Quán Việt tranh giải ở thủ đô
flickr:4306384768


Tranh áp-phích Wdechy 2009. Quán Việt tại Chợ Trời lọt đề cử, có thể thắng giải nếu nhiều người gửi tin nhắn bình chọn

Bến Việt (26.01.2010) Người Việt tại Ba Lan - Quán ăn Việt trên Sân lọt đề cử bình chọn „Địa Điểm lý thú nhất” giải Wdechy 2009 của nhật báo thủ đô Ba Lan.

Wdechy là giải thưởng hàng năm của phụ san „Co Jest Grane” thuộc nhật báo Gazeta Wyborcza – nhật báo lớn nhất của Ba Lan. Phụ san „Co Jest Grane” chuyên trách mục thông tin giải trí, văn hóa tại Thủ đô. Giải thưởng Wdechy gồm ba mục bình chọn: Nhân Vật trong năm, Địa điểm trong năm và Sự Kiện trong năm.

Dãy quán ăn do người Việt làm chủ được đề cử mục Địa Điểm trong năm của giải Wdechy 2009. Đây là lần thứ hai sự hiện diện của người Việt trên Sân Vận Động – Chợ Trời Châu Âu, lọt vào một trong ít các đề cử cho Wdechy.

Lần đầu tiên năm 2006, chương trình mang tên „Du hành qua Châu Á” (tổ chức cho người Ba Lan thăm khu buôn bán của người Việt trên Sân) được liền hai giải Wdechy của Ban Biên Tập và giải Công Chúng. Cũng kể từ ngày đó, các quán ăn Việt ở Sân Vận Động trở nên gần gũi và được nói tới như một địa điểm hiếm quý, đặc biệt và có khi là „mốt” dù trước đó không được biết tới rộng rãi hoặc có khi bị nhìn nhận là khu vực ăn uống thiếu quy củ.

Các hoạt động thu hút truyền thông như hai lần hiện diện tại Wdechy khiến cho đề tài người Việt tại Ba Lan được có mặt nhiều hơn trong đời sống thường ngày của Ba Lan, là điều đáng kể đối với cộng đồng người Việt vốn ít có cơ hội tiếp xúc và tồn tại bình thường trong xã hội nhập cư. Tuy vậy, so với các cộng đồng Việt khác tại Đông Âu, Ba Lan là nước có nhiều hoạt động độc lập, tích cực tiếp cận xã hội sở tại. Có thể liên hệ điều này với sự gắn bó tình cảm nhiều hơn với Ba Lan, hơn là người Việt ở các cộng đồng tương tự như Tiệp hay Đông Đức. Ba Lan cũng là nơi tệ nạn trong nội bộ cộng đồng xảy ra ít hơn so với các cộng đồng ở những nước láng giềng.

Mùng 6 tháng 2 tới đây, lễ trao giải Wdechy 2009 sẽ diễn ra tại thủ đô Ba Lan. Các Địa Điểm „cạnh tranh” với quán Việt trong giải là một số câu lạc bộ giải trí, văn hóa, thảo luận, thu hút trí thức trẻ của Warszawa.

Bến Việt nhắn gửi
Trước năm 2006, hiếm thấy người Ba Lan nào ngồi ăn trong các quán Việt trên Sân, tới nay, có thể thấy người Ba Lan, đặc biệt là giới trẻ, ngồi la liệt xung quanh các quán vào mỗi Chủ nhật, hào hứng chuyện trò quanh những bát phở Huế, cơm rang…
Đối với đa số người Việt hay kể cả các chủ quán ăn trên dãy bar được đề cử Wdechy 2009, công việc đơn thuần chỉ là kinh doanh thực phẩm hàng ăn. Đối với những người hoạt động xã hội trong cộng đồng người Việt thì hoạt động này lại được khai thác theo chiều hướng tích cực. Bình chọn Wdechy chắc chắn là thành công tiếp theo của các hoạt động độc lập, không liên quan tới chính quyền Việt Nam, được dư luận Ba Lan công nhận và khích lệ.

Công chúng có thể bắt đầu bầu chọn quán ăn Việt Nam trên Sân dành giải wdechy 2009 của mục „Địa Điểm trong năm”, qua thư nhắn sms với nội dung: WDECHY KOD 10 HỌ TÊN tới số 71007 (1,22 zł + VAT). Có nhiều giải thưởng giá trị cao cho những người nhiệt tình bầu chọn.

——

© Bến Việt

bài liên quan: Ăn quán Việt đã trở thành tục lệ

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License