TQ 60 năm dưới chế độ Cộng sản

VOA (01.10.2009) Tin thế giới - Trung Quốc đã biểu dương lực lượng quân sự, cũng như tiến bộ xã hội và kinh tế, trong một cuộc diễn hành vĩ đại để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập quốc gia dưới chế độ Cộng sản.

flickr:3972217634

VOA: TQ ăn mừng các thành quả trong 60 năm dưới chế độ Cộng sản
Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau.

Một toán thanh nữ đã hát bài “Chúc mừng Sinh nhật” cho tổ quốc của họ, để kỷ niệm 60 năm ngày chủ tịch Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước Trung Hoa hiện đại từ Cổng Thiên An.

Đương kim chủ tịch Hồ Cẩm Đào mặc bộ quần áo đã được đặt tên là Mao phục, hay áo đại cán. Những người đồng lãnh đạo, cùng những người đã từng lãnh đạo, đều mặc âu phục.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đứng trên một chiếc xe limousine bỏ mui cắm cờ mầu đỏ để duyệt binh. Sau đó, ông đã đứng đúng nơi mà ông Mao Trạch Đông đã đứng ở Cổng Thiên An Môn, để tuyên dương tất cả các thành tựu đã đưa Trung Quốc đến địa vị ngày nay.

Ông Hồ Cẩm Đào tung hô vạn tuế nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vĩ đại, đảng Cộng sản Trung Quốc vĩ đại và nhân dân Trung Quốc vĩ đại.

Ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ chính sách hòa bình và phát triển hợp tác hữu nghị với tất cả các quốc gia.

Những lời lẽ của ông nhắm mục tiêu xoa dịu mọi mối lo ngại gây ra bởi cuộc biểu dương sức mạnh quân sự của Trung Quốc kéo dài cả tiếng đồng hồ. Sau bài phát biểu của ông Hồ Cẩm Đào, hàng ngàn bộ đội đã đi diễu hành – nhiều người đi hộ tống các thiết bị quân sự.

Nổi bật là một số phi đạn mới, trong đó có một phi đạn đạn đạo có thể mang một đầu đạn hạt nhân và một phi đạn khác đã được đặt tên là “sát thủ phi cơ.” Trung Quốc còn biểu diễn các đơn vị ra-đa di động, các máy bay không người lái và máy bay trực thăng – các thiết bị mà các xướng ngôn viên truyền hình nói là sẽ hữu dụng cho “môi trường mới dựa vào thông tin.”

Những chiếc xe hoa trưng bầy các tiến bộ về nông nghiệp, công nghiệp và khoa học đi sau đoàn diễn hành của quân đội. Mỗi tỉnh của Trung Quốc, các khu vực tự trị, và các đặc khu hành chính đều có xe hoa góp mặt. Thậm chí có cả một xe hoa đại diện cho Đài Loan, một hòn đảo có thể chế riêng mà Trung Quốc vẫn nhận là lãnh thổ của mình.

Hàng chục ngàn người phất những bông hoa hay những chiếc quạt mầu sặc sỡ, bao vây các xe hoa hoặc đi diễn hành riêng rẽ. Các nghệ sĩ mặc trang phục sắc tộc múa hát bầy tỏ sự hài hòa. Hàng ngàn thiếu nhi xuất hiện vào cuối cuộc diễu hành, để đại diện cho các mầm hy vọng của tương lai Trung Quốc.

Khắp Bắc Kinh, dân chúng cố gắng tiếp tục sinh hoạt của mình, mặc dầu cuộc diễu hành đã gây nhiều trở ngại cho việc đi lại. Chú rể Thẩm Vĩ 22 tuổi nói rằng tổ chức đám cưới vào ngày này vui hơn.

Anh Thẩm nói anh và cô dâu Đàm Nhạc đã đặc biệt chọn làm đám cưới vào ngày Quốc Khánh.

Các cơ quan truyền thông nhà nước cho hay có hàng chục ngàn cặp uyên ương trên khắp nước chọn ngày vui này để kết hôn.

Và trong suốt những dịp vui lớn nhỏ hôm nay, bầu trời Bắc Kinh trong và xanh ngắt, khác hẳn với đám mây mù ngày hôm trước.

= = = =

VOA: Những người biểu tình lên án thành tích nhân quyền của TQ

Hôm nay, hàng trăm người biểu tình đã xuống đường khắp nơi ở Hong Kong để lên án thành tích nhân quyền của Trung Quốc trong khi nước này kỷ niệm 60 năm cầm quyền của Đảng Cộng sản.

Những người biểu tình cáo buộc Trung Quốc đã đạt được rất ít tiến bộ về nhân quyền và dân chủ bất chấp các thành tựu về kinh tế và quân sự.

Một số người biểu tình cũng chỉ trích quân đội Trung Quốc đã đàn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn hồi tháng 6 năm 1989.

Trong vụ đàn áp này chính quyền Trung Quốc đã điều động xe tăng và binh sĩ tới Quảng trường Thiên An Môn để dẹp tan nhiều tuần lễ biểu tình của sinh viên và công nhân, và giết hại hàng trăm người.

Hoa Kỳ và các nước khác đã gây làm áp lực đòi Trung Quốc tiến tới cải cách nhân quyền.

Hồi đầu năm nay, Trung Quốc ra một kế hoạch hành động về nhân quyền đầu tiên trong đó họ hứa với người dân sẽ tăng cường bảo vệ công dân về mặt luật pháp, cải thiện chăm sóc y tế và tăng tiền lương.

= = = =

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License