Tránh bụi bằng tàu hỏa và ô tô tới Ba Lan

Bến Việt (18.04.2010) Tin thế giới - Phần lớn nguyên thủ quốc gia các nước không tới Ba Lan, chỉ có lãnh đạo các nước láng giềng tới Krakow bằng ô-tô và tàu hỏa. Bất chấp bụi núi lửa, tổng thống Dmitrij Miedwiediew vẫn bay và hạ cánh kịp giờ làm lễ. Cựu thủ tướng Ukraina tới Krakow bằng ô-tô và gọi Kaczynski là "Reagan trên đất Ba Lan".

Trong tổng số 98 đoàn từng thông báo muốn có mặt trong tang lễ Tổng thống Kaczynski, chỉ có các phái đoàn những nước láng giềng có mặt.

Giao thông bị đình trệ khiến thông vận hàng không tê liệt trong những ngày qua. Tới hôm nay có thông báo sẽ còn khó khăn hơn trong những ngày tới bởi núi lửa Island tiếp tục hoạt động.

Bằng trực thăng, đoàn đại biểu Đức đã tới Ba Lan với thủ tướng Horstem Koehler dẫn đầu. Trước 12 giờ, Tổng thống Nga Dmitri Miedwiediew hạ cánh ở sân bay Balice - Krakow. Đại diện chính phủ Nga bay trên 3 chiếc máy bay hiệu TU 96, TU 62M và TU 154M gồm bộ trưởng bộ ngoại giao Siergiej Ławrow, cố vấn Tổng thống về chính sách đối ngoại Siergiej Prichodźko và đại sứ Nga tại Ba Lan Władimir Grinin.

Báo chí cho hay Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cùng chủ tịch quốc hội kiêm quyền Tổng thống Bronislaw Komorowski đã có cuộc nói chuyện riêng với Tổng thống Nga Dmitri Miedwiediew trong vòng 30 phút. Chưa thấy truyền thông đưa tin nội dung cuộc trao đổi.

Tại Krakow, còn có thủ tướng Marok Abbas El Fassi và chủ tịch quốc hội Armenia Hovik Abrahamian. Từ Ukraina có thủ tướng Wiktor Janukowycz dẫn đầu đoàn đại biểu tới Krakow bằng máy bay.

Cũng bằng máy bay, Julia Tymoszenko hạ cánh tại Krakow sáng nay. Wiktor Juszczenko thì tới Krakow từ tối thứ 7 bằng ô-tô để tránh bụi. Cả hai đều nhấn mạnh hàm ơn Ba Lan mà đặc biệt là Tổng thống Lech Kaczynski về những nỗ lực nâng đỡ Cách mạng Cam của Ukraina những năm trước. Trong phát biểu với báo giới, nguyên Thủ tướng do Cách mạng Cam bầu lên, Wiktor Juszczenko nói Tổng thống Kaczynski là người bạn thân tình của Ukraina và "là Reagan trên đất Ba Lan".

Từ Tiệp cả Tổng thống Vaclav Klaus và Thủ tướng Jan Fischer đều đi tàu tới Krakow. Báo giới chụp ảnh hai vị ngồi trên khoang tàu từ Praha tới Krakow.

Tổng thống Litwa thì đi ô-tô tới Krakow, cũng bởi lý do an toàn khi trời Châu Âu bị bụi núi lửa che phủ.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License