Truyền hình Đức về người Việt tại Ba Lan

Bến Việt (31.10.2009) Người Việt tại Ba Lan - Truyền hình quốc gia nước Đức chiếu phóng sự về người Việt tại Ba Lan gây chú ý dư luận cộng đồng bởi có các thông tin nhạy cảm từ trước tới nay ít được đề cập tới.

Thông tin Berlin có bài dịch kĩ lưỡng toàn bộ phóng sự. Trang báo điện tử được giới trí thức ưa chuộng là Talawas cũng có bài và nhiều bình luận về phóng sự về người Việt tại Ba Lan vốn từ trước tới nay vẫn gây chú ý.

Cộng đồng người Việt ở các nước Tây Âu tỏ vẻ quan tâm và muốn có thêm thông tin trong khi người trong cuộc là cộng đồng người Việt tại Ba Lan lại chỉ tập trung vào một hai ý của phóng sự để sau đó, có nhữn bình luận lệch lạc về chương trình.

Trước khi có các bài phân tích tiếp theo về các vấn đề được đề cập trong phóng sự, Bến Việt xin đăng tải lại bài dịch trên Thông tin Berlin và các bình luận lấy từ trang Talawas.

Bến Việt nhắn gửi
Việc dư luận cộng đồng người Việt tại Ba Lan quan tâm tới phóng sự chứng tỏ người Việt ở đây không bàng quan tới những gì xảy ra quanh mình, liên quan tới mình. Điều này là một chỉ số vô cùng tích cực. Tuy vậy, để tránh hiện tượng thiếu thăng bằng thông tin đang xảy ra trong cộng đồng, Bến Việt sẽ nỗ lực cung cấp, tiếp cận các nhân vật, nguồn tin chính xác để thỏa mãn nhu cầu thông tin và giải đáp các thắc mắc Bạn đọc Bến Việt đưa ra.
Bạn đọc có ý kiến, câu hỏi liên quan tới đề tài xin liên lạc trực tiếp tới BBT Bến Việt theo địa chỉ e-mail hoặc điện thoại.

Bài dịch trên Thông tin Berlin

flickr:4039393323


Chủ nhật vừa qua, đài truyền hình quốc gia Đức quốc chiếu phóng sự về người Việt tại Ba Lan gây chú ý

Chúng tôi đang đứng tại Praga, một khu phố nghèo của Warsaw và nhìn lên những căn nhà chọc trời qua màng sương tháng Mười. Nơi đây, với vô số cần cẩu xây dựng, trong vòng vài tuần nữa sẽ mọc lên một sân đá banh cho giải bóng đá Âu châu sắp đến. Ngay cạnh bên, theo ngôn ngữ dân gian là khu Tiểu Việtnam. Một khu chợ lớn bán đủ mọi thứ với giá rẻ. Thật thế, tất cả mọi thứ.
Dân Việtnam là cộng đồng ngoại quốc đông đảo duy nhất tại đây. Họ kéo đến từng bầy. Ba Lan là đất hứa, bởi số đông là giáo dân Ki tô ở Việtnam vì đă từng sát cánh cùng với Phong trào Solidarność (Công đoàn Đoàn kết) chống cộng. Đến hôm nay họ vẫn còn ấp ủ thực hiện được giấc mơ ấy trên xứ sở Cộng hňa Xã Hội Chủ nghĩa Việtnam của họ. Không ai biết được con số chính xác, nhưng có ít nhất 30.000 dân tị nạn người Việt trên Ba Lan, phần lớn bất hợp pháp. Chúng tôi biết đuợc cặn kẽ hơn từ một thành viên tranh đấu cho nhân quyền người Ba Lan thuộc hiệp hội "Tiếng nói tự do", hiện đang công tác giúp đỡ số cư dân này.
Robert Krzysztoń, hiệp hội "Tiếng nói tự do":
"Đấy là một cái bẫy: Cuộc hành trình đến Ba Lan được băng nhóm Mafia Việtnam tổ chức. Dân tị nạn được đưa đến Moscow, chặng này không khó. Ở đây họ bị gom thu giấy tờ với chiêu bài, phải đi đóng thị thực nhập nội Ba Lan vào thông hành. Và tiếp theo họ được cho biết là có rắc rối, phải trả thêm 10.000 đến 15.000 $US Dollars. Một số tiền họ không thể có được, Thông hành bị giữ - họ đành phải chịu nợ để được đi tiếp đến Ba Lan. Một số nợ quá lớn và để trả nổi họ phải làm suốt đời. Dẫu họ có trúng số độc đắc đi chăng, đám Mafia đòi nợ vẫn sẽ hàng tháng đến nhà gõ cửa".
Thật rất khó khăn mới thâu được những hình ảnh khu chợ Việtnam vào ống kính. Ai ai cũng e ngại chúng tôi, phần đông khi thấy máy quay phim ai nấy đều bỏ chạy. Nhiều người sống ở đây đã bao năm vẫn không nói được một chữ Ba Lan. Chúng tôi làm quen với Ngân. Người phụ nữ 45 tuổi này hành nghề với một bếp ăn lưu động. Một ngày mới của cô ta bắt đầu từ 1 giờ đêm.
"Cách đây 9 năm tôi phải chạy trốn, vì sợ trả thù. Tôi không muốn kể nhiều hơn. Chồng và con còn ở lại Việtnam. Tôi nhớ chồng con lắm nhưng phải làm việc bù đầu 17 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần, tôi không còn thời giờ nghĩ đến nữa. Tôi kiếm không được nhiều, nhưng nếu tiết kiệm tôi có thể dư tiền để gọi điện mỗi tuần một lần về nhà. Giờ thì tôi phải đi bán hàng …"
Chúng tôi tháp tùng theo Ngân, nhưng chỉ vài phút sau phải bỏ ngang không quay tiếp. Bởi Ngân không bán được gì cả khi có mặt chúng tôi bęn cạnh. Cô ta giận dỗi mắng: "Thôi cút đi, chỉ làm cản trở chuyện bán buôn". Sau đó chúng tôi mới nắm hiểu vì sao dân tị nạn ở đây lo sợ về Tòa Đại sứ Việtnam tại Warsaw khoác một vai trò tai tiếng bất hảo như thế nào. Chiều đến chúng tôi hẹn gặp tại ven ranh thành phố với một cảnh sát tình báo có trách nhiệm điều tra trong khu vực cộng đồng người Việt.
"Họ sợ bọn Mafia. Đám tài phiệt giầu có đem rất nhiều tiền từ Việtnam sang đây để rửa. Họ mua hãng xưởng và đầu tư tại Ba Lan. Bọn họ có đường dây rất chặt chẽ với chính quyền Hà Nội và với Tòa Đại sứ Việt Nam tại Warsaw. Một băng nhóm tội phạm có tổ chức, một hệ thống Mafia."
Và với Mafia thì không đùa được. Đám tị nạn bất hợp pháp phải nộp tiền cho "boss", và tụi ấy có phương pháp riêng của chúng.
"Đám Việt Nam không bao giờ có văn bản hợp đồng. Lời nói là đủ. Khi một kẻ nào đó không trả tiền, sẽ bị bắt cóc và tra trấn cho đến khi phải xì tiền ra".
Một nhà báo Ba Lan đã mất hàng năm trường điều tra quyết phá vỡ bức tường im lặng này. Báo chí Ba Lan vừa rồi đă in bài tường thuật về những sự việc xảy ra trong chợ Việtnam.
Ton Leszek Szymowski, nhá báo:
"Mỗi một con buôn trong chợ đều phải nộp thuế, đấy là nguyên tắc. Không cần biết anh buôn gì, giầy dép hoặc áo quần hoặc có một cửa hàng ăn uống, đều phải nộp thuế. Từ 100 đến 150 $ Dollars một tháng. Nếu không bọn hắn sẽ đốt cửa hàng của anh. Chịu chi anh sẽ được bảo đảm an ninh, đối với mọi băng đảng".
Trong bếp một tiệm ăn, một dân tị nạn phi pháp rút hết can đảm kể cho chúng tôi nghe một cuộc vượt trốn liều lĩnh. Cuộc hành trình của Nguyễn từ Việtnam đến Warsaw kéo dài hàng tháng trường. "Thoạt tiên tôi muốn đi qua đường Moscow. Nhưng họ đề nghị tôi nên vượt rừng qua Trung hoa. Tôi tin nghe theo, sau đó phải ngồi mãi trên tàu lửa và rồi nằm trong một thùng carton trên một chiếc xe tải. Xe chạy đến Kiew/ Ukraine. Họ đưa chúng tôi đến biên giới Ba Lan - và khi không người canh giữ, xe vượt biên giới và chở chúng tôi đến chợ Việtnam, tại đấy họ tống tôi ra khỏi xe và thả tôi chơ vơ giữa đường".
Trả lời câu chúng tôi hỏi, người Việt sinh sống ở đâu. Anh ta trả lời đơn giản: Chỉ cần một người mướn được đâu đó trong những chung cư cao ốc một căn hộ, sẽ kéo thêm mười người nữa vào. Mười một người sinh sống trên 12 thước vuông.
"Tôi không hiện hữu, tôi ở ngoài vòng pháp luật. Công an chìm Việtnam vẫn con theo dői tôi đến tận Ba Lan. Họ vẫn hăm dọa khủng bố tôi. Vài ba ngày một lần họ ghé qua đây, hăm tôi không được hoạt động chống đối chính quyền. Và để dằn mặt họ quần tôi mội tháng một lần".
Một số ít dân tị nạn đến theo đường bay từ Moscow, với giấy tờ giả. Một ngày có hai chuyến Aeroflot đáp xuống Warsaw. Những giấy thông hành này quá giá trị đến mức dân tị nạn Việtnam luôn luôn bất tử. Tại những nghĩa trang Ba Lan không hề có một nấm mồ của người Việt. Và điều này kiến Cảnh sát Ba Lan bức tai đau đầu bao năm nay.
Dariusz Loranty, Cảnh sát Warsaw:
Dân Việtnam - nói không ai tin - sống măi, chưa hề có ma chay tang lễ. Trước đây vài năm, chúng tôi, Cảnh sát Warsaw, thật tình có phỏng đoán, đám ấy ăn thịt đồng loại (theo như tường thuật này thì đây cũng là một cách ăn thịt đồng loại - ND). Bình thường thì ai rồi cũng phải chết và phải được an táng. Một hôm chúng tôi kiếm được một xác chết bị quẳng đâu đấy vào trong rừng ở ven ranh Warsaw, đám Mafia thủ tiêu xác chết và sử dụng tiếp giấy tờ. Rồi lại thêm một kẻ tị nạn nữa sẽ đến từ Việtnam, mang tên họ của người đã chết mà không ai kiểm soát được. Vì với chúng tôi thì người Việt nào cũng giống nhau, không phân biệt được.
Năm vừa qua chỉ có 800 người nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Ba Lan, tất cả đều bị từ chối. Người Việt sống và bị đối xử phi nhân đạo và dã man. Nhưng vào thời điểm cuối cuộc tường trình chúng tôi nghe được một tin đồn kinh khủng.
Robert Krzysztoń, hiệp hội "Tiếng nói tự do":
Có một sự việc liên quan đến dân Việt ở đây, không có chứng cớ, nhưng có thật. Tôi muốn nói về việc buôn bán bộ phận thân thể con người. Bọn Mafia đem người qua Ba Lan và sử dụng họ như một kho lạnh biết đi. Những người trẻ và khỏe mạnh. Họ được phép đi lại một mình nhưng bị kiểm soát rất chặt chẽ. Những người này rồi sẽ bị giết và lấy đi những bộ phận thân thể. Mọi dấu tích sẽ được cẩn thận xóa sạch. Những con người đó sẽ biến mất, chỉ còn lại tin đồn. Chúng tôi không biết đă có bao nhiêu, nhưng nguồn tin này tuyệt đối khá tin cậy.
Đối với phần lớn của số 30.000 người Việt cư ngụ bất hợp pháp tại Ba Lan, vùng đất hứa của họ thật ra là một địa ngục trần gian. Bọn Mafia Việtnam hŕnh xử nhóm người này tùy thích. Ngay giữa lòng châu Âu

nguồn: Weltspiegel am Sonntag (25.10.2009)

Tường thuật: Ulrich Adrian

Lê Cảnh Hoằng chuyển Việt ngữ

Bình luận trên Talawas

Hoà Nguyễn nói:
30/10/2009 lúc 6:42 sáng

Có bản dịch nguyên văn bài phóng sự của đài Truyền hình Đức tại:

http://thongtinberlin.de/thoisu/nguoiviettaiwarsaw.htm

Trích:

Robert Krzyszto thuộc hiệp hội “Tiếng nói tự do” kể rằng:

“Đấy là một cái bẫy: Cuộc hành trình đến Ba Lan được băng nhóm Mafia Việt Nam tổ chức. Dân tị nạn được đưa đến Moscow, chặng này không khó… Ở đây họ bị gom thu giấy tờ với chiêu bài, phải đi đóng thị thực nhập nội Ba Lan vào thông hành. Và tiếp theo họ được cho biết là có rắc rối, phải trả thêm 10.000 đến 15.000 $US Dollars. Một số tiền họ không thể có được, Thông hành bị giữ – họ đành phải chịu nợ để được đi tiếp đến Ba Lan. Một số nợ quá lớn và để trả nổi họ phải làm suốt đời. Dẫu họ có trúng số độc đắc đi chăng nữa, đám Mafia đòi nợ vẫn sẽ hàng tháng đến nhà gõ cửa.”….

“Họ sợ bọn Mafia. Đám doanh thương giầu có đem rất nhiều tiền từ Việt Nam sang đây để rửa. Họ mua hãng xưởng và đầu tư tại Ba Lan. Bọn họ có đường dây rất chặt chẽ với chính quyền Hà Nội và với Tòa Đại sứ Việt Nam tại Warsaw. Một băng nhóm tội phạm có tổ chức, một hệ thống Mafia”
#
Tôn Vân Anh nói:
29/10/2009 lúc 9:58 chiều

Có một số thông tin anh Lê Diễn Đức đính chính không chính xác.

Theo thông tin chúng tôi có do trực tiếp tiếp xúc với người Việt thì giá sang Ba Lan thường là 6 – 10 ngàn usd. Có nhiều trường hợp số tiền lên 14 – 15 000 usd do „đường dây” hoặc những người liên quan tới đường dây „đòi”. Nếu anh Lê Diễn Đức không biết về những trường hợp 15 ngàn usd thì nên nói „không biết tới những trường hợp như vậy” chứ không thể phủ nhận „chưa bao giờ có giá 15 ngàn”. Như tôi biết những trường hợp 15 ngàn không ít.

Đúng như chương trình nói, 10 hay 15 ngàn đều là số tiền rất lớn, đủ để người vươt biên phải phụ thuộc vào đường dây mafia. Và đó là ý chính của chương trình. Ý này chính xác.

Không có „bộ đội” không có nghĩa là không còn tiền bảo kê. Tiền bảo kê phải nộp dưới dạng tiền thuê quầy cao gấp 5, 10 lần giá thị trường. Đổi lại, người bán hàng có một vị trí buôn bán nhỏ và được hưởng một sự bảo trợ an toàn nào đó rất mơ hồ là „không bị động chạm”. Sự bảo trợ này có thể phù hợp cho buôn bán phi pháp, trốn thuế, các dịch vụ „ăn theo” nhưng cũng phù hợp cho băng đảng nào có tư duy thống trị như đại diện tòa đại sứ VN và những kẻ đưa người. Các anh „bộ đội” tép diu tất nhiên không thể hoạt động đơn lẻ trong tình huống như trên.

Có những kẻ tình nguyện làm tay chân cho tòa đại sứ và làm việc này một cách lộ liễu không biết ngượng, nhưng ngoài chúng , cộng sản VN có dùng côn đồ, mật vụ để xử lý đối lập. Phủ nhận sự có mặt của mật vụ VN tại BL là do thiếu thông tin. Mật vụ VN theo dõi, bắt, dọa, đánh người họat động đối lập đã từng xảy ra nhiều lần. Nói người trong phim „bịa chuyện” để xin tị nạn là việc làm vô cùng dã man đối với nạn nhân, người vốn hi sinh rất nhiều để lên tiếng, dù trong bóng tối. Có một số anh chị em VN họat động đối lập tại BL khi cuộc sống đã ổn định nhưng không phải ai trong các anh chị đó cũng khăng khít với dân thường để hiểu và bênh vực cho họ. Họat động dân chủ khi cuộc sống đã ổn định là điều bình thường tuy có thể đáng ngợi khen nhưng hi sinh cho phong trào dân chủ khi chưa ổn định cuộc sống là đều đáng khâm phục.

Buôn bán nội tạng hầu hết xảy ra trên các tuyến đường vượt biên. Không có bằng chứng nhưng muốn chống tệ nạn đầu tiên phải xác định được môi trường tệ nạn nằm ở đâu đồng thời thu thập thông tin cần thiết. Kĩ nghệ buôn bán nội tạng liên tục phát triển. Tại Ba Lan người ta còn phát hiện sì-căng-đan nhân viên cứu thương lấy cắp nội tạng của người hấp hối trong tai nạn hoặc thậm chí, giết người bệnh để lấy nội tạng. Đường vượt biên là môi trường lý tưởng cho buôn bán phụ nữ, trẻ em, buôn bán nội tạng, ma túy. Đây không phải điều gì mới mẻ và là thử thách cho các cơ quan chức năng.

Người Việt tại BL „không chết” vì hầu hết ở độ tuổi 35-40. Người có bệnh, già yếu thường kịp về nước trước khi chết. Có một vài trường hợp người Việt chết tại Ba Lan do tai nạn, bệnh tật bất ngờ. Cảnh sát BL biết rõ điều này.

Có một vài trường hợp „chôn lậu” người chết trên đường vượt biên được cảnh sát BL phát hiện nhưng liên hệ các trường hơp này với hiện tượng „chuyển giấy tờ của người chết cho người sống” chứng tỏ viên cảnh sát Dariusz Loranty chẳng biết gì. Làm cảnh sát kiểu gì mà tới giờ vẫn một điệp khúc „chẳng phân biệt nổi người Việt nào với người Việt nào”. Đúng là xứng đáng cho nghỉ việc.

Nói thật có thể gây phản cảm nhưng vẫn nên nói. Kí giả có thể quá tập trung vào một mảng đề tài mà không kĩ lưỡng ở một số mảng khác nhưng như bài phóng sự cho thấy những điều được đề cập không phải không có cơ sở. Bài có ý bênh vực người Việt và chỉ ra vấn nạn cộng sản VN tràn vào BL là hòan tòan đúng và đã từng được mổ xẻ trên các trang báo ở Ba Lan.
#
Trần Đắc nói:
29/10/2009 lúc 6:52 chiều

Tôi ở Czech và thường xuyên qua lại với bạn bè ở Ba Lan. Nghe bài phóng sự trên, tôi có cảm giác họ đã từ 1 – 2 sự vụ rồi điển hình hóa lên, trở thành hình ảnh cộng đồng Việt Nam. Ý kiến của Lê Diễn Đức là xác đáng, vì với những nước có luật pháp ở EU thì “bộ đội Việt Nam” (ám chỉ dân đầu gấu) khó lòng tồn tại với cảnh sát.

Cộng đồng Việt Nam là một cộng đồng khép kín dưới con mắt dân châu Âu, nên có nhiều chuyện Tây ít biết, hoặc là ngộ nhận. Nhóm phóng sự này có lẽ suy đoán là chính. Chẳng hạn nếu không nộp tiền bảo kê thì sẽ đốt quầy, làm như nước Ba Lan ở giữ rừng ấy. Hay là người Việt có chuyện buôn bán nội tạng, làm như nội tạng là thứ cất được ở chợ ấy. Bắt trộm chó mèo làm thịt còn bị báo chí đưa ra huống gì mua bán nội tạng con người.

Tệ nạn buôn người, cư trú bất hợp pháp, buôn lậu là có, nhưng nhiều cái phóng sự này là “sự phóng đại”.
#
Công tử Bạc Liêu nói:
28/10/2009 lúc 11:12 chiều

Ngày 22/10, Chính phủ cho biết, hơn 4.000 phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của những tổ chức buôn người đã được phát hiện trong 5 năm qua, và đang xuất hiện tình trạng buôn bán nam giới, nội tạng ra nước ngoài.

http://www.vnexpress.net/GL/Phap-luat/2009/10/3BA14D66/
#
Nhỏ Thanh nói:
28/10/2009 lúc 9:29 chiều

Đọc bài này đúng lúc VTV4 đang phát đi lời phản đối của người phát ngôn bộ ngoại giao nước CHXHCNVN trước việc cảnh sát Mỹ có hành động thô bạo đối với một sinh viên Việt Nam đang du học ở nước này.

Phải nói ngay là giọng điệu của cái gọi là “lời phản đối” này rất đanh thép, chứng tỏ sự “quan tâm sâu sắc” của nhà nước đối với người công dân này. Và vì thế mà chắc chắn là nó sẽ rất có tác dụng. Chí ít thì qua các phương tiện truyền thông đại chúng nó cũng cho nhân dân Việt Nam hiểu rằng nhà nước biết và có thể can thiệp vào mọi sự việc đối với công dân của mình dù nó xảy ra ở rất xa.

Vậy nên, chuyện người Việt ở Ba Lan như và tương tự như trong bài mà tác giả Lê Diễn Đức phản ánh, nếu không được một đại diện nhà nước hoặc một cơ quan truyền thông nào để mắt tới thì quả là lạ đời. Nó chỉ chứng tỏ thái độ vô trách nhiệm, mang con bỏ chợ của một đảng, một nhà nước lúc nào cũng leo lẻo nói là do dân, vì dân, lúc nào cũng leo lẻo những chuyện vị tha, nhân đạo…
#
Trần Văn Tích nói:
28/10/2009 lúc 9:08 chiều

Rất tiếc, tôi vẫn chưa hiểu tại sao người Việt Nam có thể mất cả mạng sống bên cạnh của cải vốn liếng, lại còn gây thêm đói khổ cho thân nhân kẹt lại tại quê nhà (vì đã trót đem ruộng vườn ra cầm thế để chi tiêu cho việc xuất ngoại) mà vẫn cứ tìm cách đi chui đi lậu sang nước khác. Có người sẽ bảo là đồng bào đâu có biết là mình bị lừa gạt, trái lại, họ tưởng đi Tây để kiếm được tìền. Nhưng “tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa”, chả lẽ các tội ác do mafia gây ra thường xuyên và phổ biến như thế, mà người trong nước cứ không được biết (hay cứ không muốn biết)?

Báo chí ngoại quốc vẫn loan tin là dân chúng các quốc gia đang phát triển hoặc kém mở mang (châu Phi, châu Á, Nam Mỹ v.v…) được lực lượng lao động đồng hương ở nước ngoài gửi tiền về giúp đỡ, chứ chẳng riêng gì Việt Nam. Mặt khác, tivi vẫn chiếu cảnh dân Phi châu dùng thuyền vượt biển cố đến Âu châu mặc dầu nhiều người bị chết đuối. Nhìn họ trên truyền hình, thấy họ tuy mệt lả nhưng không đến nỗi gầy còm như các thiếu phụ, nhi đồng đang bị đói ăn nơi lục địa châu Phi. Như thế có vẻ như chưa chắc vì quá đói khổ mà họ ra đi tìm sống trong chết.

Nghĩ mãi chẳng ra câu trả lời, tôi tự chọn cho mình lời giải đáp như sau: anh A, chị B bị lừa gạt thật đó nhưng mình thì không thể gặp cảnh như vậy đâu. Phải chăng đó là ý nghĩ của các kẻ còn khốn cùng hơn cả những kẻ khốn cùng?
#
Cafedenda nói:
28/10/2009 lúc 6:58 chiều

Bác Tích cứ thử sống ở VN trong giai đoạn 30 năm vừa qua đi rồi sẽ có câu trả lời cho cái câu hỏi không hiểu sao kia? Tội nghiệp cho dân VN mình, sống trong nước đã khổ, đi ra ngoài cũng khổ.

Tính xấu của dân tộc nào thì ở đâu ai cũng ghét, không riêng gì người Việt.

Một điều khá bất ngờ là cái tính xấu của người Việt bị ghét một cách thậm tệ hơn vì cái mác làm dân của một nước cộng sản. Nói ra có vẻ oan ức lắm nhưng đó là một thực tế. Tôi có đi du lịch lòng vòng các nước trong khu vực ĐNÁ và đã nhìn thấy cư dân của các nước sở tại (Thái, Mã lai, Sing, Indo…) không thích dân VN cho lắm vì cái thái độ tự tôn dân tộc quá đáng của người Việt. Nói theo ngôn ngữ hiện đại và ngắn gọn gọi là “nổ”.

Đặc biệt cái sự nổ này đã được chế độ CSVN nhào nặn đến mức kệch cỡm và thô bỉ ổi một cách kinh khủng khiếp. Dân Việt (sau 1975) từ trong nước đi ra, có một số người đã sử dụng cái bả độc này một cách vô liêm sỉ nên thường bị ghét và khiến cho nhiều người khác bị vạ lây.

Tôi nghĩ cái tình trạng này không riêng gì ở ĐNÁ mà ở Đông Âu cũng vậy. Các bác ở Đông Âu có thể kiểm chứng giùm.

Làm con dân của một nước mà có ông chủ tịch phát biểu như tại Cuba vừa rồi mà không bị nhục, bị người khác coi khinh, bị dân nước khác cười mới là lạ.

Cho nên, lời phát biểu của Linh mục Ngô Quang Kiệt trước đây, vốn bị nhiều người đào bới, bây giờ có thêm nhiều bằng chứng nữa.
#
Trần Văn Tích nói:
28/10/2009 lúc 3:44 chiều

Muốn lấy các nội tạng để sử dụng vào việc ghép cơ quan cần những điều kiện chuyên môn rất phức tạp. Chẳng lẽ băng đảng mafia Việt Nam mua chuộc được cả các cơ quan y tế, các chuyên viên phẫu thuật v.v.. ở Ba Lan để tiến hành chuyện này?

Cùng lúc với chuyện người Việt nhập cảnh lậu vào Ba Lan có phóng sự về người Việt nhập cư bất hợp pháp vào Pháp, cả hai đều xuất hiện đồng thời trên talawas. Tôi không hiểu tại sao phải mất người mất của như vậy mà người Việt Nam vẫn cứ “đăng ký” đi chui đi lậu sang các nước khác?
#
Lê Diễn Đức nói:
28/10/2009 lúc 2:46 chiều

Bản tin của Weltspiegel không chính xác lắm với thực tế. Là người sống ở Warsaw hơn 20 năm, từng làm phiên dịch cho tòa án xử lý các vụ vượt biên và vi phạm pháp luật của người Việt, và hiểu rõ sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở đây từ những ngày đầu, tôi có vài ý kiến như sau:

- Người Việt qua Ba Lan bằng nhiều đường khác nhau, hợp pháp có mà bất hợp pháp có, nhiều nhất vào giai đoạn đầu những năm 90 đến năm 2004. Số người Việt sống bất hợp pháp có 2 loại: những người sang hợp pháp rồi ở lại vì không gia hạn tiếp được giấy tờ cư trú và những người qua bằng đường vựợt biên giới. Số này chiếm đến 60-70% tổng con số người Việt ở Ba Lan (ước tính khoảng 40-50 ngàn người). Đường dây chuyển người lậu từ trong nước lo hộ chiếu, đưa người qua Nga bằng visa du lịch, rồi từ Nga qua Ba Lan bằng cách vượt biên giới phía Đông. Đoạn từ Moscow tới Ba Lan rất khó khăn, nhiều người sau nhiều tháng mới tới được, nhiều người bị biên phòng bắt… Rất nhiều bi kịch. Giá trọn gói cho dịch vụ này thường từ 5 ngàn đến 7-10 ngàn đôla, tùy thời điểm khó, dễ; chưa bao giờ có giá 15 ngàn tính từ Moscow như trong bài dẫn lời một người Ba Lan. Từ năm 2004, Ba Lan trở thành biên giới phía Đông của EU nên bảo vệ biên giới được xiết chặt, rất khó khăn để thoát khỏi hàng rào biên giới. Cho nên số người theo đường này giảm hẳn. Ở Czech làm giấy tờ dễ hơn. Rất nhiều người Việt làm giấy tờ ở Czech nhưng sống và làm ăn tại Ba Lan. Từ khi Ba Lan, Czech thuộc không gian của Hiệp ước Schengen rất thuận lợi cho người Việt có giấy tờ kiểu này.

- Việc các cửa hàng của người Việt phải trả tiền bảo kê cho maphia là hoàn toàn không đúng. Có một thời dân “bộ đội” (tiếng lóng của người Việt ở đây chỉ những phần tử xã của hội đen) có ý định làm nhưng không thể thực hiện nổi trên đất Ba Lan vì cảnh sát ở đây ra tay mạnh mẽ.

- Anh nào đó nói bị mật vụ Việt Nam theo dõi hàng ngày và mỗi tháng bị đánh dằm mặt một lần là hơi bị ba hoa, bốc phét. Có rất nhiều kẻ tình nguyện làm chó săn bẩm báo cho Tòa đại sứ về những hoạt động chống đối chế độ Việt Nam nhưng không phải là mật vụ. Những tên này nói chung bị mọi người biết, coi rẻ và được gọi là “những thằng cầm c… cho thằng khác đái”. Một điểm cần lưu ý rằng, một số người Việt lấy cớ, nói xạo, để xin tỵ nạn chính trị nhưng phía Ba Lan thừa biết nên từ chối. Những anh chị em tham gia hoạt động dân chủ thực sự tại Ba Lan sống đàng hoàng, chẳng ngán ai và được chính quyền, truyền thông Ba Lan hỗ trợ hết lòng khi cần.

- Trong cộng đồng người Việt đã có tin đồn về sự việc thủ tiêu người chết cho mục đích dùng lại giấy tờ nhưng vô cùng ít, nếu không nói chỉ một hai trường hợp từ đã từ lâu lắm. Người Việt chết ở đây hầu hết được tổ chức tang lễ đàng hoàng, tử tế. Tay cảnh sát nào nói như trong bài thì phải cho nghỉ việc.

- Chuyện buôn bán nội tạng cũng là tin đồn bậy. Dân “bộ đội” ở đây thuộc loại vét đĩa, không đủ gan làm việc đó, và nếu có muốn làm cũng rất sợ chính quyền.

- Một điều đáng quan tâm nhất hiện nay mà Weltspiegel không biết để đề cập là tình trạng sử dụng cần sa, ma túy, gái điếm Việt (dân ở đây gọi là điếm trốn thuế) và đánh bạc sa đọa, phổ biến của người Việt ở đây. Tệ nạn này sẽ rất ảnh hưởng tới đời sống thanh thiếu niên người Việt và làm xấu uy tín của người Việt trên đất này, vốn được người Ba Lan cư xử nói chung tử tế từ xưa nay.

Công nghệ trồng cần sa của người Việt chuyển từ Anh qua Czech, tràn tới Ba Lan. Tuy nhiên cảnh sát Ba Lan đã tóm ba ổ trồng lớn và theo tôi “bộ đội” không dễ gì làm ăn.
#
Hưng Quốc nói:
28/10/2009 lúc 10:37 sáng

Con vật, cho dù là loài ác thú còn không ăn thịt đồng loại thế mà con người lại “người ăn người”. Không hiểu có dân tộc nào như dân tộc Việt toàn “cắn” nhau mọi nơi, mọi chỗ, mọi lúc như thế này không?

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License