Muốn biết về Katyn
flickr:4519009543


Sau sự kiện mùng 10 tháng Tư, các kênh truyền hình thế giới đều muốn chiếu phim của Wajda

Bến Việt (14.04.2010) Tin thế giới - Sự kiện mùng 10 tháng Tư khiến cả thế giới muốn được biết Katyn là gì. Trước đó, Ba Lan muốn nói nhưng không ăn thua với tuyên truyền của Nga.

"Katyn" hay "rừng Katyn" là đề tài cấm kị thời Ba Lan bị Nga Xô đô hộ bởi là nơi 22 ngàn sĩ quan Ba Lan bị giết hại theo lệnh Stalin năm 1940. Vụ thảm sát có mục đích triệt tiêu mầm mống yêu nước, trí thức tinh hoa của Ba Lan thời bấy giờ.

Phải sau khi Ba Lan dành độc lập qua bầu cử tự do và thiết lập chính phủ dân chủ năm 1989, người Ba Lan mới được tưởng nhớ nạn nhân Katyn.

Nhưng phía Nga chần chừ không chịu minh bạch tài liệu Katyn khiến hận thù không thể nguôi trong quan hệ Ba Lan - Nga vốn láng giềng và có chiều dày lịch sử xung khắc.

Đòi sự thật

70 năm liền, gia đình nạn nhân Katyn đòi sự thật mà không được. 70 năm mòn mỏi trông chờ một vài cử chỉ hối cải của phía Nga nhưng chưa bao giờ được nhận.

Putin của Nga có phần thiện chí hơn trong bàn thảo về Katyn những năm gần đây khiến mỗi lễ kỉ niệm là một phe dư luận Ba Lan trông đợi và hi vọng.

Lễ kỉ niệm thứ 70 được hi vọng sẽ là bước ngoặt trong thái độ của Nga đối với Ba Lan.

Cuối cùng, lễ kỉ niệm trở thành bước ngoặt bi thảm cho mọi nỗ lực trước đó: các điều tình cờ, bất ngờ bỗng tập trung vào một địa điểm lịch sử - Smolensk ở Katyn, một thời điểm lịch sử - 70 năm ngày giỗ nạn nhân, khiến nhiều bình luận gia lỗi lạc cũng phải đặt câu hỏi về sự huyền bí vượt xa kiểm soát của con người.

Lech Kaczynski là người được đánh giá là một trong những nhân vật chú trọng tới vấn đề Katyn nhất trong giới cao cấp. Và cũng những người như vậy đã theo ông trên chuyến bay định mệnh để tới Katyn với hi vọng phía Nga sẽ mở cơ hội cho hòa giải bằng hối cải và xin lỗi cũng như thỏa mãn Ba Lan về nỗ lực minh bạch.

Rốt cuộc, Ba Lan đã đạt được nhiều hơn thế, bởi nay, cả thế giới đã hướng cái nhìn vào Ba Lan - Katyn - Nga. Nhưng Ba Lan đã phải trả giá cao không thể đếm với 96 nhân vật liên quan mật thiết tới nhà nước và Katyn thiệt mạng.

Phim về Katyn

Ngay sau sự kiện mùng 10 tháng Tư, nhà sản xuất bộ phim "Katyn" của đạo diễn Ba Lan Andrzej Wajda nhận được nhiều thỉnh cầu của các trạm truyền hình trên thế giới (nhưng không có Việt Nam cộng sản), ngỏ lời muốn được trình chiếu Katyn trên ăng-ten mình.

Chính nước Nga cũng đã vượt qua chính mình khi quyết định trình chiếu phim "Katyn" trên kênh truyền hình quốc gia hôm 11 và quốc tang ngày 12. Được đánh giá là cử chỉ đẹp nhưng có ý cho rằng chủ yếu để chấn an dư luận tại Ba Lan.

Nếu ở quốc gia khác, chưa chắc đã có một hai kết cục an ủi như vậy. Ba Lan may mắn khi có đội ngũ nghệ sĩ tài ba (với Wajda là tiêu biểu) để làm các công việc mà chính trị gia không làm được, đồng thời nỗ lực của các nghệ sĩ lại đạt được nhiều thành công hơn những gì chính giới có thể.

Andrzej Wajda cho ra đời phim "Katyn" còn là tiếng nói sự thật mạnh mẽ hơn cả những hô hào tìm sự thật. Nhưng để phim của ông và cả thế giới nói tới chữ "Katyn", Tổng thống Kaczynski cùng những nhân vật ưu tú nhất đã phải chết trong tai nạn thảm khốc.

Tổng thống Kaczynski là người nhiệt thành ủng hộ cách mạng Cam của Ukraina và không ngần ngại bay sang Gruzja khi nước này súng nổ với Nga 2 năm trước.

Nhờ có những người như vậy, sự thật đã được phơi bày, sau những trả giá lớn lao.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Cúi nhận nhưng không chịu xin lỗi Katyń
flickr:4071043324

Bến Việt (08.04.2010) Tin thế giới - Nguyên thủ Ba Lan - Nga gặp nhau lần đầu tại Katyń. Putin có những cử chỉ đột phá nhưng truyền thông thế giới tập trung đăng tin Nga vẫn chưa xin lỗi sau 70 năm. (đọc tiếp)

70 năm thảm sát Katyń
flickr:4071043324

Bến Việt (05.04.2010) Tin thế giới - 70 năm kể từ khi phát súng đầu tiên bắn vào tù binh, trí thức Ba Lan, Katyń vẫn tiếp tục là cuộc thảm sát gây bức bối đau lòng và chịu nhiều giằng co. (đọc tiếp)

Tưởng nhớ, học hỏi, biết ơn người đã khuất
flickr:4070949980

Bến Việt (03.11.2009) Hình ảnh - Lễ của Thánh và Linh hồn là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Ba Lan. Bến Việt và một số bạn đọc rủ nhau đi thăm nghĩa trang, chụp được nhiều ảnh đẹp. Chúng tôi còn học được nhiều bài học giá trị, biết được giai đoạn lịch sử nào là quan trọng và những giá trị nào trong cuộc sống người Ba Lan muốn hướng tới. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License