Nước Mỹ chia buồn với Ba Lan

Bến Việt (13.04.2010) Tin thế giới - Obama chia buồn với Ba Lan khi khai mạc Hội nghị thượng định 64 nước về hạn nhân còn truyền thông Mỹ dành nhiều chỗ cho tai nạn khủng khiếp của Ba Lan tại Nga.

Đại sứ Ba Lan tại Mỹ thay mặt phái đoàn Ba Lan tại Thượng đỉnh hạn nhân ngày hôm qua bởi Thủ tướng Donald Tusk đã rút chỗ tham dự sau tai nạn thảm khốc hôm mùng 10 cướp đi các thành viên chính phủ quan trọng của nước ông.

Khai mạc Thượng đỉnh với sự tham dự của 64 nước, Barak Obama nói: "Trong những giờ phút này, tất cả chúng ta đều là người Ba Lan". Báo chí trích lời đại sứ Ba Lan tại Mỹ ông Robert Kupiecki kể rằng Obama đã gặp riêng đại sứ để nói những lời chia buồn rất trân tình và cảm động.

Bà Hillary Clinton ngoại trưởng Hoa Kì cũng đã viết lời vĩnh biệt vào sổ tang Tổng thống Ba Lan đặt tại Tòa sứ quán Ba Lan ở Washington.

Rất nhiều nguyên thủ quốc gia các nước ngỏ ý muốn tham dự lễ tang Tổng thống Lech Kaczynski cùng phu nhân. Chưa rõ nhân vật nào sẽ đại diện Mỹ tới Ba Lan cuối tuần này.

Báo chí Mỹ 3 ngày sau tai nạn vẫn chưa hết đề tài tai nạn máy bay. Dư luận Ba Lan có để tâm về thái độ trân trọng của báo chí Mỹ, chứ không chỉ coi đây là sự kiện ly kì ăn khách.

Thủ tướng Ba Lan nói đây là "tai họa thế giới chưa từng thấy" còn cựu Tổng thống Lech Wałęsa thì nói Ba Lan đã mất đi những người "không thể thay thế".

Báo chí nhà nước Việt Nam có đưa tin về tai nạn nhưng tiết kiệm thông tin về phản ứng của người dân Ba Lan và hầu như không nói tới tiểu sử của những người tử nạn, vì sao họ phải tới Katyn và lịch sử độc tài nhức nhối của rừng Katyn, nơi cộng sản Stalin ra lệnh thủ tiêu 22 ngàn sĩ quan Ba Lan năm 1940.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License