Tử vong đầu tiên với A/H1N1

Bến Việt (14.11.2009) Trọng tâm - Một người đàn ông Ba Lan 37 tuổi vừa qua đời, là nạn nhân đầu tiên bị chết, mang trong người A/H1N1. Tin này làm dư luận chú ý thêm về A/H1N1 sau một loạt các tranh luận về thuốc tiêm phòng cúm heo.

Người đàn ông 37 tuổi nhập viện chuyên khoa truyền nhiễm tỉnh Gdansk hôm thứ 5 vừa qua sau khi có phát hiện ông mắc A/H1N1. Trước đó, ông đã nằm viện tại thành phố Puck điều trị bệnh gan. Hôm qua, người này đã chết.

Các bác sĩ khẳng định nguyên nhân chính gây tử vong là bệnh gan của bệnh nhân khiến sức đề kháng của ông quá thấp khi A/H1N1 thâm nhập.

Các chuyên viên phòng chống cúm nhận xét người Ba Lan càng ngày càng ý thức hơn về phòng chống cúm và hiểu về cúm nhiều hơn để không quá lo lắng hoặc có các hành xử không thích hợp.

Các bác sĩ khuyên nếu có hiện tượng cúm như đau đầu, sổ mũi, sốt, đau người, chúng ta nên ở nhà điều trị. Trên hết để củng cố hệ đề kháng trong người và không thử thách cơ thể khi đang yếu. Một số phương cách nâng cấp đề kháng cơ thể là ăn tỏi, hành, uống nước chanh, mật ong, ăn chanh, cam và uống nước đều đặn ít nhất 2 lít mỗi ngày.

Ba Lan đã nghi nhận ít nhất 230 ca nhiễm A/H1N1 từ hồi tháng Tư tới nay. Chính phủ Ba Lan vẫn chưa quyết định mua thuốc chống cúm A/H1N1 bởi có ý kiến rằng cúm heo không tới nỗi nguy hiểm hơn cúm mùa vẫn xuất hiện hàng năm.

Bến Việt nhắn gửi
Các nguyên tắc vệ sinh, y tế cơ bản cần phải tuân thủ kể cả khi không có dịch bệnh là: tắm rửa ít nhất mỗi ngày 1 lần, rửa tay xà phòng sau khi vào nhà, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Không cho tay vào mũi, mồm, tai, vùng kín khi tay bẩn. Không dùng chung cốc, bát đĩa và uống nhiều nước.


© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License