Lấy trộm nạn nhân Smolensk

Bến Việt (08.06.2010) Tin thế giới - Ngay sau khi tai nạn xảy ra tại Smolensk, ít nhất 2 nạn nhân bị mất thẻ nhà bank và 1 thẻ bị rút tiền. Ba Lan lên án "hành động đáng khinh" còn Nga đưa ra những phát ngôn thiếu thống nhất.

Bản tin chính thức đầu tiên liên quan tới sự việc do đại diện chính phủ Ba Lan công bố, nói 2 nạn nhân chết trong tai nạn máy bay ở Smolensk bị mất thẻ nhà bank và tài khoản của một trong số đó "bị trấn lột".

"Đáng khinh"

Andrzej Przewoźnik, tổng thư kí Viện quân sử bị mất 2 thẻ nhà bank. Kẻ trộm đã lấy tổng cộng 6 ngàn PLN (khoảng 2 ngàn USD) trong tài khoản nạn nhân chỉ 2 giờ đồng hồ sau khi máy bay rơi và 2 lần sau đó trong những ngày 12 và 13 tháng 4.

Một nạn nhân khác là nữ dân biểu Aleksandra Natalli-Swiat cũng bị mất thẻ nhà bank nhưng gia đình nói tài khoản không có biểu hiện bị trấn.

Phát ngôn viên chính phủ Ba Lan Paweł Graś nói những kẻ có "hành động đáng khinh" đang bị xếp vào diện tình nghi lấy cắp là 3 sĩ quan thuộc OMON - ban đặc nhiệm chống khủng bố Nga. Những người này đã bị bắt giữ và nằm trong vòng điều tra của công tố Nga.

Nga nói khác

Nga phản ứng một cách quả quyết và không hài lòng về phát ngôn chính thức của Ba Lan, phủ nhận những kẻ trộm vặt là người của ban đặc nhiệm.

Mãi tới 2 ngày sau phát ngôn đầu tiên của Ba Lan, Nga mới chính thức công nhận đã bắt giữ một số cá nhân bị tình nghi có hành vi lấy trộm tiền trong tài khoản nạn nhân. Tuy vậy, phía Nga nói kẻ trộm là những nhân viên điều hành sân bay có nhiệm vụ ngăn vùng an toàn sau tai nạn. Chưa có công bố cụ thể từ chính quyền Nga về số người bị bắt hoặc tình nghi liên quan sự việc.

Dư luận Ba Lan phẫn nộ nhưng dè chừng trong những ý kiến nặng nề lên án Nga tuy có xuất hiện thêm nhiều dấu hỏi về tinh thần trách nhiệm của Nga trong điều tra nguyên nhân tai nạn.

Trước đó, một số e ngại xuất phát từ Ba Lan cho rằng an ninh quốc gia của Ba Lan bị đe dọa nếu Nga lợi dụng cơ hội để thu thập các dữ liệu cá nhân, hành chính từ các đồ dùng điện tử cá nhân của các nạn nhân tai nạn.

Thảm họa xảy ra hôm mùng 10 tháng 4 năm 2010 khi máy bay trở Tổng thống Ba Lan cùng 95 nhân vật cao cấp của chính quyền Ba Lan chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Smolensk dự lễ kỉ niệm 70 năm thảm sát Katyń.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Hoài nghi điều tra tai nạn Smolensk và bài học nước to - nước nhỏ
flickr:4650810540

Bến Việt (30.05.2010) Xã hội - Nhân vật đối lập với chính quyền Putin chỉ trích đảng cầm quyền Ba Lan quá nhu nhược với Nga, nói về chiến dịch bài bản nhằm điều khiển dư luận đồng thời liệt kê chứng cớ cho thấy cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn còn nhiều khuất tất. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License