Tranh luận và phòng chống
flickr:4065694803

Bến Việt (07.11.2009) Trọng tâm- Đảng PO và phe đối lập tiếp tục tranh cãi về thuốc tiêm phòng cúm trong khi đã có 1 khoa trong bệnh viện Warszawa cách ly vì phát hiện bệnh nhân nhiễm A/H1N1.

Bộ trưởng bộ Y Tế, bà Ewa Kopacz khẳng định quyết chưa mua thuốc tiêm phòng để đảm bảo an toàn cho người dân và nhờ thời gian tìm giải pháp kinh tế tốt cho cuộc đổi chác tốn kém này. Bộ y tế có đặt câu hỏi về mức độ đảm bảo của thuốc sau khi một tờ báo nước ngoài loan tin thuốc chống cúm "gây tử vong". Phe đối lập chỉ ra rằng tờ báo nước ngoài đó chỉ là tabloida (báo lá cải không ai coi trọng) và dẫn chứng thêm các công bố an toàn thuốc của một số cơ quan chức năng Châu Âu.

Đối lập cũng của trách Bộ trưởng Y tế ì ạch trong công tác đối thoại với các hãng phân phối thuốc. Kho tích trữ thuốc của Ba Lan hiện chỉ đảm bảo thuốc cho 2 triệu người, tức 3% dân số.

Tuy vậy, vẫn chưa thấy dư luận và người dân Ba Lan sôi sục. Ngược lại với Ukraina là nơi dân chúng thất vọng với chính phủ không phải chỉ bởi cúm heo leo thang mà trên hết, bởi thiếu thông tin.

Một bệnh viện ở Thủ đô Ba Lan trên phố Działdowska chiều hôm qua (mùng 6 tháng 11) vừa đóng cửa chuyên khoa tiêu hóa khi phát hiện bệnh nhân của ca mổ nhiễm A/H1N1. Khoa này lập tức bị biệt ly. Những ai có mặt tại khoa hôm qua đều phải ở lại chờ kết quả xét nghiệm và chỉ có thể về nhà khi được khẳng định không mắc cúm A/H1N1.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License