Tòa án Nhân quyền EU phán : Nga sai

Bến Việt (16.04.2012) Tin Ba Lan-: Tòa án Nhân quyền Châu Âu tại Strasburg ra phán quyết : nước Liên bang Nga đối sử tồi với thân nhân của nạn nhân vụ thảm sát Katyn', đồng thời phán „Thảm sát Katyn' là tội phạm chiến tranh, song Tòa án không ra quyết phán liên quan tới việc hồi lập lại danh dự cho các nạn nhân.

Tòa án Nhân quyền Châu Âu tại Strasburg ra phán quyết sau hai năm xét duyệt đơn tố cáo của 15 công dân Ba Lan - thân nhân các nạn nhân vụ thảm sát Katyn' (Ka-tưn)

Các công dân Ba Lan tố cáo Liên bang Nga vi phạm 3 điều lệ Công ước quyền con người, các Thẩm phán nói rằng họ không thể phán quyết được theo Điều 2 Công ước, vì thảm sát sảy ra khi chưa có Công ước (Công ước ra đời năm 1950), và Liên bang Nga ký Công ước năm 1998 tức là 8 năm sau khi bắt đầu mở cuộc điều tra vụ thảm sát Katyn'.

Tòa quyết phán Liên bang Nga vi phạm Điều 3 Công ước 'cấm đối sử vô nhân đạo' mà nhà nước Nga đã đối sử với các thân nhân của nạn nhân. Liên bang Nga cũng vi phạm Điều 38 Công ước vì đã không hợp tác với Tòa án trong điều tra sự việc.

Vụ thảm sát Katyn' là vấn đề khó khăn giữa Ba Lan và Liên bang Xô viết trước đây cũng như Liên bang Nga hiện nay. Năm 1940 dưới sắc lệnh của Stalin, NKWD ( Cảnh sát Nhân dân Liên bang Xô viết ) tại khu rừng Katyn' đã giết hại và chôn vào các mồ tập chung hơn 21,5 nghìn sĩ quan, binh lính, các cấp cán bộ cũng như thường dân Ba Lan bị bắt tại những vùng mà trước Thế chiến thứ 2 thuộc về nước Ba Lan.

Trong thế chiến thứ 2 Liên bang Xô viết luôn đổ vạ cho Đức phát xít cuộc thảm sát này. Thời cộng sản cả nhà nước Ba Lan cộng sản cũng im lặng và cấm mọi người nói về chuyện này. Sau khi chế độ cộng sản ở Ba Lan tan vỡ cũng như Liên bang Xô viết sụp đổ đã có nhiều tài liệu hơn về cuộc thảm sát này. Ngày 13.04.1999 trong cuộc viếc thăm Liên bang Xô viết Tổng thống Liên xô Gorbachev đã trao cho Tổng thống Ba Lan Jaruzelski một số tài liệu về vụ thảm sát Katyn' và chính thức nhận là NKWD đã làm vụ thảm sát ấy. Cùng ngày cơ quan thông tin TASS đã ra thông báo :" Liên xô hối tiếc về thảm kịch Katyn' và tuyên bố nó là một trong những tội ác nghiêm trọng của chủ nghĩa Stalin." Bản thông cáo này đã được Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Liên bang Xô viết phê duyệt qua bỏ phiếu ngầm ngày 7.04.1990.

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong cuộc điều tra thảm sát Katyn' song dư luận Ba Lan sẽ còn phải mất nhiều thời gian mới có thể tìm hiểu tường tận được, Liên bang Nga mới giao chuyển cho phía Ba Lan 148 trong số 183 tập tài liệu điều tra thảm sát Katyn' và có lẽ họ không muốn chuyển tiếp. Thân nhân các nạn nhân muốn Liên bang Nga hồi phục lại danh dự cho các nạn nhân, song rất khó.

Tòa àn Nhân quyền Châu Âu đã phần nào công nhận sự thật thuộc về các nạn nhân, và thân nhân của họ đã thắng một phần. Song họ sẽ tiếp tục đấu tranh tiếp, họ nói là họ sẽ kháng cáo đến Đại Tòa.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License