Ba Lan mạnh giọng với Bạch Nga

Bến Việt (20.02.2009) Tin thế giới - Ba Lan vừa lên tiếng, vừa áp dụng biện pháp ngoại giao mạnh mẽ nhằm khống chế độc tài Bạch Nga đàn áp dân chủ.

Tổng thống Ba Lan cảm thấy "buồn" khi chính quyền Bạch Nga gây cản trở liên hệ với xã hội nước này.

Chiến dịch "hù dọa chính trị của Bạch Nga đã thay thế viễn tưởng hợp tác giữa hai nước" - Tổng thống Ba Lan nói trong chuyến thăm biên giới tại Kuźnica.

5461576076


Ảnh OnTheNet Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski

Mạnh giọng

Sự kiện Tổng thống Ba Lan lên tiếng liên quan tới hàng loạt bắt bớ, hạch sách từ phía chính quyền Bạch Nga đối với các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại nước này, trong đó có sự hiện diện rõ nét của cộng đồng gốc Ba Lan.

Tổng thống cũng cảnh báo với thái độ như vậy của chính quyền Bạch Nga, sự qua lại giữa đường biên hai nước sẽ tiếp tục bị hạn chế.

"Ba Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ người Bạch Nga xây dựng xã hội dân sự" và "một khi nói chuyện với chính quyền Bạch Nga bất thành, tôi sẽ tìm đối thoại với xã hội Bạch Nga" - Tổng thống B.Komorowski nói tiếp.

Chuyện thường

Đây không phải lần đầu Ba Lan có thái độ dứt khoát với nước láng giềng độc tài.

Dấu ấn của Ba Lan từng được ghi nhận rõ nét trong cuộc Cách mạng Cam tại Ukraina. Nguyên Tổng thống Ba Lan từng đích thân tới Gruzia động viên và bênh vực khi nước này đấu lửa với Nga.

Mới đây, Bộ Ngoại Giao Ba Lan ra sắc lệnh từ chối mọi đơn xin thị thực nhập cảnh vào Ba Lan với cán sự cùng gia đình cán sự cấp thấp và cao thuộc chính quyền Bạch Nga. Ba Lan coi Bialorus là nhà nước độc tài sau một chuỗi bắt bớ, bỏ tù đối lập dân chủ quanh kì bầu cử.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License