Cúi nhận nhưng không chịu xin lỗi Katyń
flickr:4071043324

Bến Việt (08.04.2010) Tin thế giới - Nguyên thủ Ba Lan - Nga gặp nhau lần đầu tại Katyń. Putin có những cử chỉ đột phá nhưng truyền thông thế giới tập trung đăng tin Nga vẫn chưa xin lỗi sau 70 năm.

Sau 70 năm ngày Nga bắt đầu chiến dịch bí mật thảm sát 22 ngàn sĩ quan Ba Lan ở rừng Katyń, thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Vladimir Putin đã cùng tham dự lễ tưởng niệm hôm qua mùng 7 tháng Tư.

Lần đầu tiên có sự xuất hiện của đại diện hai nước trong rừng Katyń khiến từng cử chỉ nhỏ, từng câu nói trong bài phát biểu, nhất là của ông Putin, đều được báo giới cùng dư luận phân tích tỉ mỉ. Báo chí quốc tế nói Putin đã cúi đầu mặc niệm nạn nhân thảm sát Katyń.

Cùng đó, Putin có những tuyên bố đột phá, nói "không thể bao che tội ác" và muốn tìm sự thật. Putin cho rằng Stalin đã thủ tiêu các sĩ quan Ba Lan để trả hận màn thua trong cuộc chạm trán năm 1920 với Ba Lan.

Thủ tướng Donald Tusk của Ba Lan thì nói sự thật không bao giờ là nguyên nhân chia rẽ mà trên hết, sự thật phải được phơi bày.

Truyền thông chính thức của Nga thì nhấn mạnh lời ông Putin nói không bao che tội ác nhưng dân tộc Nga không chịu trách nhiệm vụ Katyń.

Tuy vậy, riêng việc Putin cùng Donald Tusk tham dự lễ kỉ niệm và đề cập tới lý do thảm sát cũng đã đủ để báo giới Ba Lan và thế giới đánh giá hành động của Putin "mang tính lịch sử". Điều làm báo chí tập trung hơn hết lại là điều mà Putin chưa làm: xin lỗi.

Thăm dò dư luận do CBOS tìm hiểu thì tới 81% người Ba Lan cho rằng vấn đề Katyń chưa giải quyết khiến quan hệ Ba Lan - Nga căng thẳng. Tỉ lệ người Ba Lan đánh giá quan hệ Nga - Ba Lan kém sáng sủa cũng cao hơn 10% so với năm trước. Một trong những nghị viên đảng PiS là Paweł Kowal nhận xét kết quả điều tra cho thấy người Ba Lan ngờ vực cử chỉ hối cải của Nga nên đặt dấu hỏi về sự thành thật của Nga.

© Bến Việt – www.benviet.org


cùng đề tài:

70 năm thảm sát Katyń
flickr:4071043324

Bến Việt (05.04.2010) Tin thế giới - 70 năm kể từ khi phát súng đầu tiên bắn vào tù binh, trí thức Ba Lan, Katyń vẫn tiếp tục là cuộc thảm sát gây bức bối đau lòng và chịu nhiều giằng co. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License