Bắt thêm 9 người trồng cần sa
flickr:4546205410


Mấy cây này người Việt mình trồng

flickr:4546205542


Một trong hai căn nhà người Việt dùng trồng cần sa

Bến Việt (25.04.2010) Người Việt tại Ba Lan - Thêm 9 người Việt mới bị bắt ở Thủ đô vì trồng cần sa, lần này do Trung tâm Điều tra ra tay, phát hiện vườn có sản lượng lớn nhất từ trước tới nay.

Centralne Biuro Śledcze (CBŚ)- Trung Tâm Điều Tra vừa bắt giữ 9 người Việt vì tội trồng cần sa và không có cư trú hợp pháp tại Ba Lan.

Chiến dịch có sự kết hợp của Phòng Cảnh Sát Thủ đô trong cuộc "truy lùng người nước ngoài sống và làm việc bất hợp pháp trên lãnh thổ Ba Lan" - theo thông báo tới báo giới của phát ngôn viên cảnh sát Karol Jakubowski.

Trong hai ngôn nhà biệt thự tại vùng Piaseczno, các điều tra viên phát hiện vườn trồng cần sa với 1500 cây có thể cho hàng trăm kg lá khô, 50 kg ma túy. Ngoài ra, hàng tấn dụng cụ như đèn chiếu và công cụ tưới nước cũng bị phát hiện và tịch thu.

Bản tin của trang mạng lớn là Onet của Ba Lan cũng nhắc lại mới đây thôi, một vụ cần sa tương tự cũng đã bị phát hiện với thủ phạm là người Việt Nam.

Vụ trước mới xảy ra cách đây chỉ hơn 2 tuần. Cảnh sát bắt giữ 10 người với cây trồng cung cấp 9 kg ma túy, từng được cho là phát hiện "lớn nhất". Lần này, số cần sa phát hiện được lớn hơn gấp 5 lần phát hiện trước đó.

Lần này, cảnh sát "tế nhị" hơn trong việc đưa tin chính thức, nói những kẻ tội phạm "là những người Châu Á". Chỉ có thông tin từ CBŚ là thẳng thừng nói rõ đó là người Việt Nam. Các trang mạng như Onet và đài phát thanh phủ sóng quốc gia như TOK FM thì đăng rõ tin những người trồng cần sa bị bắt là "công dân Việt Nam".

Theo thông tin chinh thức, cũng như từ trước tới nay, những người bị bắt thường là người Việt cư trú không có giấy tờ hợp pháp tại Ba Lan hoặc là người không tìm được việc lương thiện để kiếm sống.

Bến Việt nhắn gửi

Cũng như các bạn đọc, Bến Việt đặt câu hỏi các sự kiện như trên ảnh hưởng ra sao tới diện mạo của cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Để trả lời một cách khách quan, Bến Việt đã thử so sánh tỉ lệ các vườn cần sa bị phát hiện. Thống kê sơ khởi của Bến Việt cho thấy trong tổng cộng các vụ bị phát hiện, vườn cần sa có người Việt tham gia không chiếm tỉ lệ choáng ngợp, khoảng 10%, nhưng có vẻ như 10% đó đang là mức chịu đựng cuối cùng của dư luận và các cơ quan trách nhiệm.

Bến Việt cũng ghi nhận thái độ không chấp thuận hành động phạm tội liên quan ma túy trong dư luận của cộng đồng người Việt tại Ba Lan trên hết bởi lo ngại về hình ảnh cộng đồng. Điều này rất đáng được ghi nhận và khuyến khích.

Đại sứ quán Việt cùng hội đoàn thân cận tại Ba Lan từng quảng cáo số điện thoại để bà con dùng "đường dây nóng" thông báo kịp thời về những phát hiện cần sa. Bản thông báo không có thông tin về việc bảo vệ nhân chứng và không rõ lấy gì đảm bảo thông tin không bị dùng vào những mục đích kém lương thiện. Cũng có lần nhân viên đại sứ quán lẩn tránh thông tin của báo giới về phi vụ cần sa tại Ba Lan. Điều này cũng đặt dấu hỏi về chủ ý thật của những người muốn thu thập thông tin của bà con về vấn nạn cần sa.

Nhiều vụ phát hiện cần sa do chính các băng đảng kinh doanh ma túy "xì" nhau nhằm giảm cạnh tranh.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Lại cần sa bự
flickr:4506656000

Bến Việt (10.04.2010) Người Việt tại Ba Lan - Biên phòng vừa bắt giữ 10 người Việt liên quan tới vườn cần sa mới bị phát hiện không xa thủ đô Warszawa. (đọc tiếp)

Nam Sài Gòn vẽ trứng
flickr:4489760183

Gazeta Wyborcza (04.04.2010) Người Việt tại Ba Lan - Bến Việt dịch bài báo của Gazeta Wyborcza phụ san Thủ đô chụp hình quả trứng do Nam Sài Gòn vẽ nhân mùa Phục sinh cuối của chợ Sân nhiều kỉ niệm. (đọc tiếp)

Bắt người chợ lẻ
Bến Việt (24.03.2010) Người Việt tại Ba Lan - Hôm qua, biên phòng Ba Lan đã vây bắt khoảng 7 người Việt bị coi là di dân bất hợp pháp đang buôn bán tại chợ vùng Praga trên phố Grochowska. (đọc tiếp)
Ẩu đả xã hội đen
Bến Việt (24.03.2010) Người Việt tại Ba Lan - Cuối tuần qua vừa xảy ra ẩu đả giữa các nhóm xã hội đen trong khu buôn bán của cộng đồng người Việt. Sự việc được mô tả là có súng ngắn khua khuấy nhưng kết thúc không có ai thiệt mạng. (đọc tiếp)
Mời học về Ba Lan
Bến Việt (20.03.2010) Người Việt tại Ba Lan - Kính mời quý Bạn tham dự lớp học về văn hóa Ba Lan do Câu lạc bộ Văn hóa - xã hội Việt Nam - Ba Lan "Bến Việt" thuộc Hội Tự Do Ngôn Luận tổ chức. Lớp học nhằm giúp người Việt hiểu hơn về văn hóa, tập tục của người Ba Lan cũng như cung cấp các thông tin cần thiết phục vụ cuộc sống của Bạn tại Ba Lan. (đọc tiếp)
1 ngày 150 lần ga-lăng
flickr:4418352616

Bến Việt (09.03.2010) Người Việt tại Ba Lan - Một người đàn ông Việt ở Warszawa mới đạt kỉ lục tặng hoa cho gần 150 phụ nữ Ba Lan, chỉ trong 1 ngày, ngày hôm qua. (đọc tiếp)

"Nô lệ Việt giữa thủ đô
Bến Việt (04.03.2010) Người Việt tại Ba Lan - Cảnh sát và hai nhật báo lớn nhất của Ba Lan đều đưa tin về vụ phát hiện người Việt sống trong tình trạng gọi là "nô lệ" giữa thủ đô Ba Lan. 8 người lao động không được trả lương và sống trong nhà kho không có sưởi. (đọc tiếp)
Bắt người Việt trong vườn "cỏ" khổng lồ
flickr:4371500770

Bến Việt (19.02.2010) Người Việt tại Ba Lan - Cảnh sát hình sự Piaseczno vừa đột nhập căn nhà biệt thự tại Ząbki ngày hôm qua, bắt quả tang 3 người Việt trong khu vườn trồng cần sa được cho là „lớn nhất” bị phát hiện từ trước tới nay. Chỉ 2 ngày trước đó, tại vườn cần sa khác ở Stare Babice, một phụ nữ Việt cũng bị bắt. Bến Việt mô tả và phân tích vụ việc. (đọc tiếp)

2 ngày 2 vụ ma túy liên quan người Việt
flickr:4346716353

Bến Việt (11.02.2010) Người Việt tại Ba Lan - Trong hai ngày kế cận, cảnh sát thủ đô đã 2 lần ra tay vì người Việt trồng cần sa và buôn ma túy. Nghiêm trọng hơn, các nghi phạm đã dùng khu chợ đông người Việt làm địa điểm trung chuyển hàng cấm số lượng lớn. (đọc tiếp)

Quán Việt tranh giải ở thủ đô
flickr:4306384768

Bến Việt (26.01.2010) Người Việt tại Ba Lan - Quán ăn Việt trên Sân lọt đề cử bình chọn „Địa Điểm lý thú nhất” giải Wdechy 2009 của nhật báo thủ đô Ba Lan. (đọc tiếp)

Bé Việt đầu tiên ra đời trong trại
flickr:4291160230

Bến Việt (20.01.2010) Người Việt tại Ba Lan - Báo Ba Lan đưa tin bé trai người Việt mới ra đời hôm qua trong trại giam người nước ngoài. Bà mẹ bị bắt khi mang bầu. Hai mẹ con được chăm sóc tận tình. Người mẹ đang nạp đơn tị nạn. (đọc tiếp)

47 truy tố vì giấy tờ người Việt
(13.01.2010) Người Việt tại Ba Lan - Bản tin của thông tấn xã Ba Lan hôm thứ hai nói 47 người vừa bị truy tố vì tội hợp pháp hóa cư trú cho người Việt và người Trung Quốc trái phép trong đó chịu trách nhiệm chính là một người Việt Nam 49 tuổi có bằng thông dịch viên tuyên thệ. (đọc tiếp)
Thêm người Việt vượt biên bị bắt
flickr:4169958662

(09.12.2009) Người Việt tại Ba Lan - Tại Werchrata, lực lượng Biên Phòng Ba Lan vừa bắt giữ 10 người Việt và 4 người nước ngoài khác trong lúc vượt rừng trái phép tới Ba Lan (đọc tiếp)

Giấy tờ nhận vơ
flickr:4162784830

Bến Việt (06.12.2009) Người Việt tại Ba Lan - Biên Phòng Ba Lan vừa bắt giữ 8 người vì tội khai man để làm giấy tờ cho người Việt Nam. (đọc tiếp)

Bắt người Việt trên sân
Bến Việt (18.11.2009) Người Việt tại Ba Lan - Sáng hôm qua, biên phòng kết hợp với cảnh sát bủa vây bắt người Việt bất hợp pháp tại Sân vận động Warszawa. (đọc tiếp)
Trộm vặt không chuyên
Bến Việt (14.11.2009) Người Việt tại Ba Lan - Chuyện lạ có thật. Các trang mạng Ba Lan nói về kiểu lấy trộm a-ma-tơ của một người Việt Nam bị bắt giữ vì 2 lần cuỗm đồ trang sức. Đây là lần đầu tiên có phát hiện người Việt tại Ba Lan ăn trộm đồ vặt đưa ra một dấu hiệu đáng lưu ý. (đọc tiếp)
RFA phỏng vấn người tị nạn Việt Nam tại Ba Lan
flickr:3820304380

RFA (12.11.2009) Người Việt tại Ba Lan - RFA nói chuyện với anh Nguyễn Lâm, người viết thơ, làm văn và là một trong những số hiếm người Việt dám hoạt động lộ liễu trong đội ngũ dân chủ Việt Nam tại Ba Lan, dù cuộc sống chưa ổn định, nhất là chưa được hợp pháp cư trú. (đọc tiếp)

Truyền hình Đức về người Việt tại Ba Lan
flickr:4039393323

Bến Việt (31.10.2009) Người Việt tại Ba Lan - Truyền hình quốc gia nước Đức chiếu phóng sự về người Việt tại Ba Lan gây chú ý dư luận cộng đồng bởi có các thông tin nhạy cảm từ trước tới nay ít được đề cập tới. (đọc tiếp)

Bắt 4 người Việt vượt biên
Bến Việt (30.10.2009) Người Việt tại Ba Lan - Biên phòng Ba Lan vừa bắt 4 người Việt đang vượt biên vào Ba Lan từ Ukraina khi cả 4 bị bỏ đói và cóng lạnh. (đọc tiếp)
Thêm tin về vụ bắt người Việt trên Sân
Bến Việt (29.10.2009) Người Việt tại Ba Lan - Tin chính thức cho hay số người Việt bị bắt giữ hôm qua lớn hơn tính toán. Nhiều người sợ bị trục xuất. (đọc tiếp)
Lại bắt người Việt trên Sân
Bến Việt (28.10.2009) Người Việt tại Ba Lan - Sáng nay, biên phòng lại bao vây một khu vực buôn bán đông người Việt, bắt giữ người không có giấy tờ cư trú hợp pháp. (đọc tiếp)
danchimviet.com - Công an Ba Lan bắt vụ trồng cần sa trị giá 2 triệu đô-la của người Việt
(24.10.2009) Người Việt tại Ba Lan - Cách đây 2 năm, việc trồng cần sa dường như hoàn toàn xa lạ với người Việt tại Ba Lan, một cộng đồng được đánh giá là khá thuần, chủ yếu sinh sống bằng buôn bán hàng dệt may và mở quán ăn. - Đàn Chim Việt viết lời dẫn nhập và bài dịch bài viết về vụ trồng cần sa mới phát hiện. (đọc tiếp)
Tin thêm về vụ cần sa thứ 4
Bến Việt (20.10.2009) Người Việt tại Ba Lan - Có thêm một số tin tức về hai người Việt bị bắt vì cần sa. Ngoài hai người này còn một người Ba Lan tình nghi cũng bị bắt. (đọc tiếp)
Trồng cần sa nhưng quỵt tiền điện nước
Bến Việt (18.10.2009) Người Việt tại Ba Lan - Vụ thứ 4 người Việt trồng cần sa ở Ba Lan bị phát hiện trong nửa năm nay. Tin báo Gazeta Lubulska cho hay chuyện bi hài. Một người tên S. đứng ra thuê xưởng để trồng cần sa trái phép nhưng… không trả tiền điện nước khiến vườn trồng cần-sa bị lộ và hai người Việt làm việc tại đó bị bắt giữ. Báo chí nói những người trồng cần-sa xem kênh truyền hình Việt Nam và đọc báo tiếng Việt trong khu vườn kín. (đọc tiếp)
4 người Việt đâm dao barman Ba Lan trọng thương
Bến Việt (07.10.2009) Người Việt tại Ba Lan Cảnh sát Ba Lan cho hay 4 người Việt tham gia vào một cuộc "đâm dao vào người", gây trọng thương thanh niên 24 tuổi là người Ba Lan khi anh đang làm việc phục vụ trong quầy bar. 4 người đã bị bắt và rất có thể bị truy tố. (đọc tiếp)
Người Việt trồng cần sa bị bắt vùng tây Ba Lan
flickr:3942521224

Bến Việt (21.09.2009) Người Việt tại Ba Lan - Lại một vụ trồng cần sa liên quan tới người Việt ở Ba Lan vừa bị phát hiện. Đã có 6 người Việt Nam bị bắt trong ngày trong đó có người không có giấy tờ tùy thân. Cán sự sứ quán Việt Nam chơi chiến thuật lờ tin. (đọc tiếp)

Đoàn làm phim "Sự thật về Hồ Chí Minh" mới thăm lại Ba Lan
flickr:3907151237

Bến Việt (10.09.2009) Người Việt tại Ba Lan - Dù đoàn làm phim thuộc thế hệ người Việt di cư đầu tiên sau 75 nhưng đã ưu ái cộng đồng người Việt tại Ba Lan, hướng tới cộng đồng này ngay khi thu thập tài liệu cho bộ phim. Sau khi cuốn phim ra mắt, họ còn trở lại Ba Lan. Hôm qua, đoàn làm phim gồm cả linh mục Nguyễn Hữu Lễ đã tới thăm cộng đồng Việt Nam tại một số tụ điểm đông người Việt ở Warszawa. (đọc tiếp)

218 = 500zł + 10 điểm
(03.09.2009) Người Việt tại Ba Lan - Một chiếc Audi A6 trên đường cao tốc hướng về phía Tây Nam Ba Lan phóng tới 218km/h, bị cảnh sát giao thông phát hiện qua máy quay. Cảnh sát (không biết dùng xe gì?) buộc lòng phải rượt đuổi và chặn giữ chiếc xe tốc độ. Tài xế là một nam giới 34 tuổi, người Việt Nam có đăng kí hộ khẩu tại Thủ đô Warszawa. Anh ta bị phạt 500zł và trừ 10 điểm bằng lái. Hình ảnh cuộc chạy tốc độ và rượt đuổi được báo Nowa Trybuna Opolska đăng tải: (xem (tiếng Ba Lan))
Lại có cháy ở trung tâm người Việt, may không lớn
Bến Việt (03.09.2009; 10:45) Người Việt tại Ba Lan - Theo tin Bến Việt vừa nhận được, một đám cháy đang trong quá trình dập tắt vừa mới bùng lên tại một box của người Việt. Không phải ở khu mới bị cháy lần trước là "Thổ" - EACC mà lần này ở khu trung tâm "Tàu" - GD. May mắn, lửa chưa lan ra các quầy khác, cứu hỏa cũng đã tới kip thời. Hệ thống báo động hoạt động "điếc tai" tuy nguồn tin không biết chính xác còi báo có phản ứng ngay sau khi có lửa hay "cháy mãi rồi mới kêu". Chưa rõ thiệt hại nhưng có phỏng đoan là không lớn. Hàng hóa của quầy này được sơ tán ngay ra ngoài. Bảo vệ ngăn không cho nhiều người hiếu kì lại gần khu bị cháy.
Bắt người Việt trên Sân
Bến Việt (01.09.2009) Người Việt tại Ba Lan - Sáng nay, cảnh sát phối hợp với biên phòng Ba Lan tổ chức vây bắt người nước ngoài bất hợp pháp tại Ba Lan, chủ yếu là người Việt làm việc trên Sân Vận động 10 năm. (đọc tiếp)
Trông trẻ đánh trẻ
Bến Việt (31.08.2009) Người Việt tại Ba Lan - Tin cho hay một phụ nữ Việt Nam trông trẻ tại căn hộ trên phố Włodarzewska đang phải trả lời thẩm vấn cảnh sát Ochota vì tội hành hạ bé trai 3 tuổi. (đọc tiếp)
Đừng nhanh hơn lập pháp
Bến Việt (31.08.2009) Người Việt tại Ba Lan - Khả năng ân xá cho người nước ngoài tại Ba Lan mới hé mở đã có dịch vụ nhận "làm" dù luật chưa được viết xong. (đọc tiếp)
Lại một vụ người Việt trồng cần sa tại Ba Lan bị bắt
flickr:3844122452

(21.08.2009) Người Việt tại Ba Lan - Sáng qua cảnh sát Ba Lan đã đột nhập vào một ngôi biết thự tại thị trấn Tarczyn, rất gần trung tâm thương mại Wolka Kosowska, nơi có đông đảo người Việt làm ăn buôn bán. Tại đây họ phát hiện hơn 500 chậu cây cần sa tại cả ba tầng của căn biệt thự. 3 người Việt liên quan bị bắt giữ. (đọc tiếp)

Thảo luận với Ủy Ban Tỉnh Trưởng về người nước ngoài
flickr:3597637703

Bến Việt (03.06.2009) Người Việt tại Ba Lan - Như thường lệ, một số đại diện độc lập của cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan nhận lời mời tham dự cuộc thảo luận giữa các tổ chức phi chính phủ của người nước ngòai và tiêu chí phục vụ người nước ngoài với văn phòng Tỉnh trưởng Tỉnh Mazowsze. Cuộc họp mang tên "Forum Cudzoziemcow" (Diễn Đàn Người Nước Ngoài) do Tỉnh trưởng, ông Jacek Kozłowski chủ sướng. Như những lần trước, hôm qua, ngày 19 tháng 5, Bến Việt và Hội Tự Do Ngôn Luận là thành viên của cuộc họp và cũng là tiếng nói duy nhất của cộng đồng Việt Nam. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License