Đàn Chim Việt Com cũng bị hắc

Bến Việt (27.08.2010) Tin thế giới - Sau khi chiếm tên miền, kẻ gian còn để lại thông báo rởm cho bạn đọc Đàn Chim Việt cùng đường link nguy hại. Hầu như tất cả các trang báo lớn cổ súy dân chủ đều chung số phận.

flickr:4929981801

Kể từ ngày 20.08.2010, các trang mạng cổ xúy dân chủ như Tiền Vệ, Thông Luận và tiếp đó là Dân Luận, X-Càfê, Talawas đều bị tin tặc (hacker) tấn công.

Mới đây nhất, trang www.danchimviet.com vốn xuất xứ từ Ba Lan cũng cùng chia sẻ số phận.

Kẻ gian, vốn không tự nhận làm việc cho đảng cộng sản Việt Nam, thực hiện mục đích "cao cả" là chiếm tên miền, thay đổi nội dung trang báo tiện thể "xin" luôn các dữ liệu kĩ thuật, cá nhân của thành viên, kĩ thuật viên.

Với trang Đàn Chim Việt Com, tin tặc treo thông báo khá giật gân về xung đột "tranh chấp quyền quản trị giữa ban giám đốc và ban điều hành…", bảo đó là lý do Đàn Chim Việt phải "đóng cửa vĩnh viễn".

Thêm nữa, tin tặc "mời" những ai tò mò vào trang www.sinhtuphu.org để biết thêm …"chi tiết". Đây chính là địa chỉ ngụy trang cho đám lính thối (tên kĩ thuật: "vi khuẩn độc") với hi vọng tiếp tục tấn công các máy tính lỡ nhấp chuột vào địa chỉ ma.

Người đọc có thể tự vệ bằng cách sử dụng FireFox thay cho Explorer đồng thời cài đặt phần mềm chống virus.

Trả lời phỏng vấn BBC, Nguyễn Công Huân, phụ trách Dân Luận nói tấn công mạng là hành động vi phạm pháp luật và đạo đức.

Không lâu trước đây, Google từng tố giác tin tặc liên quan trực tiếp tới đảng cầm quyền tại Việt Nam.

Bộ ngoại giao Việt Nam bác bỏ và nói cáo buộc đảng cộng sản hacker là việc làm "thiếu cơ sở".

Nhưng dư luận mạng hoàn toàn không có bất cứ hoài nghi nào về xuất xứ của tin tặc. Các cuộc tấn công tương tự luôn đặt dấu hỏi lớn về tính chính nghĩa của nhà cầm quyền tại Việt Nam.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Vụ Đàm tác động nhiều phía
Lên tiếng vụ bắt nhà giáo Phạm Minh Hoàng
Báo Ba Lan bênh kẻ thù của sứ quán Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License