Thảo luận với ủy ban Tỉnh trưởng về người nước ngoài

Bến Việt (03.06.2009) Người Việt tại Ba Lan - Như thường lệ, một số đại diện độc lập của cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan nhận lời mời tham dự cuộc thảo luận giữa các tổ chức phi chính phủ của người nước ngòai và tiêu chí phục vụ người nước ngoài với văn phòng Tỉnh trưởng Tỉnh Mazowsze. Cuộc họp mang tên "Forum Cudzoziemcow" (Diễn Đàn Người Nước Ngoài) do Tỉnh trưởng, ông Jacek Kozłowski chủ xướng. Như những lần trước, hôm qua, ngày 19 tháng 5, Bến Việt và Hội Tự Do Ngôn Luận là thành viên của cuộc họp và cũng là tiếng nói duy nhất cho cộng đồng Việt Nam.

flickr:3597637703

Các tổ chức chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và đưa ra nhiều đề đạt cụ thể với Ủy ban Người Nước Ngòai của Tỉnh. Đại diện Việt Nam tiếp tục đề cập tới việc nên ngay lập tức ngưng hợp tác với an ninh Việt Nam trong mọi thủ tục như công tác "xác nhận danh tính" của người Việt sống bất hợp pháp tại Ba Lan.

Bà Szewczyk, giám đốc Ủy Ban Người Nước Ngòai (ul. Dluga 5) nói trong cuộc họp rằng ngài Tỉnh trưởng, thuận theo ý kiến nghị của đại diện Việt Nam từ những cuộc hợp trước, sẽ không cho phép an ninh Việt Nam làm việc tại ủy ban của ông nếu không có sự giám sát của đại diện độc lập của các tổ chức phi chính phủ đáng tin cậy.

Như vậy, ngài Tỉnh trưởng đã đưa ra biện pháp cụ thể, trong khuôn khổ pháp luật, để bảo vệ người Việt Nam sau khi có thông tin về những việc làm sai trái của an ninh Việt Nam đối với người Việt tại Ba Lan.

Cũng trong cuộc họp, chúng tôi có nhắc tới sự việc đau lòng mới đây, khi một thanh niên Việt Nam bị thiệt mạng trong lúc leo từ căn hộ tầng 3 chạy chốn cuộc kiểm tra đột ngột của nhà chức trách Ba Lan. Chúng tôi đặt câu hỏi có đáng để một người dù nhập cư bất hợp pháp vào Ba Lan phải thiệt mạng chỉ bởi chính quyền săn lùng, bắt bớ một cách ráo riết như vậy không.

Buổi hội thảo kết thúc với nhiều đề đạt sẽ được thực hiện và dần đưa vào cuộc sống xã hội, hành chính của Tỉnh Mazowsze.

© Bến Việt

nguồn, tham khảo thêm: thông tin trên trang web của Tỉnh Mazowiecki

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License