Ba Lan - Viêt Nam 60 năm quan hệ
flickr:4333740112


Ảnh từ trang Bộ Ngoại Giao Ba Lan

Bến Việt (06.02.2010) Trọng tâm - Hôm qua, đại sứ Việt Nam tại Ba Lan cùng cơ cấu cận thần "đại diện cộng đồng" tới dự sinh hoạt kỉ niệm 60 năm Việt Nam - Ba Lan thiết lập quan hệ chính thức. Theo bản tin của Bộ Ngoại Giao Ba Lan thì cuộc họp không có nội dung gì ngoài hình thức.

Lễ kỉ niệm ngày mùng 5 tháng 2 diễn ra tại Warszawa với các khách mời là đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Văn Xương, ủy viên Văn phòng Tổng thống Mariusz Handzik, ủy viên Bộ Quốc Phòng Marcin Idzik và một số đại biểu cac bộ, đoàn ngoại giao, văn hóa và kinh doanh. Trong số "đại diện cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan" có chủ tịnh hội Người Việt tại Ba Lan "Đoàn Kết và Hữu Nghị" - Lê Thiết Hùng, chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan Hoàng Mạnh Huê và tổng biên tập "Quê Việt" là Lê Xuân Lâm.

Bản tin của Bộ Ngoại Giao Ba Lan nói chung không đề cập tới thông tin gì đặc biệt ngoài các mĩ từ ngoại giao như "quan hệ hai nước thắt chặt cả về chính trị lẫn kinh tế". Ngoài ra, chủ nhà, ông Jan Borkowski, ủy viên bộ Ngoại Giao và đại sứ Việt Nam có lời phát biểu.

Trong những năm trở lại đây, có duy nhất 3 lần hai nước có viếng thăm bậc cao: tổng thống Aleksander Kwaśniewski thăm Việt Nam năm 1999, Trần Đức Lương sang Ba Lan năm 2003, Thủ tướng Ba Lan Marek Belka sang Việt Nam năm 2005, Nguyễn Tấn Dũng sang Ba Lan năm 2007).

Quan hệ Việt Nam - Ba Lan khởi đầu khi hai nước cùng là "anh em" khối cộng sản do Liên Bang Nga khởi xướng và nắm giám sát, cố vấn tổ chức. Sau khi Ba Lan chuyển đổi chế độ năm 1989, Việt Nam khá hụt hẫng nhưng vẫn theo đuổi nguyện vọng níu kéo ảnh hưởng và chỗ đứng cũ tại đất nước Đông Âu này. Một trong những công cụ trung thành với đảng cộng sản Việt Nam là Hội Người Việt tại Ba Lan "Đoàn Kết và Hữu Nghị" vốn không dấu diếm tính phục tùng đảng độc tài của Việt Nam.

Gần đây, dư luận Ba Lan phẫn nộ và quan tâm tới kí kết "nhận trả người" của hai nước, vốn bị phía Việt Nam lạm dụng để đe dọa người Việt, nhất là nhóm người không có giấy tờ hợp pháp.

Trước lễ kỉ niệm 1 ngày lại là ngày Hội đồng Giám Mục Ba Lan huy động toàn quốc cầu nguyện cho giáo dân Việt Nam bị chính quyền cộng sản đàn áp.

Có thể thấy rõ sự va quyệt giữa những thói quen cũ - mới trong quan hệ hai nước.

Mô hình chung, quan hệ chính thức giữa Việt Nam và Ba Lan thì dùng nhiều thói quen cũ. Điều này không được xã hội Ba Lan chấp nhận. Thói quen mới còn đang trong thời kì rèn luyện. Người Việt, tuy còn một số hãi sợ nhưng đã nhiều lúc thể hiện tính độc lập của mình, thường thành công nhờ vào sự giúp đỡ và hỗ trợ của xã hội và dư luận Ba Lan.


© Bến Việt - benviet.org

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License