Báo Ba Lan bênh "kẻ thù của sứ quán Việt"

Bến Việt (11.08.2010) Người Việt tại Ba Lan - Bài thứ 2 trong loạt bài của báo điện tử Wiadomosci24.pl nói về "kẻ thù" của nhà nước Việt Nam, cô Tôn Vân Anh cùng các nhà hoạt động dân chủ khác.

"Wróg ludu wietnamskiego" ("Kẻ thù của dân tộc Việt Nam") là tựa đề hài hước của bài báo gây chú ý, nói về một trong những nhân vật đối kháng người Việt tại Ba Lan được biết tới nhiều nhất, cô Tôn Vân Anh.

Đây là bài thứ 2 trong loạt bài viết của kí giả Ewa Wołkanowska, chuyên ngành Nhân chủng học, thuộc nhóm thực tập của trang báo điện tử thông tin, xã luận Wiadomosci24.pl.

Bài báo bắt đầu bằng câu chuyện tác giả tình cờ chứng kiến tại trụ sở Hội Tự Do Ngôn Luận, khi các bạn Ba Lan nói khó chấp nhận thói quen ăn dưa hấu chấm muối của người Việt. Tác giả được mời ăn ô mai mơ với vị cũng không thể gọi là ngon đối với người Ba Lan…

Cái phao

Tiếp đó, trong phụ đề "Cái phao cho người bất hợp pháp", tác giả nói những người mà nhân vật chính của bài báo hỗ trợ thường là những người không có giấy tờ tùy thân. Họ tìm tới Hội Tự Do Ngôn Luận nhờ thông tin giữa người Việt truyền cho nhau.

Bài viết kể về những ngày đầu, khi Vân Anh chưa ý thức được những đe dọa từ phía tòa đại sứ, đại diện chính quyền Việt Nam tại Ba Lan. Những hoạt động văn hóa tưởng chừng rất vô tư lại bị tòa đại sứ chê bai, hăm dọa.

Gián điệp bôi xấu

Vị thầy Phật giáo Việt Nam từ Pháp tới thăm người Việt ở Ba Lan, trong lần đầu tiên từ những năm trước cũng bị gọi là "gián điệp CIA". Truyền đơn đựơc rải trên Sân vận động, của người tự xưng là Phật tử dấu tên, nói rằng có thể có bom nổ trong ngày làm lễ Phật…

Một số tờ rơi khác thì nói Vân Anh là "kẻ phản bội" và luôn "bôi xấu nước Việt".

Bài viết của Ewa Wołkanowska có mang tính phóng sự khi kể câu chuyện nghe được trong lần ngồi ăn kebab cùng Vân Anh và một số bạn bè của cô.

Các kiểu khủng bố

Câu chuyện bên bàn kebab nhắc tới một trong những cộng tác viên của tờ báo in mang tên "Cầu Vồng". Gia đình của Tùng bị khủng bố tại Việt Nam, công an ép anh phải về nước và từ đó, anh bị giam lỏng, phải làm việc tại nơi chỉ định, bao nhiêu tiền kiếm được thì bị công an thu hết.

Bài báo cũng nhắc lại vụ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Ba Lan và phải "mời" nữ kí giả Vân Anh ra khỏi cuộc họp báo.

Vụ tòa đại sứ Việt Nam tại Ba Lan từ chối cấp hộ chiếu cho Vân Anh cũng không bị Ewa Wołkanowska bỏ qua. Cô nhắc lại lý do chính thức mà tòa đại sứ đưa ra: "Bởi bà Tôn Vân Anh đã có những hoạt động đi ngược lợi ích của nhà nước và dân tộc Việt Nam, gây tổn hại cho quan hệ truyền thống Ba Lan - Việt Nam".

Tác giả bài "Kẻ thù dân tộc" cũng liệt kê nhiều câu chuyện về những đợt công an cộng sản Việt Nam khủng bố, tiếp cận thân nhân, gia đình Tôn Vân Anh nhằm dọa dẫm, hỏi thăm, mặc cả…

Và phản ứng của Tôn Vân Anh là công bố tới công luận mọi chi tiết liên quan tới những vụ khủng bố, đe dọa như thế.

Vân Anh, có nghĩa là "Mây sáng", bài báo kết thúc.

Dễ hiểu

Chuyên đề Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện trên trang báo điện tử Wiadomosci24.pl với tầm cỡ lớn với chuỗi bài bênh vực người Việt. Đối với người Ba Lan, các mảng đề tài đề cập trong bài đều dễ hiểu, rõ ràng và không gây chia rẽ. Đơn giản bởi người Ba Lan đã từng nếm trải chế độ cộng sản và hiểu thế nào là từ chối cấp hộ chiếu, thế nào là bôi nhọ những nhà dân chủ và mức độ khôi hài, xiêu thực của độc tài cộng sản.

Người Việt Nam, nếu muốn hội nhập tốt vào xã hội Ba Lan, cần tiếp cận được các giá trị đạo đức, cần nắm bắt được nguyện vọng của người Ba Lan. Khi đó, sự cảm thông của người Ba Lan sẽ lớn hơn và cuộc sống chung Việt Nam - Ba Lan sẽ bền chặt hơn.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Tôi, bất hợp pháp, là người Việt Nam
Phân giải Ngô Hướng Nam - blog cũ của Tôn Vân Anh
Phóng sự không hộ chiếu - blog cũ của Tôn Vân Anh
-Ba Lan không bỏ qua nhân quyền trong quan hệ với Việt Nam
[http://traitimnamdinh.net/showthread.php?t=229626 -
Việt Nam có thể trục xuất cô Lê Thị Công Nhân sang Ba Lan]
[http://ykien.wordpress.com/2007/09/16/k%E1%BA%BFt-thuc-chuy%E1%BA%BFn-tham-ba-lan-c%E1%BB%A7a-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-vi%E1%BB%87t-nam/ -
Kết thúc chuyến thăm BL của thủ tướng Dũng - tháng 9 năm 2007]
-Thủ tướng Dũng thăm BL - tháng 9 năm 2007

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License