Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc lại đọ pháo trên biển Hoàng Hải

RFI (27.01.2010) Tin thế giới - Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, pháo binh Bắc Triều Tiên đã bắn sang 30 lần, bên Hàn Quốc trả đũa với số lượng gấp ba. Các phát bắn của hai phía đều hướng về phía biển và không gây ra thương vong. Bình Nhưỡng giảm nhẹ tầm quan trọng của sự cố.

Bộ tham mưu Bắc Triều Tiên tuyên bố với hãng tin chính thức KCNA : "Không ai có thể cấm quân đội nhân dân Triều Tiên tập trận trong vùng biển của nước mình", trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc rất lo ngại về biến cố này, và cho rằng phía Bắc Triều Tiên đang gây nên những căng thẳng vô ích. Thông tín viên Thomas Olivier tường trình từ Seoul.

"Cách đây ba tháng, hải quân hai nước đã từng đụng độ tại vùng biển Hoàng Hải. Một cuộc giao tranh xảy ra vào thời điểm đó đã khiến cho ít nhất một người phía Bắc Triều Tiên thiệt mạng. Nhưng sự cố sáng nay xảy ra đúng vào lúc các quan hệ giữa hai miền dường như đang ở trong giai đoạn cải thiện trở lại. Biến cố này có thể do thái độ bất mãn của phe quân sự Bắc Triều Tiên, khi thấy Bình Nhưỡng vẫn có xu hướng xích lại với Seoul, bất chấp chính sách hiện nay của Hàn Quốc.

Sự cố này diễn ra trong bối cảnh mà có nhiều tin đồn về việc thủ lĩnh Bắc Triều Tiên Kim Jong-il ngày càng yếu đi. Không ai có thể dự báo được trước là, liệu sự ra đi của Kim Jong-il có khiến cho chế độ Bắc Triều Tiên sụp đổ hay không ?

Phe chủ chiến ở Bình Nhưỡng hiểu rất rõ tình thế này và có vẻ muốn gia tăng áp lực. Trước sức ép này, cánh cứng rắn ở miền Nam cũng không nhường bước. Như vậy, về mặt quân sự, quan hệ giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên vẫn giữ nguyên trạng. Trạng thái này có thể sẽ chỉ được giải quyết cùng với vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Mà vấn đề hạt nhân có thể chỉ được xử lý với sự tham gia của Bắc Kinh và Washington".


RFI

nguồn: RFI

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License