Hơn 200 xác chưa từng được biết tới tại Katyń

Bến Việt (16.05.2010) Tin thế giới - Một sử gia Ba Lan mới khám phá 220 tên họ của những người bị NKWD giết hại tại Katyń chưa từng nằm trong danh sách nạn nhân Katyń từ trước tới nay.

4609790699

Truyền thông đăng tin nhà sử học người Ba Lan Tadeusz Kisielewski mới khám phá thêm 220 người bị giết hại tại Katyń mà chưa từng nằm trong danh sách gần 22 ngàn sĩ quan Ba Lan bị mật vụ Stalin gọi tắt là NKWD thủ tiêu hồi năm 1940.

Ông cũng đã xác định được những nấm mồ chưa từng được khám phá nằm ở vị trí nào trong rừng Katyn, địa phận Smoleńsk.

Gần đây, phía Nga mở các văn bản lưu trữ của mình, thậm chí còn cung cấp chúng cho Ba Lan trong động thái hòa giải sau tai nạn máy bay thảm khốc tại Smolensk hôm mùng 10 tháng Tư vừa qua, cướp đi sinh mạng Tổng thống Ba Lan cùng các nhân vật cao cấp trong chuyến bay tới Katyń kỉ niệm 60 năm cuộc thảm sát.

Tuy vậy, dư luận Ba Lan, trong đó khá đông tiếng nói của các sử gia cho rằng các tài liệu Nga cung cấp không có gì mới và Ba Lan tiếp tục đòi hỏi các tài liệu bị Nga xếp vào hàng tuyệt mật, không thể cung cấp cho Ba Lan.

TVN24 dẫn dắt lời của một số sử gia cho rằng phía Nga ngại công bố các tài liệu bởi không muốn đối diện với các chứng cớ chứng minh thảm sát Katyń là tội ác diệt chủng, chứ không phải tội ác chiến tranh như phía Nga đánh giá.

Trong diễn văn cố Tổng thống Ba Lan chuẩn bị nói ngày mùng 10 tháng Tư có đoạn viết cho thấy vị Tổng thống Ba Lan đặt câu hỏi: "Cái chết của hàng chục nghìn người không qua tòa xét xử - thì là gì đây nếu không là diệt chủng?".

Một lý do khác khiến Ba Lan tuyên đoán Nga khó công bố tài liệu mật là các tài liệu có thể để lộ danh sách các sĩ quan NKWD từng trực tiếp tham gia cuộc thảm sát. Mà ở Nga, thì các chức vụ trong NKWD thường được chuyển từ đời cha sang đời con. Và như vậy, hiện còn rất nhiều thân nhân của kẻ phạm tội đang giữ chức trong KGB.

Sau một thời gian nói nhiều tới hòa giải Nga - Ba Lan, có vẻ như quá chủ quan nếu cho rằng tai nạn mới đây tại Smoleńsk và những tình cảm, sự nhiệt thành sau đó của hai phía sẽ đủ làm lành vết thương.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License