Thượng nghị viên Ba Lan, Zbigniew Romaszewski vừa từ trần.

Bến Việt (13.02.2014) Tin Ba Lan -Biểu tượng huyền thoại của cuộc chiến bất khuất với độc tài và gương mặt tiêu biểu của Ba Lan hậu cộng sản, thượng nghị viên Zbigniew Romaszewski vừa từ trần hôm nay, 13 tháng 2 năm 2014, hưởng thọ 74 tuổi.

flickr:12517709835

Là người vô cùng bình dị nhưng đồng thời là trái tim can trường, thượng nghị viên từng hỗ trợ cho đối lập các nước độc tài như Cu-ba, Việt Nam, Bạch Nga…

Sinh ngày 2 tháng 1 năm 1940 tại Vác-sa-va, ông cùng cha mẹ bị Phát-xít Đức đầy đi lao động khổ sai và chứng kiến cha ông bị giết hại năm 1944, khi ông mới 4 tuổi.

Gia nhập đội Thiếu niên Cộng sản nhưng kể từ khi là sinh viên khoa Lý Đại Học Tổng Hợp Vác-sa-va, ông đã năng nổ thu lượm chữ kí của các giáo sư ủng hộ một người mà sau này cũng trở thành tiêu biểu – Adam Michnik khi đó bị xóa tên khỏi trường học trong chiến dịch bài Do Thái.

Căn nhà của hai vợ chồng Romaszewski trở thành một trong những tụ điểm sinh hoạt của nhóm đối lập, là cái nôi cho những tổ chức sau này như Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động, tiền thân của Công Đoàn Độc Lập Tự Quản „Đoàn Kết”.

Ông bà Romaszewski còn là tác giả của „Đài phát thanh Đoàn Kết”, phát sóng bằng những công cụ tự tạo nhờ hiểu biết vật lý của ông. Các ăng-ten phát sóng được bí mật đặt trên những mái nhà chung cư cao tầng, mang tới người dân tiếng nói độc lập mà đội ngũ an ninh cộng sản không tìm được cách phá sóng.

Ông cũng từng bị nhà cầm quyền cộng sản bỏ tù 2 năm thời thiết quân luật để sau đó ngồi cùng ông trong đàm phán Hội nghị Bàn tròn năm 1989, đi tới thỏa thuận bầu cử tự do cho Ba Lan.

Kể từ khi Ba Lan chuyển sang dân chủ, Zbigniew Romaszewski liên tục được duy trì uy tín vằng lá phiếu trực tiếp cho chức Thượng Nghị Viên Quốc Hội Ba Lan, cho tới khi ông bị mất ghế năm 2011 khi thua cử.

Là một trong những nhân vật có sức khỏe dẻo dai, ông không có biểu hiện ốm đau. Cái chết của ông tới bất ngờ như một vụ tai nạn, do sặc nước trong bữa ăn gia đình dẫn tới ghẹt thở và ngưng tuần hoàn não. Ông đã từ trần sau 3 ngày hôn mê.

Con gái của ông, Agnieszka, cũng là một trong những nhà hoạt động nhân quyền năng nổ, hiện là giám đốc đài truyền hình Ba Lan dành cho đối lập tại Bạch Nga. Thông tin từ Agnieszka cho biết gia đình đã hiến thận của cha để hi vọng cứu bệnh nhân đang chờ ghép mổ thận.

Zbigniew Romaszewski từng có mặt trong đại hội của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên tại Ba Lan, duy trì mối quan tâm về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Ông cũng từng xuất hiện trong bộ phim tài liệu „ul. A18” của Đặng Thu Hương và Marysia Kotowska về việc an ninh Việt Nam hoạt động tại Ba Lan. Ông cũng đã từng trả lời phỏng vấn ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do về kinh nghiệm chiến thắng độc tài. Từng là khách mời của hội nghị Đoàn Kết và Tự do, tập hợp đối lập các Quốc gia độc tài được tổ chức tại Quốc hội Ba Lan

Năm 2011, Tổng thống Cộng Hòa Ba Lan Bronislaw Komorowski đã trao huy chương cao quý nhất của Ba Lan - Đại Bàng Trắng cho Zbigniew Romaszewski.

Tôn Vân Anh

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License