Lên án Việt Nam tại hội thảo quốc tế

Đảng Dân Chủ Nhân Dân (03.07.2010) Tin thế giới - Nhân dịp tham dự Hội nghị Cao cấp về Dân chủ diễn ra tại thủ đô Krakow, Ba Lan do Bộ Ngoại Giao Ba Lan tổ chức, nhằm đánh dấu kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Cộng Đồng Các Quốc Gia Dân Chủ và tiếp tục khẳng định nổ lực yễm trợ các hoạt động dân chủ toàn cầu… chúng tôi muốn nêu lên tình hình của Việt Nam…

4756103738


Hội nghị cấp cao về dân chủ Krakow 02-04.07.2010

Bản Thông Tin Báo Chí

- Nhà cầm quyền Hà Nội đã tuyên án hơn 178 năm tù nhằm bịt miệng các tiếng nói dân chủ

- Tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam

Krakow, Poland – Ngày 2 tháng 7 năm 2010 – Nhân dịp tham dự Hội nghị Cao cấp về Dân chủ diễn ra tại thủ đô Krakow, Ba Lan do Bộ Ngoại Giao Ba Lan tổ chức, nhằm đánh dấu kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Cộng Đồng Các Quốc Gia Dân Chủ và tiếp tục khẳng định nổ lực yễm trợ các hoạt động dân chủ toàn cầu. Đảng Dân chủ Nhân dân gửi lời chào mừng và chúc Hội nghị thành công, đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong tiến trình vận động dân chủ hoá trên toàn thế giới.

Liên quan đến những lãnh vực này, chúng tôi muốn nêu lên tình hình của Việt Nam. Việt Nam hiện đang cai trị bởi chế độ độc đảng kể từ năm 1945 đến nay. Đảng độc tài này đã vi phạm biết bao nhiêu quyền của con người. Đảng CSVN đã khước từ quyền tự do bỏ phiếu, quyền tự do bầu cử một cách công bằng và quyền thành lập các đảng chính trị đối lập. Trong thời gian qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã liên tục trấn áp các tiếng nói phản kháng. Nhiều nhà dân chủ Việt Nam đã bị giam giữ, cầm tù và tuyên án những bản án nặng nề nhằm đàn áp quyền tự do bày tỏ chính kiến của họ.

Việt Nam là thành viên của Ủy ban Nhân quyền thuộc Liên Hiệp Quốc, trong đó quyền về dân sự và chính trị, điều 19 khẳng định “quyền tìm kiếm và thu nhận thông tin, quyền bày tỏ quan điềm ở bất cứ đâu và không phụ thuộc vào ranh giới, bất kể hình thức phát biểu, viết, in ấn hay phổ biến bằng những phương tiện thông tin đại chúng”. Hiến chương Quốc tế Nhân quyền cũng xác định trong điều 9 rằng “không ai là nạn nhân của chinh sách giam cầm, truy tố hay truy đuổi một cách tuỳ tiện”. Hơn hết, Hiến pháp nước Việt Nam đã công nhận các quyền căn bản này trong điều 69 như “công dân có quyền tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do trao đổi tin tức và tự do lập hội”.

Dù vậy, đảng Cộng sản Việt Nam đã bất chấp những quyền căn bản của con người, tiếp tục trấn áp và sử dụng án tù nặng nề để bịt miệng các tiếng nói dân chủ. Kể từ năm 2007 đến nay, nhà cầm quyền Hà Nội đã tuyên án hơn 178 năm tù đối với các nhà dân chủ Việt Nam.

flickr:4755382515


Lô-gô Đảng Dân Chủ Nhân Dân

Đảng Dân chủ Nhân dân bày tỏ sự quan ngại trước tình hình chính trị tại Việt Nam và coi đó là những mối đe doạ đến nền Dân chủ toàn cầu. Chúng tôi tin tưởng rằng một thể chế tự do và dân chủ, một chính quyền tôn trọng nhân quyền; không những sẽ mang lại lợi ích cho chính nhân dân nước đó mà còn đóng góp hữu hiệu vào tiến trình hoà bình và thịnh vượng đối với Cộng đồng thề giới.

Trân trọng,

Đỗ Thành Công
Phát ngôn nhân Đảng Dân chủ Nhân dân

Các thông tin liên hệ:

Kể từ năm 2007, nhà cầm quyền Hà Nội đã tuyên án hơn 178 Năm Tù đối với các nhà hoạt động Dân Chủ, bao gồm:

- Linh mục Nguyễn Văn Lý, sáng lập nhóm 8406, tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo và nhân quyền, bị tuyên án 8 năm tù.

- Bác sĩ Lê Nguyên Sang, anh Nguyễn Bắc Truyển và Ký giả Huỳnh Nguyên Đạo, thành viên sáng lập và lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhân dân bị tuyên án tổng cộng 10 năm tù.

- Anh Nguyễn Phong và Nguyễn Bình Thạnh, lãnh đạo Đảng Thăng Tiến Việt Nam bị tuyên án 11 năm tù.

- Luật sư nhân quyền và thành viên khối 8406, Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân bị tuyên án tổng cộng 7 năm tù.

- Luật sư Trần Quốc Hiền, ông Đoàn Văn Diên, chị Trần Thị Lệ Hồng, Nguyễn Thị Tuyết và anh Đoàn Huy Chương, thành viên Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam bị tuyên án tổng cộng 14 năm tù.

- Ông Phùng Quang Huyền và ký giả Trương Minh Đức, đảng viên Đảng Vì Dân bị tuyên án 6 năm tù.

- Anh Phạm Bá Hải, Nguyễn Ngọc Quang và Vũ Hoàng Hải, thành viên khối 8406 bị tuyên án tổng cộng 10 năm tù

- Anh Trương Quốc Huy và Hàng Tấn Phát bị tuyên án 12 năm tù.

- Ông Trương Minh Nguyệt, Nguyễn Văn Ngọc và Trịnh Quốc Thảo bị tuyên án tổng cộng 10 năm tù.

- Ông Nguyễn Quốc Hải, đảng viên Đảng Việt Tân bị tuyên án 9 tháng tù.

- Ông Ngô Lướt, Lương Văn Sinh và Chị Hồ Thị Bích Khương, dân oan, bị tuyên án tổng cộng 6 năm tù.

- Anh Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày bị tuyên án 2 năm rưởi tù.

- Anh Ngô Phát Đạt, tức là Trần Minh Hoàng bị tuyên án 5 năm tù.

- Luật sư Lê Công Định, Ông Trần Anh Kim, anh Nguyễn Tiến Trung, đảng viên đảng Dân chủ Việt Nam và anh Lê Thăng Long, anh Trần Huỳnh Duy Thức, tất cả đã bị tuyên án tổng cộng 37 năm tù.

- Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, thầy giáo Vũ Hùng, nhà thơ Trần Đức Thạch, chị Phạm Thanh Nghiêm, anh Ngô Quỳnh, anh Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Văn Tính, ông Nguyễn Mạnh Sơn, ông Nguyễn Kim Nhàn và ông Nguyễn Văn Túc đã bị tuyên án tổng công 36 năm tù.
- Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã bị tuyên án 3 năm rưỡi tù.

Đảng Dân Chủ Nhân Dân


nguồn: Thư e-mail gửi Bến Việt

đọc thêm:

Hillary Clinton tới Ba Lan bàn chuyện dân chủ

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License