Mong Oscar từ "Vùng Tối"

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo Việt ngữ chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

Bến Việt (03.01.2012) Văn hóa - Phim mới nhất của đạo diễn gạo cội Agnieszka Holland mong được đề cử Oscar dẫu cốt chuyện dựa trên bi kịch không thuộc thể loại phim giải trí.

Kẻ vụ lợi kiếm trác trên bi kịch cộng đồng láng giềng bỗng trở thành người nhân bản cứu sống chính nạn nhân của mình - là cốt chuyện bộ phim mới nhất của nữ đạo diễn Ba Lan Agnieszka Holland tựa đề "Trong Vùng Tối" (In Darkness - "Trong Tăm Tối"), dựng lại bối cảnh lịch sử một thời đen tối tại Châu Âu: Thế Chiến II và diện chủng Do Thái.

6627168475


Áp-phích phim "Trong Vùng Tối" được các nhà phê bình ngả mũ

Thật

Chuyện xảy ra tại làng Ba Lan Lwow (thuộc Ukraina), dựa trên câu chuyện có thật về nhóm người Do Thái phải chui lủi dưới cống rãnh để tránh bị đưa đi lò thiêu của Phát-xít Hít-le. Những người này phải sống nhờ vào gã thợ Ba Lan Leopold Socha nhỏ mọn, vụ lợi và thô thiển.

Giữa bi kịch của nhóm Do Thái và cuộc chiến đấu dành sự sống của những kẻ bần cùng khiến Leopold Socha hàn kết và trở thành người xả thân cứu sống chính nạn nhân trước đó của mình.

Toàn bộ phim được giới phê bình đánh giá là vô cùng thuyết phục dẫu phần lớn các cảnh quay đều nằm trong "vùng tối" thử thách đối với người xem và nhà dựng phim.

Chưa tới ngày công chiếu đại trà, "Vùng Tối" đã thu lượm được vô số bình luận đắt giá của giới điện ảnh thế giới đặc biệt tại Mỹ và Ba Lan.

Tờ Screen Daily nói đây là bộ phim "hay nhất của Agnieszka Holland" khi so sánh "Trong Vùng Tối" với hàng chục phim nổi tiếng của bà. New York Observer thì nói bộ phim làm "choáng váng" còn The Hollywood Reporter thì nhấn mạnh vai trò diễn viên Robert Więckiewicz thủ vai chính là "vai diễn tuyệt vời".

Tiếng Ba Lan

Phim của Agnieszka Holland sẽ là ứng viên Ba Lan tranh cử vào Oscar cho phim nước ngoài.

Dẫu rất được đón nhận tại Holywood, đạo diễn Agnieszka Holland đã từ bỏ hợp đồng làm phim ăn khách hơn bằng tiếng Anh bởi cho rằng chỉ có tiếng Ba Lan mới bộc lộ được thực xác bi kịch thời đại của kịch bản.

"Trong Vùng Tối" là bộ phim thứ 3 của nữ đạo diễn xuất sắc người Ba Lan này với đề tài diệt chủng Do Thái. Bao giờ cũng đi kèm các câu hỏi đạo đức, con người đầy nhân bản cho người xem và cả đoàn làm phim.

Nam diễn viên thủ vai chính Robert Więckiewicz mới đây thổ lộ đã phải nghỉ liền 2 tháng liền sau khi tham gia bộ phim để lấy lại cân bằng tâm lý cho bản thân.

Dẫu có được đề cử Oscar hay không, "Trong Vùng Tối" chắc chắn sẽ trở thành dấu ấn đậm trong làng điện ảnh Ba Lan để trở thành một trong các phim được người Ba Lan lấy làm tự hào. Một phần bởi sự tài ba của diễn viên và đạo diễn giúp duy trì vị trí điện ảnh Ba Lan trên thế giới, một phần vì người Ba Lan vẫn còn hoài niệm nhiều về lịch sử cận đại đau thương của dân tộc mình.

Dĩ nhiên "Trong Vùng Tối" là bộ phim người Việt nên được xem.

Phim khai chiếu diện rộng tại Ba Lan từ mùng 5 tháng 1 năm 2012, trong khoảng hơn 1 tháng, tại hầu hết các rạp phim lớn. Giá vé từ 15 zł tới 35 zł.
"Trong Vùng Tối" sản xuất năm 2011, đạo diễn Agnieszka Holland, phim kết hợp Đức-Canada-Ba Lan, 145 phút
Các diễn viên chính: Robert Więckiewicz, Benno Furmann, Agnieszka Grochowska

Bến Việt tổ chức và hướng dẫn cho các bạn thích thỏa trí tò mò xem bộ phim đặc biệt này. Xin liên hệ Bến Việt

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License