Roman, Adam tiếp tục chinh phục thế giới
flickr:3966287507


Roman Polański

Bến Việt (22.02.2010) Xã hội - Roman Polański và Adam Małysz lại một lần nữa chinh phục giới điện ảnh và thể thao quốc tế.

Hai vị anh hùng dân tộc là Adam Małysz và Roman Polański vừa đoạt hai giải Bạc cho Ba Lan thêm phấn chấn.

Adam Małysz vốn là vận động viên trượt cầu tuyết có công nâng môn thể thao mùa đông này thành môn thể thao quốc gia tại Ba Lan sau nhiều năm liên tục đoạt giải. Tuần trước tại Vancouver, anh cũng đã mang về cho Ba Lan huy chương Bạc Thế vận hội - là huy chương cao nhất từ trước tới nay của vận động viên nổi tiếng khiêm nhường này.

Gương mặt sáng giá của Adam Małysz được giới hâm mộ tại Ba Lan đánh giá bởi tính bình dân và tinh thần rèn luyện.

Cũng trong một cuộc thi quốc tế khác, một người Ba Lan được cả thế giới để tâm, Roman Polański cũng không để dư luận quên mình.

Đạo diễn 76 tuổi vừa được trao giải Hổ Bạc tại liên hoan phim Berlin cho tác phẩm mới nhất của ông "Gost Writer", tiếng Ba Lan "Auto Widmo", tiếng Việt (Bến Việt tạm dịch) "Hồn Tự Truyện". Phim được giới bình luận khen ngợi bởi các mô tả tâm lý tuyệt diệu song hành với tài kết cấu nghệ thuật tạo không gian trong một câu chuyện ly kì về kẻ ác. Phim ngay lập tức được trình chiếu tại rạp Ba Lan và trên thế giới.

Người đạo diễn gạo cội và gương mặt sáng giá của điện ảnh Ba Lan không thể đích thân nhận giải bởi đang ngồi tù tại gia vì phiên tòa dở dang liên quan tới xì-căng-đan tình dục của ông tại Mỹ. Đã bị giam giữ gần 1 năm, có tin nói ông đã phải hoàn tất cuốn phim "Gost Writer" trong tình trạng bị bắt giữ.

Các nhà sản xuất phim Gosh kể lại cuộc nói chuyện với Polański trước khi lên đường dự liên hoan phim rằng Polański đã khôi hài nói: có được đi tôi cũng không đi bởi lần gần đây nhất tôi đi dự liên hoan liền bị bắt - liên hệ tới ngày ông mới đặt chân tới liên hoan phim tại Zurich và bị bắt ngay sau đó bởi lệnh truy nã của tòa án Mỹ.

© Bến Việt – www.benviet.org


bài liên quan:

Polański ngồi tù trong nhà
flickr:4177760328

Bến Việt (12.11.2009) Tin thế giới - Đạo diễn người Ba Lan nổi tiếng thế giới hiện đang ngồi tù tại gia khiến dư luận lại dấy lên làn sóng chú ý. Câu chuyện bê bối tình dục hơn 30 năm trước vẫn chưa kết thúc, tấu tạo nên hình ảnh mới về người anh hùng trong lĩnh vực nghệ thuật - biến đối thủ của mình, dù là bộ máy dân chủ, bị nhìn nhận chẳng khác gì độc tài. (đọc tiếp)

Roman Polański và tâm điểm nghịch lý
flickr:3966287507

Bến Việt (30.09.2009) Xã hội - Đạo diễn tài ba của Ba Lan vốn đã nổi danh bởi tài năng nghệ thuật nay lại là tâm điểm của một xì-căng-đan tình dục có ông là tác giả… 31 năm trước. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License