Nô lệ Việt giữa thủ đô

Bến Việt (04.03.2010) Người Việt tại Ba Lan - Cảnh sát và hai nhật báo lớn nhất của Ba Lan đều đưa tin về vụ phát hiện người Việt sống trong tình trạng gọi là "nô lệ" giữa thủ đô Ba Lan. 8 người lao động không được trả lương và sống trong nhà kho không có sưởi.

Đầu tuần qua, cảnh sát Ba Lan phát hiện 8 người Việt không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Ba Lan sống trong kho cảng Port Praski gần Sân Vận Động 10 năm.

Hai nhật báo lớn nhất của Ba Lan là Wyborcza và Rzeczpospolita đều đưa tin về vụ bắt giữ hôm thứ 3 tuần trước.

Ngay giữa thủ đô Warszawa, 2 công-tơ-nơ chứa hàng được sửa thành nhà ở tạm bợ cho 8 người Việt Nam hàng ngày làm việc trên Sân vận động 10 năm. Họ làm việc chân tay, chở hàng, làm cửu vạn, đưa cơm hay đầu bếp nhưng không có việc nào ổn định.

Cảnh sát tới khu nhà kho trong khi những người Việt đang nghỉ sau ngày làm việc. Hiện trường được báo chí mô tả là "kinh khủng" với mức ẩm thấp lớn, tường kho đầy nấm, sàn nhà được dùng làm chỗ ngủ và không có lò sưởi trong suốt những ngày đông qua. Nhà ở cũng không có công trình phụ, chỗ tắm rửa cũng không.

Qua thẩm vấn, những người Việt Nam nói họ làm việc nhưng không được trả lương. Cảnh sát liên hệ vụ việc với băng đảng đưa người lấy công lao động của những người này để bù phí chuyển người tới Ba Lan. Báo chí gọi trường hợp này là "nô lệ".

Rất có thể những người này sẽ bị trục xuất - theo phỏng đoán của các kí giả.

Theo tìm hiểu riêng của Bến Việt, các thông tin liên quan tới tình trạng nhà ở, lao động của những người bị bắt giữ đăng tải trên báo Wyborcza, Rzeczpospolita đều là những thông tin chính xác. Những người bị bắt giữ cũng không phải nhóm người mới nhập cư tới Ba Lan mà ngược lại, đã có một thời gian dài sinh sống tại Ba Lan.


© Bến Việt – www.benviet.org

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License