Cúm heo A/H1N1
flickr:4078095835

Bến Việt (05.11.2009) Trọng tâm- "Cúm heo" là gì, đường đi của cúm như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao và phòng tránh cách nào cho hiệu quả hiện là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Bến Việt mở trang đặc biệt ưu tiên đề tài này sau khi A/H1N1 thâm nhập Ba Lan nhằm cung cấp các thông tin mới nhất, chọn lọc nhất và hữu ích nhất đến với bạn đọc.

Từ khi virus cúm heo "lên chức" đại dịch tới ngày hôm nay, Ba Lan phát hiện tổng cộng gần 150 ca nhiễm cúm nhưng chưa hề có tử vong bởi loại virus này. Tuy vậy, không xa Ba Lan, Ukraina là nước có số người chết lên tới hơn 70 tính tới ngày 3 tháng 11.

Không nên quá khiếp đảm khi nghĩ tới A/H1N1 nhưng tuyệt đối cảnh giác với cúm và đặc biệt chú trọng vệ sinh là điều kiện tối thiểu nhất để chống chọi đại dịch gõ cửa nhà thường dân.

Cúm heo và hiện trạng của nó ra sao kể từ khi xuất hiện khiến bùng nổ tranh luận nên hay không nên dùng thuốc tiêm phòng nhóm virus này. Tại Ba Lan, các cuộc tranh luận giữa những dân biểu và chính trị gia phụ trách y tế bùng nổ ngày hôm nay, trong cuộc điều trình công khai trước Quốc hội về đề tài ngừa cúm.

Vấn đề gây tranh luận lớn nhất tại Quốc hội là việc Bộ trưởng bộ Y Tế, bà Ewa Kopacz (thuộc đảng PO) chưa đưa ra quyết định nhập mua thuốc tiêm phòng A/H1N1. Tranh luận cũng mất nhiều thời gian khi các đảng đối lập đề cập tới số lượng thuốc chống virus dự phòng trong kho thuốc quốc gia.

Dư luận tại Ba Lan có vẻ bình tâm. Chưa có dấu hiệu người dân „lo sốt vó”. Tuy vậy, người dân cảnh giác hơn với cúm bằng hạn chế đi lại khi có dấu hiệu bị cảm lạnh hay mệt mỏi. Người ta cũng như quyết tâm chữa trị cảm lạnh để loại trừ khả năng nhiễm virus lạ mà thuốc men hay các phương pháp cổ truyền không chữa được.

Các chuyên viên trấn an rằng cúm heo không dễ lây lan như tưởng tuy phụ thuộc nhiều vào môi trường phát triển. Môi trường bẩn thì cúm sẽ lây lan nhanh, môi trường sạch không phù hợp với virus.

Bến Việt nhắn gửi
Cúm heo biểu hiện giống cúm thường: sổ mũi, ho, sốt, đau đầu, nhức người. Vì vậy, cần cảnh giác với mọi hiện tượng sức khỏe bất thường. Giữ vệ sinh là yếu tố quan trọng nhất để tránh cúm thâm nhập.
Tối thiểu nhất trong sinh hoạt cá nhân là: rửa tay xà phòng sau khi đi từ ngoài vào nhà, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Tuyệt đối không cho tay tiếp xúc với mắt, mũi, tai là những vùng có tuyến dịch nhạy cảm và thích hợp với virus. Chỉ có thể dụi mắt, ngoáy mũi, tai trong phòng vệ sinh khi tay đã được khử trùng bằng rửa qua xà phòng. Sau khi vệ sinh mắt, mũi, tai, tay của bạn bị coi là bẩn. Vì vậy, cần rửa lại tay bằng xà phòng để khử trùng. Nước lã không khử trùng mà bắt buộc phải rửa tay xà phòng mới an toàn và ý nghĩa.
Trong sinh hoạt cộng đồng, tối thiểu nhất là hạn chế tiếp xúc, hạn chế các sinh hoạt đông người trong phòng kín, đặc biệt quan tâm tới phụ nữ có mang và trẻ em là hai nhóm người dễ bị cúm heo tấn công nhất và cũng là hai nhóm kém kháng cự nhất. Người cao tuổi cũng là nhóm cần lưu tâm bởi cúm heo, nếu thâm nhập vào cơ thể người già, sẽ không thể hiện sự có mặt của mình một cách rõ ràng nên khó phát giác.


© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License