"ICE-người-thân" có thể cứu nguy

Bến Việt (19.09.2009) Tin thế giới - 3 chữ viết tắt "ICE" ghi trong máy điện thoại di động của người gặp nạn giúp nhân viên cứu trợ nhanh chóng liên lạc với người thân để thu thập thông tin có thể cứu sống mạng người. - Sáng kiến của các nhân viên cứu thương đang được quảng bá và thực hành rộng rãi.

Rất đơn giản, thay cho dòng chữ "vợ" hoặc "vợ yêu" trong danh bạ điện thoại máy di động, bạn ghi lại: "ICE vợ" hoặc "ICE vợ yêu". Trong trường hợp bạn là nạn nhân tai nạn giao thông hoặc một rủi ro nào khác, nhân viên y tế sẽ tìm cách liên lạc với người thân của bạn bằng cách tìm trong danh bạ điện thoại số máy có hiệu đề "ICE".

ICE là tên viết tắt của dòng chữ In Case of Emergency (trong trường hợp tai nạn bất ngờ).

Người thân có thể cung cấp các thông tin về nhóm máu, về bệnh tình nếu có của nạn nhân trong trường hợp nạn nhân bất tỉnh. Ngoài ra, nhân viên y tế có thể liên hệ với gia đình trong trường hợp nạn nhân không thể chủ động liên lạc vì lý do y tế. Cũng có thể ICE được dùng trong một tình huống bất ngờ nào đó mà bạn không lường trước được nhưng người muốn giúp bạn có thể sử dụng số ICE để cứu bạn.

ICE được quảng bá trên thế giới hơn 1 năm nay, được truyền thông tại Ba Lan rất tán thành, luôn nhắc nhở rằng trong các vụ tai nạn, nhất là tai nạn giao thông, thời gian đóng vai trò hầu như quyết định để đội ngũ y khoa cứu sống mạng người. Nhờ máy điện thoại và ICE trong danh bạ, các thông tin về nạn nhân có cơ hội được cung cấp một cách nhanh chóng và chính xác.

Bạn có thể ghi lại nhiều số ICE khác nhau, ví dụ "ICE mẹ", "ICE bố", thậm chí "ICE Bồ" :) , miễn rằng đó là số phone của người biết nhiều về cá nhân, sức khỏe của bạn, là người bạn tin tưởng và niềm tin đó là niềm tin 2 chiều.

Ngoài ICE trong điện thoại, bạn cũng có thể mang theo người thẻ ICE in bằng giấy cứng. Hội Chữ Thập Đỏ của Ba Lan bán thẻ này với giá 3,5zł. Công dụng của nó cũng tương đương nhưng có thể hữu hiệu hơn điện thoại cầm tay vì không cần điện và không sợ bị ướt.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License