Tát độc tài, động viên dân chủ

Bến Việt (17.02.2011) Trọng tâm - Văn phòng Tổng thống nói Tôn Vân Anh được trao quốc tịch Ba Lan bởi "những hoạt động của cô đã chứng minh nỗ lực muốn gây dựng cho Việt Nam môi trường nơi các giá trị dân chủ cơ bản được tôn trọng".

5461576076


Ảnh OnTheNet Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski kí quyết định trao quốc tịch cho Tôn Vân Anh, nhà hoạt động trẻ tuổi trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan link DanChimViet.info.

Trong hai ngày 1 và 2 tháng 2, trùng với 2 ngày cuối năm Canh Dần, truyền thông Ba Lan đồng loạt đưa tin này.

Kênh truyền hình đông khán giả như TVN chạy tin dòng dưới màn hình trong lúc phát các chương trình thời sự, xã luận trong ngày. 2 kênh truyền hình lớn nhất Ba Lan là TVN24 và TVP1 cử xe chở ăng-ten về thành phố Kielce để phỏng vấn trực tiếp Tôn Vân Anh qua cầu truyền hình lúc cô đang chăm sóc Robert Krzyszton trong bệnh viện. link DanChimViet.info - Hộ chiếu cho kẻ thù của nhân dân

Liên tục 2 tuần qua, Tôn Vân Anh có mặt trong các chương trình truyền hình, truyền thanh và báo mạng, báo in tầm quốc gia. Một số trang báo với phạm vi hẹp của các tỉnh, thành phố nhỏ cũng có bài riêng về sự kiện này.

Đài truyền hình tư nhân khác là Polsat cũng làm phóng sự cho chương trình thời sự về nữ "công dân mới" của Ba Lan. Riêng trong chương trình này có sự xuất hiện của tiến sĩ, dịch giả Nguyễn Văn Thái, phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan Đoàn Kết và Hữu Nghị, thành viên Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam dèm pha Tôn Vân Anh "làm chính trị nên người Việt xa lánh cô".

Báo chí và dư luận Ba Lan đồng loạt nhấn mạnh khía cạnh chính của sự việc: Tôn Vân Anh là nhà hoạt động xã hội, truyền thông độc lập, đối lập với đảng cộng sản Việt Nam, bị đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan từ chối cấp hộ chiếu Việt Nam (link blog Ton Van Anh).

Kêu gọi

Các tên tuổi uy tín nhất trong giới trí thức Ba Lan đồng loạt kí tên ủng hộ đơn xin nhập tịch của Tôn Vân Anh. Thư ngỏ gửi Tổng thống Ba Lan thu thập gần 100 chữ kí trực tiếp của những tên tuổi lớn nhất tại Ba Lan trong đó có nhiều nghệ sỹ, kí giả, nhiều nhà khoa học, chính trị gia uyên bác, các nhà hoạt động xã hội kì cựu link Ben Viet. Chưa kể sự ủng hộ lớn lao của hàng ngàn người truy cập mạng facebook và các trang xã hội khác.

Thư ngỏ của giới trí thức mở đầu bằng lời kêu gọi lương tâm Tổng thống, người "thấu hiểu thế nào là "độc tài", "đàn áp" và "lưu vong" - nhắc rằng Tổng thống cũng từng đấu tranh chống cộng sản cho Ba Lan được dân chủ hơn 20 năm trước.

Cái tát

Ngay sau lời kêu gọi lương tâm, thư ngỏ của trí thức Ba Lan lập tức luận tội đảng cộng sản Việt Nam: "Trái với luật pháp quốc tế, đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan từ chối cấp hộ chiếu cho Tôn Vân Anh – gây cản trở việc gia hạn chứng từ cư trú hợp pháp của cô tại Ba Lan. Thể theo luận hiện hành, khi hết hạn giấy phép cư trú, Tôn Vân Anh có thể bị bắt và trục xuất về Việt Nam. Với tinh thần đối lập khắng khái của mình, cô có thể bị cầm tù như nhiều trường hợp tương tự.

flickr:5452211432


Ảnh Tôn Vân Anh album


Tiếp xúc với truyền thông, trong một cử chỉ nằm trên mức bình thường, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống, ông Krzysztof Łaszkiewicz nói rằng Tôn Vân Anh được trao quốc tịch Ba Lan bởi "những hoạt động của cô đã chứng minh nỗ lực muốn gây dựng cho Việt Nam môi trường nơi các giá trị dân chủ cơ bản được tôn trọng”.

Đại diện văn phòng Tổng thống còn nói thêm rằng một khi Tôn Vân Anh bị Việt Nam từ chối cấp đổi hộ chiếu, cô có thể bị đối xử ngược đãi trong trường hợp bị trục xuất.

Động viên

Thư ngỏ của giới trí thức và các phát ngôn từ văn phòng Tổng thống đều nhấn mạnh các giá trị "tự do cơ bản" là truyền thống đáng được duy trì của Ba Lan cần được thể hiện qua việc ủng hộ nạn nhân độc tài.

Thư ngỏ của giới trí thức còn khẳng khái khuyếch chương: "Hoạt động của Tôn Vân Anh mang lại ích lợi cho cả Ba Lan lẫn Việt Nam. Vừa hỗ trợ đồng hương của mình hội nhập vào xã hội Ba Lan, Tôn Vân Anh vừa quảng bá truyền thống dân chủ Ba Lan ra thế giới qua các hoạt động báo chí của cô…Tôn Vân Anh làm gương cho mọi người Việt Nam muốn gắn bó lâu dài với Ba Lan."

Đơn xin nhập tịch Ba Lan của Tôn Vân Anh được các tổ chức phi chính phủ như quỹ Nhân Quyền Helsinki, PAH (Chiến dịch Nhân bản Ba Lan) ủng hộ.

Việc chung

Truyền thông Ba Lan cũng điểm qua quá trình hoạt động độc lập của Tôn Vân Anh, bắt đầu tham gia hoạt động báo chí cuối những năm 90 cho tờ Phương Đông - tờ báo độc lập đầu tiên của người Việt tại Ba Lan, năm 2003, cô là sáng lập viên tờ Cầu Vồng là báo in đầu tiên phát miễn phí cho người Việt, hiện Tôn Vân Anh là thông tín viên đài Á Châu Tự Do với trụ sở tại Washington và là biên tập viên trang mạng Bến Việt. Ngoài ra, cô còn là cộng tác viên của Quỹ chống nô lệ và buôn người La Strada, thành viên Hội Tự Do Ngôn Luận và điều hành văn phòng tư vấn pháp lý phục vụ người nước ngoài, thành viên Instytut Chrześcijansko-Demokratyczne im. I.J.Paderewskiego (Viện Dân Chủ Công Giáo mang tên I.J. Paderewski), Quỹ Hỗ trợ Sáng kiến Xã Hội Châu Âu, là nhân vật tích cực trong các hoạt động văn hóa, cầu nối hữu hiệu giữa các tổ chức của Ba Lan với người Việt.

Nhiều cuộc phỏng vấn với Tôn Vân Anh được thực hiện xung quanh đề tài người Việt tại Ba Lan và các cản trở hành chính, cơ cấu tổ chức của cộng đồng người Việt. Cô nói muốn thay đổi thái độ và cách hành xử của Ba Lan với người Việt Nam tị nạn - "Từng ấy tên tuổi danh giá đứng ra bảo vệ tôi chứng tỏ xã hội Ba Lan mẫn cảm với đề tài này. Chỉ cần chút ít sự chú tâm của xã hội và các chính trị gia để giải quyết vấn đề" - Tôn Vân Anh nói với Thông tấn xã Ba Lan. - Những người ủng hộ tôi lại chính là những vị anh hùng đã chuyển đổi thể chế tại Ba Lan.

Việc cá nhân

Nói chuyện với truyền thông, Tôn Vân Anh thổ lộ rằng quyết định của Tổng thống giúp cá nhân cô rất nhiều, nhất là khi phải đối diện với căn bệnh ung thử hiểm nghèo của chồng chưa cưới - Robert Krzyszton. Trước đây, hai người chưa kịp làm đám cưới bởi các cản trở hành chính do đại sứ quán Việt Nam gây ra.

Tôn Vân Anh cũng nói hy vọng các hoạt động mà cô muốn tiếp tục duy trì với tư cách là công dân Ba Lan sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn, lợi ích nhiều hơn cho cả Ba Lan lẫn Việt Nam. Cô cũng nói luôn nhớ tới những tù nhân lương tâm tại Việt Nam, có người mới bằng tuổi, có khi trẻ hơn cô, đã phải trả giá bằng tù đày để bảo vệ quyền con người.

Qua mạng xã hội Facebook, Tôn Vân Anh phân giải không đủ thời giờ đáp ơn tất cả những lời chúc mừng, khích lệ mà cô nhận được từ đông đảo người cô quen và không quen, cả người Ba Lan lẫn người Việt.

Bến Việt

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License