TVN24 mời người Việt nói chuyện trực tuyến

Bến Việt (08.09.2010) Trọng Tâm, Người Việt tại Ba Lan - Nhà hoạt động dân chủ của Việt Nam được mời nói chuyện trên kênh truyền thông tư nhân lớn nhất Ba Lan khi thủ tướng nước này tới Việt Nam sau chuyến thăm Ấn Độ.

4969553292


Ảnh PAP Thủ tướng Ba Lan đang ở Ấn Độ, chuẩn bị tới Việt Nam

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk có mặt Việt Nam hai ngày, bắt đầu từ hôm nay.

Cùng lúc đó, đài truyền hình TVN24 mời nhà hoạt động đối lập, cô Tôn Vân Anh, tới nói chuyện trong chương trình buổi sáng, phát trực tuyến thứ Tư, 08.09.2010 lúc 10:05.

Nhân quyền hay không?

Truyền thông Ba Lan thông báo về chuyến thăm của thủ tướng và đặt dấu hỏi không biết liệu ông có đề cập tới vấn đề nhân quyền hay không.

Chuyến thăm Châu Á của thủ tướng Ba Lan từ đầu tuần đưa ông tới Ấn Độ, nơi D.Tusk đặt trọng tâm cho thương mại và kêu gọi song thương mạnh mẽ hơn. Ấn Độ và Ba Lan muốn phối hợp khoa học và sản xuất, ngoài xuất nhập khẩu.

Thủ tướng Ba Lan cũng đã đặt hoa lăng mộ Mahatma Gandhi, anh hùng dân tộc, biểu tượng dân chủ của Ấn.

Gặp cộng sản

Tại Việt Nam, D.Tusk có chương trình gặp "bộ ba" Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết, Nông Đức Mạnh và một số cựu sinh viên Việt Nam từng du học tại Ba Lan từ những năm 70-80.

Văn phòng chính phủ nói D.Tusk muốn thúc đẩy trao đổi thương mại song phương với Việt Nam.

Hiện chưa biết đề tài vi phạm nhân quyền sẽ được đưa ra vào thời điểm nào của chuyến viếng thăm. Thương mại song phương không phải là thế mạnh trong quan hệ hai nước. Ba Lan bị thâm hụt khi quan hệ với Việt Nam, và đây là điều không lợi cho thủ tướng D.Tusk khi đảng của ông đang bước vào bầu cử quốc hội.

Uy hiếp qua dư luận

Việc đài truyền hình tư nhân lớn nhất của Ba Lan mời nhà hoạt động dân chủ người Việt tới nói chuyện ắt hẳn là một sự uy hiếp có chủ ý lên thủ tướng qua dư luận.

Ông D.Tusk là nhân vật từng tham gia phong trào đối lập cộng sản rộng lớn mang tên "Solidarność" ("Đoàn Kết").

Gần đây, Việt Nam được lưu tâm hơn trên truyền thông Ba Lan nhờ có đội ngũ dân chủ người Việt vừa nhiệt thành cổ súy nhân quyền, vừa không bỏ qua trách nhiệm bảo vệ nạn nhân vi phạm nhân quyền.

Nhưng việc người Việt được mời tham gia chương trình truyền hình nước sở tại, lại là phát sóng trực tuyến vẫn còn là điều hiếm hoi. Sự có mặt của gương mặt dân chủ dĩ nhiên là cơ hội lớn cho đội ngũ đối lập người Việt tại Ba Lan. Bến Việt chúc chị Tôn Vân Anh tận dụng tốt giờ phút quý giá trên kênh truyền thông được nhiều người Ba Lan theo dõi.

Bến Việt


đọc thêm:

Angelina Jolie kể chuyện con nuôi Việt Nam
Báo Ba Lan bênh "kẻ thù của sứ quán Việt"
Tôi, bất hợp pháp, là người Việt Nam
Đáng được thảo luận

Blog Tôn Vân Anh

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License