Thượng đỉnh Đông Âu và Obama tại Ba Lan

Bến Việt (27.05.2011) Tin Ba Lan - Trong ngày tụ họp nguyên thủ quốc gia các nước Đông Âu bàn về tiến trình dân chủ, Ba Lan đồng thời đón Tổng thống Mỹ trong chuyến viếng thăm nhiều kì vọng.

5764152861


Tổng thống Mỹ Barak Obama tới Ba Lan chiều nay trong chặng cuối chuyến công tác Châu Âu sau khi tiễn vợ Micheale về Mỹ.

Chuyện thị thực

Một trong những đề tài được dư luận Ba Lan quan tâm rộng hơn là chủ đề miễn thị thực nhập cư cho người Ba Lan tới Mỹ. Dư luận thường đưa ra đòi hỏi này, coi đây là một trong những món "lại quả" mà Mỹ cần làm để giữ cân bằng cho thái độ dấn thân trung thành của Ba Lan trong vai trò đồng minh với Mỹ, ví dụ như trong cuộc chiến Afganistan và Irak.

Chuyện lớn

Nhưng các đề tài khiến chính giới quan tâm nhiều hơn lại là các quan hệ kinh tế, năng lượng và phòng thủ giữa hai nước trong đó hai bên cùng thăm dò khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khai thác khí đốt trên lãnh thổ Ba Lan.

Ngoài đó, các trao đổi thương mại và phòng thủ trở nên ý nghĩa hơn khi Ba Lan nhập vai chủ tịch Liên Minh Châu Âu từ mùng 1 tháng 7 tới đây.

Tổng thống Mỹ, ngay sau khi tới Ba Lan lúc 18:00, trước khi bắt đầu trao đổi song phương, sẽ thực hiện các nghi lễ chính thức: đặt vòng hoa tại Mộ Liệt Sĩ Vô Danh tại quảng trường Pl. Piłsudski, Tượng Đài Tưởng Niệm Anh Hùng Trại Tập Trung (nạn nhân Phát-sít Đức).

Thượng đỉnh chống độc tài

Một trong những điểm dừng quan trọng mang tính quốc tế sẽ diễn ra tại Cung Vua - thành cổ Warszawa, nơi B.Obama cùng có mặt tại bữa tiệc tiếp đón 20 nguyên thủ quốc gia các nước Trung-Đông Âu trong phiên họp Thượng Đỉnh thứ 17 chủ đề "Con đường tới tự do" vốn đặt mục đích hỗ trợ các nước mới thiết lập dân chủ và cổ vũ dân chủ tại những quốc gia độc tài.

Trước khi rời Ba Lan vào thứ 7, B.Obama sẽ trao đổi cùng Tổng thống và Thủ tướng Ba Lan trong 2 cuộc gặp riêng để sau đó gặp mặt các lãnh đạo của 5 chính đảng Ba Lan tại quốc hội. Ngoài đó, một cử chỉ mang tính biểu tượng khác là cuộc gặp gỡ cùng các "cha đẻ của dân chủ" Đông Âu là các nhân vật tiêu biểu của phong trào đối lập cộng sản tại Ba Lan trước 1989, như Tadeusz Mazowiecki. Lech Wałesa, cáo lỗi lời mời tham dự cuộc gặp này.

Chuyến công tác Ba Lan của B.Obama kết thúc sau cuộc gặp đại diện gia đình nạn nhân thảm họa phi cơ Smolensk tại Nhà thờ Quân đội, cũng trong khung gian thành cổ Thủ đô.

Tổng thống B.Obama rời Ba Lan về Mỹ sau hơn 17 giờ công tác tại thủ đô quốc gia Đông Âu mà một số bình luận viên đánh giá là để xây dựng lòng tin trong mắt dư luận Ba Lan và duy trì cân bằng khi Ba Lan nhậm chức chủ tịch Liên Minh Châu Âu.

Chuyến thăm của Tổng thống tới Ba Lan khiến có tới hơn 10 cuộc biểu tình diễn ra tại Thủ đô của các nhóm lao động, có cả nhóm biểu tình đòi hợp pháp hóa cần sa.

Dư luận chú ý nhiều khi truyền thông so sánh hành xử của Secret Servis tại Ba Lan và Anh quốc, nơi việc chặn đường cho xe Tổng thống Mỹ đi không gây quá nhiều phiền hà cho dân thường như tại Ba Lan.

Trên các ngả có Tổng thống Mỹ đi qua, từ sân bay tới dinh tổng thống và thành cổ, đường sẽ bị chặn 2 tới 3 tiếng đồng hồ trước và sau lịch trình đoàn rước đi qua.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License