Ba Lan quan tâm tử tù ở Trung Quốc
flickr:4222352007


Akmal-Shaikh gốc Pakistan mang quốc tịch nước Anh từng sống ở Ba Lan trước khi bị xử tại Trung Quốc

Bến Việt (28.12.2009) Tin thế giới - Trung Quốc có vẻ kiên quyết thi hành án tử hình người đàn ông quốc tịch Anh, 53 tuổi, vốn từng nhiều năm sống tại Ba Lan. Án tử hình bi thảm gây chú ý ở nhiều góc độ.

Akmal-Shaikh gốcc Pakistan mang quốc tịch nước Anh từng tới Ba Lan tìm tương lai năm 2001. Trước khi tới Trung Quốc với 4 kg thuốc phiện, Akmal-Shaikh đã có với người vợ Ba Lan của mình 2 con và đã kết thúc thủ tục ly dị.

Báo "Polska Time" của Ba Lan đưa tin người đàn ông 53 tuổi từng có vướng mắc tâm thần, thất nghiệp và không hạnh phúc, mang nhiều triệu chứng bất thường và đã được cảnh sát ở Ba Lan biết mặt vì các sai phạm vặt.

Ông từng có những hành xử kém lô-gích, đe dọa mọi người xung quanh. Ông cũng từng yêu sách thành lập thánh đường cho người Hồi giáo tại tỉnh Lublin (tỉnh ráp biên giới phía đông Ba Lan nơi ông từng cư ngụ) và gửi thư nhắn qua điện thoại đe dọa thị trưởng vì không đạt được mục đích - truyền hình TVN cũng như TVP đưa tin.

Nếu Tòa án Trung Quốc kiên quyết hành hình người đàn ông xấu số, Akmal-Shaikh sẽ là công dân Châu Âu đầu tiên sau nửa thế kỉ bị Trung Quốc hành hình.

Tòa Trung Quốc muốn thực hiện án tử hình Akmal-Shaikh vào lúc 3 giờ sáng 29 tháng 12, giờ Ba Lan. Gia đình và những người ủng hộ ông cũng như chính quyền ngoại giao Anh quốc chỉ còn vài giờ để cứu Akmal-Shaikh qua thỉnh cầu tới Tổng thống Trung Cộng.

Phát ngôn viên Tòa án Nhân Dân Trung Quốc nói phiên tòa sử ông Akmal-Shaikh được tiến hành "theo đúng trình tự pháp luật" trong khi người em họ tử tù nói sau khi tới thăm rằng ông Akmal-Shaikh hoàn toàn không biết mình bị án tử hình và vô cùng bất ngờ khi biết tin đó từ người thân.

Các tổ chức nhân quyền như Helsinki một mực phê phán các hành xử pháp lý và án tử hình với ông Akmal-Shaikh.

Ông Akmal-Shaikh đã bị mafia buôn thuốc phiện lợi dụng tâm lý tuyệt vọng của Akmal-Shaikh, hứa cho ông làm ngôi sao nhạc pop tại… Trung Quốc và gửi ông lên máy bay với túi thuốc phiện.

Trung Quốc là nước thi hành mỗi năm ít nhất 1700 vụ hành quyết, tức giết tới 3/4 tổng số người lãnh án xử tử trên toàn cầu. Việt Nam cộng sản chỉ thua Trung quốc 1 bậc với số lượng người bị hành quyết.

Có vẻ như Trung Quốc cứng rắn bỏ mặc can thiệp thế giới để mong "bình thường hóa" án tử hình tại quốc gia này, vốn là điều bị chỉ trích nhiều nhất.

Trong các chỉ trích, nặng nề nhất là các cáo buộc buôn bán nội tạng tử tù.

Án tử hình bị chỉ trích bởi lý luận: kể cả tòa án anh minh nhất hành tinh cũng có thể lầm lẫn. Không quan tòa nào có thể thấu đáo một cách hoàn hảo để đảm bảo đưa ra các quyết định chính xác. Khỏi phải nói nhiều về tòa án nằm trong tay độc tài két tiếng như hít-le, Trung Cộng và Việt Cộng.

Vợ cũ của Akmal-Shaikh không muốn lộ diện trước dư luận nhưng nói sẽ cầu nguyện cho ông.

——

© Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License