47 truy tố vì giấy tờ người Việt

(13.01.2010) Người Việt tại Ba Lan - Bản tin của thông tấn xã Ba Lan hôm thứ hai nói 47 người vừa bị truy tố vì tội hợp pháp hóa cư trú cho người Việt và người Trung Quốc trái phép trong đó người chịu trách nhiệm chính là một người Việt Nam 49 tuổi có bằng thông dịch viên tuyên thệ.

Ngoài người Việt Nam còn có một nhân viên ủy ban Gabriela R., 8 người Ba Lan và 37 người nước ngoài sẽ phải trả lời tòa về một số cáo buộc khá nghiêm trọng như giả mạo chữ kí, giả mạo tài liệu, hợp pháp hóa cư trú bất hợp pháp, cố ý cung cấp thông tin không đúng sự thật cho ủy ban…

Bản tin của PAP (Thông tấn xã Ba Lan) hôm 11 tháng 1 nói người Việt Nam 49 tuổi lạm dụng lợi thế biết nói tiếng Ba Lan cùng với uy tín của mình trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan để „hợp pháp hóa cư trú” cho đồng hương của mình tại Ba Lan. Người này còn mở các hãng kinh doanh không thực để xin giấy phép lao động rồi trên cơ sở đó hợp pháp hóa cư trú cho nhiều người nước ngoài.

Trong vòng 4 năm, đã có khoảng 25 thẻ cư trú được cấp tại tỉnh Śląsk qua trung gian là người Việt Nam 49 tuổi đó, vốn cũng cư ngụ ở Śląsk.

Khách hàng người Việt được người trung gian lập hãng, trả thuế và đăng kí hộ khẩu tại hãng kinh doanh và nhà ở của những người Ba Lan. Chủ hãng và chủ nhà đăng kí kinh doanh hay hộ khẩu nhận tiền qua người trung gian để cưu mang người Việt.

Gabriela R., nhân viên ủy ban đăng kí kinh doanh là người bị cáo buộc tiếp tay trong quá trình làm giấy tờ bất hợp pháp cho người nước ngoài khi cho các hãng „ma” đăng kí hoạt động kinh doanh dù chưa đủ điều kiện. Khi bị phát hiện, bà Gabriela R. xúi giục người tổ chức nạp thêm một số tài liệu để hủy hãng kinh doanh nhưng người này đã giả mạo các tài liệu đó cùng với một số chữ kí.

Trong quá trình „làm giấy tờ”, khách nước ngoài phải thanh toán từ 300 tới 1 – 2 ngàn zł cho mỗi dịch vụ.

Ngoài hợp pháp hóa cư trú cho người nước ngoài dưới hình thức lập hãng „ma”, người Việt, được gọi là tổ chức chính, còn tìm các ông bố giả cho trẻ em Việt Nam sơ sinh. Trẻ Việt Nam của các ông bố Ba Lan được đăng kí hộ khẩu, nhận quốc tịch Ba Lan còn các bà mẹ thì nhờ đó hợp pháp hóa cư trú trên lãnh thổ Ba Lan. Dịch vụ này có giá 20 ngàn zł, một phần số tiền được chia cho các ông bố giả.

Khách hàng của người tổ chức là nhiều người Việt sống tại Warszawa và hai người Trung Quốc, một số người sống tại Tiệp nhưng hợp pháp hóa cư trú tại Ba Lan trên cơ sở hãng kinh doanh tại Ba Lan.

Trong 4 năm hoạt động, người trung gian đã thu về tổng cộng 120 giấy tờ một cách không hợp pháp, hợp pháp hóa cư trú cho 58 công dân người Việt và 2 Trung Quốc. Một số trong nhóm khách hàng cũng bị truy tố. Tổng cộng khách hàng đã nộp cho người trung gian 61,3 ngàn zł và 1 ngàn đô-la. Chỉ có 50% được chuyển vào hãng kinh doanh như một phần thu nhập hợp pháp.

Khách hàng Việt Nam và Trung Quốc làm thủ tục cư trú không hợp pháp có thể bị tù 3 năm, người tổ chức có thể nhận án 5 năm.

Bến Việt nhắn gửi
Theo như dòng tin của thông tấn xã Ba Lan mô tả, có thể nhận xét rằng một số giấy tờ cho người nước ngoài đã được hợp pháp một cách bán chính thức, một số giấy tờ đã bị làm giả một cách không cần thiết và đã có một vài hành động lạm dụng sơ hở của ủy ban. Đây là những điều nạn nhân có thể tránh được để không bị liên lụy và giữ an toàn cho vị thế pháp lý của mình tại Ba Lan.
Một trong những điều quan trọng nhất khi ủy thác giấy tờ của mình cho các văn phòng trung gian là trực tiếp giám sát quá trình nạp hồ sơ, thủ tục. Không nên tìm các giải pháp đi tắt, phó thác hoàn toàn cho người trung gian sau khi thanh toán những khoản tiền phí tổn. Bến Việt luôn khuyến khích người Việt tìm hiểu các thủ tục pháp lý và nguyên tắc hành chính để sau đó thuận lợi hơn khi theo dõi diễn biến công việc giấy tờ của mình. Nếu đã ủy quyền cho người khác lo liệu giấy tờ, nên thăm hỏi thường xuyên và đặt các câu hỏi cụ thể về hoạt động của hãng, về quá trình tiếp diễn và các công việc người trung gian đang làm. Đó là quyền lợi của người ủy nhiệm, và cũng là thói quen đáng rèn luyện để chủ nhân của bộ giấy tờ mau chóng chủ động hơn trong việc của mình. Điều này tất nhiên đòi hỏi chủ nhân giấy tờ dành thời gian và chú tâm hơn tới công việc của mình
Khi không hài lòng với dịch vụ giấy tờ, nhất là khi không được nhận đầy đủ thông tin về tình trạng giấy tờ của mình, chủ nhân nên tìm sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội và luật sư đáng tin hơn. Để làm được vậy, cần chủ động hoặc ít nhất ý thức được quyền lợi của mình và không ngại ngần đòi tôn trọng các quyền lợi đó.


© Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License