Polański ngồi tù trong nhà
flickr:4177760328


Roman Polański những năm 80

Bến Việt (12.11.2009) Tin thế giới - Đạo diễn người Ba Lan nổi tiếng thế giới hiện đang ngồi tù tại gia khiến dư luận lại dấy lên làn sóng chú ý. Câu chuyện bê bối tình dục hơn 30 năm trước vẫn chưa kết thúc, tấu tạo nên hình ảnh mới về người anh hùng trong lĩnh vực nghệ thuật - biến đối thủ của mình, dù là bộ máy dân chủ, bị nhìn nhận chẳng khác gì độc tài.

Hôm mùng 3 tháng 12 vừa qua, Roman Polański được trở về căn nhà biệt thự riêng của ông tại Gstaad - Thụy Sĩ sau khi đặt khoản tiền bảo lãnh là giá trị ngôi nhà. Đây là hình thức ngồi tù tại gia sau ngày ông bị bắt giữ hồi tháng 9 vừa qua, sau khi cảnh sát Thụy Sĩ thực hiện lệnh truy nã của tòa án Los Angeles.

Vụ việc xảy ra cách đây hơn 30 năm khi người đạo diễn gốc Ba Lan, Polański, có quan hệ tình dục với bé gái 13 tuổi là cô Samanthy Gailey. Ra tòa bởi bê bối này, ông không chấp hành lệnh tòa án mà bỏ chốn khỏi Mỹ, để từ đó chưa bao giờ trở lại, tránh lệnh truy nã.

Giới truyền thông nói nhiều về quá khứ đau thương của Polański và gia đình, vốn gốc Do Thái, từng bị Phát-xít truy lùng. Cha mẹ của Polański bị giết trong lò thiêu người Đức quốc xã, còn Polański may mắn thoát nạn bởi chạy trốn trót lọt.

Hiện vẫn chưa biết liệu tòa Thụy Sĩ có trả Polański về Mỹ hay không bởi Thụy Sĩ không có bổn phận thực hiện mọi yêu cầu của Mỹ. Tuy vậy, việc Polański bị cảnh sát Thụy Sĩ chủ động bắt giữ khiến nhiều người hâm mộ lo lắng cho ông.

Các đơn xin tòa Los Angeles miễn xử Polański, do chính cô Samanthy Gailey viết, cũng không được chấp nhận, kể cả những lá thư vừa được gửi những tháng trở lại đây. Nhiều câu hỏi mang tính pháp lý xuyên địa lục, nhiều đề tài triết lý thống thiết được đưa ra tranh luận, như tính thực dụng phục vụ người dân của pháp lý và tính công bằng của pháp luật với mọi người dân.

Tin từ chính quyền Thụy Sĩ cho hay Polański, ngoài đặt tiền bảo lãnh, còn phải đeo còng chip điện tử vào một bên tay để chịu mọi theo dõi về di chuyển. Ông không được phép rời xa nhà riêng nhưng được sinh hoạt bình thường, gọi điện và tiếp khách.

Căn nhà gỗ nơi ông sống nhiều năm với vợ Emmanuelle Seigner và các con tại Thụy Sĩ hiện là nơi các tay săn ảnh chầu chực. Trước khi ông trở về hưởng án tù tại gia, tất cả các cửa sổ căn nhà và cửa ra vào được bịt kín để vị tù nhân đặc biệt này khỏi bị dòm ngó.

Phiên tòa của Roman Polański sẽ kết thúc thế nào và ông còn phải ngồi tù bao lâu là điều không ai dám đoán.

Có một điều chắc chắn rằng giới hâm mộ tin Polański làm được phim giá trị bởi các đúc kết triết lý tinh tế sâu xa từ những câu chuyện cuộc đời riêng tư bi thảm của ông. Những gì xảy ra trong chuỗi ngày này oái oăm thay lại hợp với hình ảnh Polański người đời hâm mộ. Và lại khiến ông anh hùng hơn nữa. Một hình ảnh anh hùng chưa từng có: vô địch trong nghệ thuật, đối chọi với quan tòa. Đối lập với vị anh hùng Polański, tòa án độc lập - niềm mơ ước của dân chủ - lại bị coi là công cụ nhẫn tâm không khác chi độc tài.


Tôn Vân Anh

© Bến Việt

đọc thêm: Roman Polański và tâm điểm nghịch lý

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License