Buôn người liên quan cần sa

Bến Việt (27.06.2010) Tin thế giới - Lần đầu tiên, báo Ba Lan liên hệ giữa buôn người với cần sa, nói nạn nhân buôn người của Việt Nam còn là nạn nhân của các tệ nạn khác.

PAP - Thông tấn xã Ba Lan đưa tin hàng chục người bị bắt vì bị tình nghi đưa người bất hợp pháp sang các nước Tây Âu.

Đường dây đưa người trái phép đòi 10 ngàn USD cho mỗi lần chuyển lậu tới Anh quốc. - Những ai không có tiền đều phải làm việc trong các trại cần sa - Zoltan Boross, đại diện cảnh sát Hungary nói trong cuộc họp báo.

Nạn nhân bị lạm dụng buộc phải làm việc trong các đồn điền cần sa, nhiều khi bị đánh đập. Họ thường không biết mình đang ở địa danh nào, nước nào - vẫn theo lời cảnh sát.

Chiến dịch được dẫn dắt bởi Europol với sự phối hợp của cảnh sát Anh quốc, Đức, Pháp và Hungari.

Người Việt tới Châu Âu qua Nga, Ý, Thổ Nhĩ Kì để sau đó bị nhốt tại các nhà nghỉ ở Hungari. Từ đó, nạn nhân buôn người bị điều phối tới các khu vườn cần sa.

Anh quốc là điểm tới của rất đông di dân người Việt. Trên tổng số 30 ngàn người Việt đang sống hợp pháp tại Anh quốc, có tới trên 30 ngàn di dân bất hợp pháp đang có mặt tại Anh quốc, theo nguồn tin BBC Việt ngữ.

Người Ba Lan gọi đường bất hợp pháp là "biên giới xanh" để nói về thảm cảnh người nước ngoài vượt rừng từ các nước Đông Âu vào Ba Lan.

Ở Ba Lan, người Việt xa lạ với công nghệ cần sa nhưng hiểu rõ "dịch vụ chuyển người". Ước tính 90% tổng số người Việt từng có mặt tại Ba Lan đã tới đây qua đường bất hợp pháp.

Nhiều vườn cần sa liên tiếp bị phát hiện khiến nhiều thành viên cộng đồng lo lắng cho diện mạo người Việt.

Báo chí Ba Lan nhiều hạng từ lá cải tới quốc gia cũng đã mất nhiều thời gian làm phóng sự, viết bài về hiện tượng mới bị phát hiện tại Ba Lan hơn 1 năm trở lại đây. Tuy vậy, PAP là cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về các mối liên hệ giữa người trồng cần sa và nạn bóc lột của đường dây buôn người.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Truy quét dân nhập cư lậu người Việt (BBC)
Bắt 12 người Việt trồng cần sa tại 3 thành phố
Chuyên mục người Việt tại Ba Lan

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License