Gia đình đòi sự thật Smolensk

Bến Việt (30.06.2010) Tin thế giới - Quan ngại điều tra bất cẩn, gia đình nạn nhân Smolensk ra yêu sách và tuyên bố sẽ bốc mộ để tự lý giải hoài nghi liệu thi thể đã chôn có phải là thi thể thân nhân.

4746624775


Ảnh AP Thân nhân của nạn nhân tai nạn máy bay ở Smolensk

Sau nhiều các công bố chính thức, điều tra Smolensk của Nga có xu hướng khép lại với kết luận nghiêng về phía không thuận cho phi hành đoàn chiếc TU-154.

Trong khi đó, gia đình nạn nhân tỏ rõ bức xúc ngày một lộ liễu, trách cớ chính quyền Ba Lan nhu nhược đối với Nga trong quá trình điều tra.

"Katyn 2010"

Nỗ lực hợp nhất các gia đình nạn nhân được thể hiện qua việc thành lập Hiệp Hội mang tên "Katyn 2010" với 20 sáng lập viên thuộc các gia đình có thân nhân bị thiệt mạng tại Smolensk mùng 10 tháng Tư. "Katyn 2010" được thành lập "nhằm hỗ trợ thân nhân những người tử nạn trong thảm họa Smolensk và duy trì tưởng nhớ tới họ. Một trong những mục đích quan trọng của Hiệp hội là làm sáng tỏ nguyên do tai nạn - theo lời bà Zuzanna Kurtyka, vợ góa Giám đốc Viện Tưởng Niệm Quốc Gia.

Hiệp hội "Katyn 2010" vừa công bố thư ngỏ gửi Thủ tướng Donald Tusk cùng công tố Quân đội, chỉ trích nặng nề về sự bàng quan của chính phủ Ba Lan "ngay từ đầu" và trong xuốt quá trình điều tra tại Nga.

Các tác giả của thư cũng bày tỏ quan ngại công cuộc điều tra không minh bạch, liệt kê những thông tin thiếu thống nhất trong các kết luận điều tra.

Không minh bạch

Tuần trước, tờ Rzeczpospolita của Ba Lan đưa tin phát hiện 2 biên bản với nội dung khác nhau được soạn cho cùng 1 nhân chứng. Nhân viên điều hành không vận tại sân bay Smolensk, ông Wiktor Anatoliewicz Ryżenko đã hiện hữu trên 2 biên bản viết bởi 2 điều tra viên trong cùng 1 thời điểm là 14 - 16 giờ trong ngày xẩy ra thảm họa với 2 lời khai khác nhau về định vị máy bay TU154 trước tai nạn.

Thời khắc tai nạn cũng bị chênh hơn 10 phút là điều tác giả thư ngỏ gửi Thủ tướng Ba Lan cũng đề cập tới.

Thân nhân của những người tử nạn còn thông báo đang cân nhắc khả năng bốc mộ các thi hài đã chôn bởi không dám chắc người được chôn chính là thân nhân mình.

"Chúng tôi cảm thấy bất lực và thiệt thòi vô cùng sau những gì xảy ra sau tai nạn khi nguyên do của nó không được tìm hiểu trong minh bạch" - Merta, một trong những góa phụ nói vậy với Gazeta Wyborcza.

Một yêu sách mới, mạnh mẽ nhất được gia đình nạn nhân đưa ra là đòi chuyển xác máy bay TU-154 về Ba Lan phục vụ quá trình điều tra của nước này.

"Chúng tôi không cổ xúy thuyết mưu kế nhưng những gì xảy ra trong quá trình điều tra buộc ta nghĩ rằng còn nhiều khuất tất chưa biết của thảm họa" - vẫn lời của các sáng lập viên Hiệp hội "Katyn 2010".

Hôm mùng 10 tháng Tư năm 2010, máy bay chính phủ Ba Lan hiệu TU-154 đưa 96 nhân vật cao cấp cùng phi hành đoàn tới Smolensk dự lễ kỉ niệm 70 năm thảm sát Katyn nhưng bị rơi trong lúc chuẩn bị hạ cánh. Tất cả đã tử nạn, trong đó có Tổng thống và phu nhân Tổng thống Lech và Maria Kaczynski.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Đừng phán trước lỗi phi công
Bản sao hộp đen về Ba LanBiểu tình đòi điều tra quốc tế
Lấy trộm nạn nhân Smolensk
Hoài nghi điều tra tai nạn Smolensk và bài học nước to - nước nhỏ

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License