Xung đột nặng vì tráo bia tưởng niệm

Bến Việt (10.04.2011) Tin thế giới - Nga tráo đổi bia tưởng niệm nạn nhân Ba Lan tại Smolensk 1 ngày trước lễ giỗ đầu 96 nạn nhân tai họa máy bay khiến xung đột dư luận dữ dội. Lãnh đạo Ba Lan bị nằm vào thế kẹt.

Đêm mùng 8 sang ngày 9 tháng Tư, chính quyền Liên Bang Nga đã tháo đổi bia tưởng niệm 96 nạn nhân thảm họa máy bay TU-154 đặt tại Smolensk nơi tai nạn xảy ra năm ngoái.

5604869326


Ảnh OnTheNet Tấm bia mới (trái) không như tấm bia đầu (phải)

Sự việc làm rung động tinh thần gia đình những người tử nạn sáng ngày mùng 9, khi phát hiện tấm bia đặt trên tảng đá tưởng niệm đã bị mất.

Tấm bia mới với nội dung khác thế chỗ được phát hiện khi bà Anna Komorowska - Đệ Nhất Phu Cộng Hòa Ba Lan tới Smolensk cùng các gia đình nạn nhân có mặt trước tấm bia trong lễ giỗ đầu.

Của gia đình

Tảng đá với tấm bia tưởng niệm được đặt từ tháng 11 năm 2010 do gia đình những người tử nạn và hiệp hội mang tên "Hội Gia đình Katyn 2010" đài thọ và lập nên.

Tấm bia mới bị bỏ đi Thánh giá và cắt phần nội dung nêu mục đích chuyến bay TU-154 tới Nga để tưởng niệm 70 năm thảm sát Katyn.

Trước đó, dư luận hoàn toàn không được biết về khúc mắc giữa Nga và Ba Lan xung quanh nội dung bia tưởng niệm.

Nội dung bia tưởng niệm của gia đình nạn nhân đặt từ tháng 11 năm 2010: "Tưởng nhớ 96 người Ba Lan trong đó có lãnh tụ là Tổng thống Cộng Hòa Ba Lan Lech Kaczynski, thiệt mạng trong thảm họa không vận ngày 10 tháng Tư năm 2010 khi trên đường đi dự lễ tưởng niệm 70 năm thảm họa diệt chủng Sô-Viết gây ra năm 1940 tại rừng Katyn đối với tù nhân chiến tranh là binh sĩ Quân Đội Ba Lan. Bia được Hội Gia Đình Katyn 2010 kí chủ và khắc Thánh giá trên nền đá đậm."//

Đại diện chính quyền thành phố Smolensk nói bia tưởng niệm được dỡ bỏ và thay mới vì bia cũ thiếu bản tiếng Nga, thiếu giấy phép và "bất hợp pháp".

Của Nga

Bia do chính quyền Nga dựng lên hôm qua là bia song ngữ, không có Thánh giá, với nội dung: "Tưởng nhớ 96 người Ba Lan trong đó có lãnh tụ là Tổng thống Cộng Hòa Ba Lan Lech Kaczynski, thiệt mạng trong thảm họa không vận ngày 10 tháng Tư năm 2010."

Vẫn là đại diện chính quyền Nga khẳng định cuộc tháo đổi bia tưởng niệm "đã được thỏa thuận đôi bên" dù tránh liệt kê người đại diện Ba Lan.

Xung đột

Dư luận Ba Lan, vốn hiếm điểm đồng tình, nay cùng tỏ lòng phẫn nộ tột độ với cách hành xử của Nga, coi Nga làm vậy là cố ý gây chấn động và thách thức Ba Lan, đúng vào thời điểm nhạy cảm nhất - vào dịp giỗ đầu thiêng liêng.

Một số nhóm dư luận tại Ba Lan thẳng thắn chỉ trích đảng cầm quyền và Tổng thống kém cứng rắn để bị Nga "chơi sỏ" không thương tiếc.

Chỉ sau chưa đầy nửa ngày, đã có tới ngàn người tập trung trước tòa đại sứ Nga tại Warsaw cùng nhiều khẩu hiệu và lời kêu gọi đanh thép. Những người biểu tình còn xuất hiện đông đảo hơn nhiều kể từ hôm nay, mùng 10 tháng Tư vốn đã được hoặch định trước cho nhiều cuộc biểu tình.

Bấp bênh

Dư luận Ba Lan nhanh chóng kết tội Nga nhưng cũng không quên đặt dấu hỏi liệu Tổng thống B.Komorowski sẽ hành xử ra sao vào ngày mai trong lịch trình thăm mộ tại rừng Katyn đã định trước đó cùng Tổng thống Nga D.Miedwiediew.

Hầu hết dư luận đòi hỏi Tổng thống phải có cách đối đáp tương xứng với thái độ mạt nhợt của Nga.

Có điều là với tư cách Tổng thống của quốc gia dân chủ, B.Komorowski không thể dùng ngôn ngữ như Nga từng dùng trong đối thoại với Ba Lan.

Bởi vậy mà những gì sẽ diễn ra trong những ngày tới là dấu hỏi chưa chuyên viên nào dám đoán.

10.04.2010 - 13:00 - Theo dòng tin mới: Lễ tưởng nhớ đã qua nửa ngày trong căng thẳng nhưng chưa có biểu hiện cảm xúc thiếu kiểm xoát, chưa có xảy ra đụng độ ở những tụ điểm nhậy cảm như Dinh Tổng thống, Đại sứ quán Nga tại Warsaw… Nhiều lễ Mi-sa đã lần lượt diễn ra tại các nhà thờ trọng điểm với sự có mặt của gia đình và nguyên thủ quốc gia.

Một số phát biểu chính thức từ phía chính quyền Ba Lan nói địa điểm Tổng thống B.Komorowski đặt hoa trong ngày có mặt tại Smolensk sẽ không còn là tảng đá với tấm bia tưởng niệm gây tranh cãi. Địa điểm viếng đặt hoa sẽ là gốc cây bàng bị cánh máy bay TU-154 làm cụt khi tai nạn 1 năm trước.

Cho tới nay, Nga mới chỉ công nhận thảm sát binh sỹ Ba Lan tại Katyn năm 1940 là tội ác do Stalin làm tác giả nhưng chưa công nhận đó là "tội ác diệt chủng" mà chỉ coi vụ giết hại 22 ngàn tù binh là "tội ác chiến tranh". 70 năm trước đó, người Nga từng bác bỏ hoàn toàn có liên quan tới vụ giết hại, đổ lỗi cho Đức quốc xã.

Bến Việt

đọc thêm:

Diễn văn Tổng thống L.Kaczynski cho Katyn 2010, 1 năm thảm họa Smolensk, Bến Việt bị xuyên tạc, Xuyên tạc lời Công Nhân

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License