Bé Việt đầu tiên ra đời trong trại
flickr:4291160230


Việt là người Việt Nam đầu tiên ra đời trong trại chờ trục xuất

Bến Việt (20.01.2010) Người Việt tại Ba Lan - Báo Ba Lan đưa tin bé trai người Việt mới ra đời hôm qua trong trại giam người nước ngoài. Bà mẹ bị bắt khi mang bầu. Hai mẹ con được chăm sóc tận tình. Người mẹ đang nạp đơn tị nạn.

Bé trai ra đời hôm qua, 19 tháng 1 tại bệnh viện Gubin. Bà bầu là một phụ nữ Việt Nam còn trẻ được Biên Phòng chở tới bệnh viện khi trở dạ. Trước đó, lúc mang thai 7 tháng, bà bị Biên Phòng bắt giữ trên ga tàu Szczeciń. Không có giấy tờ tùy thân - là người nước ngoài sống bất hợp pháp tại Ba Lan, bà bầu bị nhốt tại trại kín tại địa danh Krosno Odrzanskie dành cho người nước ngoài hay còn được gọi là "trại chờ trục xuất".

Trại chờ trục xuất có tên gọi hành chính như vậy bởi người nước ngoài trong trại, theo luật Ba Lan, thuộc dạng chờ lãnh đủ điều kiện để trục xuất về nước. Trong trường hợp người Việt Nam, một số được ra trại sau một năm ngồi trại, một số bị trục xuất về nước nếu trong thời gian một năm bị tòa đại sứ Việt Nam xác nhận danh tính là người Việt Nam. Đối với phụ nữ mang thai trên 7 tháng, kể cả khi đã có xác nhận danh tính, phía Ba Lan không trục xuất vì lý do an toàn sức khỏe mẹ con.

Bé trai nặng 3200g và rất khỏe mạnh. Gazeta Lubulska mô tả sự kiện đối với trại là vô cùng đặc biệt. Các cán sự biên phòng Ba Lan trông trại nhiệt tình chuẩn bị đón bé nhỏ. Như báo mô tả là bé ra đời đã có đủ giường, chăn, gối, quần áo, tủ riêng và mọi đồ dùng cần thiết. Có cả phòng riêng được sắp đặt lại làm phòng gia đình cho mẹ con.

Bà mẹ bị giữ khi mang bầu 7 tháng hôm 27 tháng 10 năm 2009 tại ga tàu Szczecin, sau đó nhận lệnh tòa án ngồi trại Krośno Odrzanskie. Sau khi nhận lệnh trục xuất, người phụ nữ Việt Nam đã nạp đơn xin quy chế tị nạn. Thể theo quy định, trong thời gian xét duyệt đơn, người nước ngoài chưa bị trục xuất dù hội đủ điều kiện.

Bé trai là người nước ngoài đầu tiên ra đời trong trại Krosno Odrzanskie, cũng là người Việt Nam đầu tiên chào đời trong trại giam có thân sinh là người sống bất hợp pháp tại Ba Lan.

Trước kia, có một vài trường hợp phụ nữ Việt Nam mang thai nhưng thường được cho phép ra trại trước khi sinh nở. Cũng có trường hợp phụ nữ Việt Nam còn mang thai bị trục xuất về Việt Nam trước khi sinh hạ.

Các trại chờ trục xuất tại Ba Lan có điều kiện để nuôi cả mẹ và trẻ sơ sinh hoặc chưa thành niên nếu thân sinh của trẻ là người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Những cặp cha hoặc mẹ và con nhỏ thường được đối xử tốt trong trại và được ưu tiên. Tuy vậy, nuôi con trong điều kiện tù đày là hoàn cảnh rất thương tâm.

Bé người Việt đầu tiên sinh ra trong điều kiện mẹ bị bắt do không có giấy tờ hợp pháp được đặt tên là Việt. Từ giờ tới khi thủ tục tị nạn kết thúc, hai mẹ con sẽ ở trại Krosno Odrzanskie.

Bến Việt nhắn gửi
Kính chúc mẹ và bé Việt nhiều sức khỏe, may mắn và những gì tốt đẹp nhất!


© Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License