Người Việt ở Ba Lan tiếp xúc người Việt ở Mỹ

Bến Việt (11.07.2010) Hình ảnh - Hôm qua, giáo sư Trương Bổn Tài (bút danh Trương Như Thường) có cuộc nói chuyện với đề tài “10 bản Địa Đồ - Tìm về Đất Tổ” tại trụ sở Bến Việt, thủ đô Ba Lan.

4782234303


Ngoài đông đảo anh chị em người Việt, còn có một số sinh viên và nghệ sĩ Ba Lan có mặt tại buổi thuyết trình. Vị giáo sư nhắn nhủ người Việt cần ý thức được bản sắc để mang những điều tốt đẹp tới quốc gia nhập cư như một phần trách nhiệm với xứ sở đã cưu mang mình. Ông cũng nói cảnh giác với thế lực mềm của Trung Quốc muốn mang đạo Khổng bị bóp méo làm công cụ tuyên truyền.

4782239007


Một thành viên tham dự cuộc gặp nhận ra tiến sĩ Việt học thuộc trường đại học tổng hợp Warszawa cũng có mặt. Bà Teresa Halik nói Việt học ở Ba Lan chủ yếu tập trung vào ngôn ngữ. Bà cũng nói nhờ có kiến thức qua nghiên cứu, bà ngưỡng mộ tính kiên cường của dân tộc Việt.

4782888134


Các nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh nhiệt thành với nhiều bài hát truyền thống được duy trì và phổ biến ở Mỹ và Tây Âu trong cộng đồng người Việt tị nạn, có nhiều bài chưa được người Việt ở Ba Lan thuộc trước.

4782890662


Hội trường có vẻ tự tin hơn khi được nghe các ca khúc phổ biến sau 1975. Có vị khán giả ngưỡng mộ nghệ sĩ tới nỗi dễ dàng bị cô lôi vào điệu quan họ giao duyên tình tứ.

4782248951


Đây là lần đầu tiên những người dân Việt tại Ba Lan có dịp tiếp xúc với các nghệ sĩ và trí thức Việt Nam tị nạn, với hình thức giao lưu là gặp gỡ và trao đổi trực tiếp.

4782878384


…được nghe nghệ sĩ hát ca trù, nói về nguồn gốc và cái đặc trưng của ca trù Việt Nam. “Thẻ trù” xưa kia được dùng làm phần thưởng cho các đào hát từ người hâm mộ. Lần này, người hâm mộ dành nhiều nụ cười và pháo tay thay cho “thẻ trù”.

4782893264


Buổi gặp mặt được tổ chức tại Hiệp hội Tự Do Ngôn Luận, nơi ngày ngày hỗ trợ người Việt qua văn phòng tư vấn xã hội, pháp lý của Câu Lạc Bộ “Bến Việt”. Ca sĩ Vĩnh Thanh Thảo cùng giáo sư Trương Bổn Tài kí tên dưới thỉnh nguyện thư kêu gọi nhà nước Ba Lan sớm ra luật ân xá nhằm hợp pháp hóa cư trú cho nhiều đồng hương người Việt tại Ba Lan.

Giáo sư Trương Bổn Tài cùng bạn bè của ông tổ chức các tua nói chuyện hàng năm tại Mỹ, Châu Âu và Châu Úc. Lần đầu tiên tới Ba Lan, nhóm của ông đã được thăm Sân vận động 10 năm, chỉ một vài tháng trước khi tụ điểm kinh doanh này được giải tán. Giáo sư cũng vui vẻ kể chuyện đã được thưởng thức bún bò tại một quán ăn của người Việt trên Sân.

Bến Việt


đọc thêm:

Việt học - Thoại đàm, thơ, nhạc

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License