"Dzieci Ireny Sendlerowej" khai chiếu
flickr:3931306498


Bộ phim đầy nhân bản và mang tính giáo dục

Bến Việt (18.09.2009) Sự kiện - Phim dựa trên câu chuyện có thật về người phụ nữ Ba Lan quả cảm, cứu sống hơn 2500 trẻ em Do Thái bị Hit-le nhốt trong trại giam getto Vác-sa-va thời thế chiến II. Bến Việt tổ chức cho người Việt đi xem phim này.

Irena Sendlerowa là nhân vật lịch sử, một trong những hình ảnh được ghi nhận lâu dài sau thế chiến II. Làm việc với tư cách y tá, thuộc rất hiếm những người có quyền qua lại khu cấm trại Hít-le xây dựng giữa thủ đô Warszawa từ năm 1939 để nhốt dân Do Thái, Irena Sendlerowa đã dùng kế để cứu sống trẻ em khỏi bị chuyển tới lò thiêu người và lao động khổ sai.

Phim kể về lòng quả cảm của một người phụ nữ quên mình hi sinh cho trẻ nhỏ, trong hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh. Bộ phim nhân bản và mang tính giáo dục cao.

Phim là thành quả của kết hợp của các nhà làm phim Mỹ và Ba Lan. Phim có sự tham gia của các nhân vật tên tuổi như Anna Paqiun từng nhận Oscar nhập vai chính. Nhà soạn nhạc phim nổi tiếng Hollywood Jan Kaczmarek vốn là người gốc Ba Lan, các diễn viên kì cựu của Ba Lan như Danuta Stenka hay Maja Ostaszewska…

Kịch bản của phim dựa trên tuyểu thuyết tựa đề "Matka dzieci Holocaustu" ("Bà mẹ của các trẻ Holocaust) của tác giả Anna Mieszkowska. Phim, mang tựa đề "Trái tim quả cảm của Irena Sendlerowa" đã khai chiếu ở Mỹ hôm 19 tháng 4. Tại Ba Lan, phim mang tựa đề "Dzieci Ireny Sendlerowej" ("Những đứa trẻ của cô Irena Sendlerowa") lần đầu tiên được khai chiếu hôm mùng 1 tháng 9 nhân kỉ niệm 70 năm Thế Chiến II bùng nổ tại Gdansk, đạo diễn phim John Kent Harrison cũng có mặt hôm đó. Hôm nay, phim bắt đầu được chiếu tại các rạp phim phục vụ dân chúng Ba Lan.

flickr:3930525243


Bà Irena Sendlerowa từng bị án tử hình bởi giúp trẻ Do Thái, may mắn thoát chết. Sau này, bà nhiều lần được đề cử Nobel Hòa Bình.


Bến Việt tổ chức buổi xem phim cho cộng đồng người Việt. Nếu muốn cùng chúng tôi tới rạp phim ở Warszawa thưởng thức bộ phim này, xin Bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc email.

Thay cho dịch thuật, chúng tôi sẽ trang bị cho người xem một số kiến thức để bộ phim trở nên dễ hiểu hơn qua một cuộc nói chuyện thay cho bài giảng về câu chuyện và bối cảnh lịch sử của phim.

© Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License