Cùng tìm kiếm nguyên nhân tai nạn

(10.04.2010, 11:00) Tin thế giới - Một ban nghiên cứu có sự tham gia của các thành viên Ba Lan đã được thành lập để nghiên cứu lý do tai nạn hôm qua. Nga đã có báo cáo trình lên thủ tướng Tusk.

Công tố tỉnh Smolensk nói ủy ban điều tra tai nạn đã được thành lập.

Ba Lan được quyền tiến hành điều tra độc lập riêng với 3 công tố viên đã có mặt hôm qua tại Nga và một số công tố viên khác cũng sẽ tới trong thời gian ngắn.

Công tố Ba Lan đã tới Smolensk và sau đó Moscow để làm biên bản mở hộp đen máy bay, đã tìm được hôm qua trong quá trình cứu hộ. Cũng công tố Ba Lan tham gia quá trình nhận dạng nạn nhân và được có mặt trong tất cả quá trình điều tra.

Phía Nga công bố bảo đảm cung cấp cho Ba Lan tất cả các thông tin và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công tố và các nạn nhân.

Điều tra của Nga đi theo hướng phân tích các "vi phạm luật hàng không" và đưa ra 3 giả thiết gây ra tai nạn bởi: yếu tố thời tiết, yếu tố con người và yếu tố kĩ thuật.

Cũng đêm qua, thủ tướng Donald Tusk của Ba Lan đã được nghe đội ngũ điều tra của Nga trình bày kết quả nghiên cứu ban đầu. Cùng với Wladymir Putin, Donald Tusk đã tới hiện trường tai nạn. Thủ tướng Ba Lan quỳ gối trước mảnh xác máy bay còn Wladymirr Putin đứng cạnh.

Trong một diễn văn gửi tới dân tộc Ba Lan, Wladymir Putin nói: "Một tai nạn khủng khiếp đã cướp đi 96 sinh mạng trong đó có tổng thống Lech Kaczyński. Đây là bị kịch cho Ba Lan và dân tộc Ba Lan, và cũng là bi kịch của chúng tôi (nước Nga). Chúng tôi đau lòng như dân tộc Ba Lan và xúc cảm y như người Ba Lan… Xin gửi tới Ba Lan và người Ba Lan lời chia buồn sâu nặng nhất. Ủy ban quốc gia tại Moscow sẽ làm tất cả để hỗ trợ thân nhân nạn nhân trong thời khắc khó khăn này". Báo chí Ba Lan đã đăng tải nội diễn văn và hình ảnh Putin đọc diễn văn.

Báo Ba Lan cũng đưa tin tại Nga đang có nỗi âu lo rằng Nga sẽ lại tiếp tục sứt mẻ quan hệ với Ba Lan vốn đã bị đào hố bởi 70 năm Katyń chưa được làm rõ.

Báo giới Ba Lan cũng hay nhắc tới câu "lời nguyền Katyń" hay "địa phận nguyền rủa" trong các bài viết của mình.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License