Đòi ân xá người Việt bị hại
flickr:4177935160


Chị Công Nhân phải được tự do!

Bến Việt (12.12.2009) Trọng tâm - Chi nhánh Ba Lan thuộc tổ chức Ân Xá Quốc Tế vận động dân chúng viết thư thăm hỏi những người bị hại trong đó có chị Nhân, anh Đài đang ngồi tù cộng sản Việt Nam. Người dân cũng có thể qua thư bày tỏ phẫn nộ với các chính thể độc tài. Theo thống kê của AI, cứ 3 lá thư gửi đi thì một lá đạt được mục đích.

Chiến dịch được gọi là "Ma-ra-ton viết thư" do đơn vị phi chính phủ mang tên Amnesty International (Ân Xá Quốc Tế) tổ chức hàng năm nhân ngày Nhân Quyền Thế Giới 10-12. Mỗi chiến dịch vận động cho một con số tù nhân lương tâm nhất định đang bị kìm kẹp nhiều nơi trên thế giới. Đây là chiến dịch lần thứ 10 của AI đặt trọng tâm bảo vệ quyền nữ giới và quyền tự do phát biểu ở những quốc gia độc tài như Nga, Bạch Nga, Nepal, A-ze-bai-zan, Hy Lạp, Trung Quốc và Việt Nam. Tại các quốc gia này, nạn nhân là những người dám chỉ trích độc tài, đấu tranh cho lẽ phải nhưng phải chịu phạt án của tòa án củ khoai.

Chiến dịch vận động người dân viết thư gửi tới các chính quyền độc tài, đòi thả những nhân vật cụ thể, những người bị bỏ tù chỉ vì ôn hòa đòi quyền lợi và nhân quyền. Người dân cũng nhân dịp này được mời gửi thư tới các tù nhân chính trị thăm hỏi họ trong tù. Các lá thư, tốt nhất nếu được viết tay, là hình thức gây sức ép với độc tài toàn trị. Mục đích là để "ngay lập tức thả tự do" cho các tù nhân.

Một số trang mạng của Ba Lan như trang Głos Pomorza (Tiếng Bờ Biển) đăng tin: một trường đại học cho các bậc cao niên đã viết tới hàng trăm thư cho hai luật sư Việt Nam là Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài.

Trên trang báo tiếng Ba Lan của Bến Việt cũng đã thông báo rộng rãi và truyền tải nhiều kiến thức về chiến dịch ý nghĩa này.

Ma-ra-ton tự tay viết thư bênh vực tù nhân trên thế giới là sáng kiến của các thành viên của chi nhánh Amnesty International Ba Lan thực hiện từ năm 2001. Cho tới nay, AI đã thực hiện chiến dịch này hàng năm, tại tổng cộng 30 quốc gia.

Rất đơn giản, chỉ cần bạn có tấm lòng, thể hiện tấm lòng đó qua thư do bạn tự tay viết, gửi tới những nhà độc tài, và với nạn nhân của độc tài.

Amnesty International cung cấp các dữ liệu tối thiểu nhất để mỗi người có thể tự viết thư riêng:
Hãy viết thư tới Thủ tướng Việt Nam và kêu gọi:
• trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài;
• đảm bảo trong lúc cầm tù những người này được quyền tiếp xúc đều đặn với thân nhân cũng như phải được chăm sóc y tế chu đáo;
• ngưng không áp dụng các điều khoản pháp lý mập mờ để bỏ tù những người yêu tự do;
• gạch bỏ hoặc thay thế các điều khoản trong luật hình sự soạn năm 1999, vốn hình sự hóa nguyện vọng nói lên tiếng nói ôn hòa của người dân;
• Việt Nam phải chấp hành các bổn phận quốc tế về tự do ngôn luận và tự do hội họp, vốn đã kí kết trong Hiệp Ước Quốc tế về Nhân Quyền và Dân Quyền.
Thư gửi về: Nguyen Tan Dung, Office of the Prime Minister, Hoang Hoa Tham, Ha Noi, Socialist Republic of Viet Nam, Fax: + 844 3823 1872 (c/o Ministry of Foreign Affairs)
Hoặc gửi cho bộ Công An: Le Hong Anh, Minister of Public Security, 44 Yet Kieu Street, Ha Noi, Socialist Republic of Viet Nam, Fax + 844 3 826 0774
Bạn cũng có thể gửi thư thăm hỏi trực tiếp tới hai luật sư nhân lễ Giáng sinh, nhất là khi hai người đều theo đạo Thiên Chúa.
Bạn có thể viết: Chào chị/anh từ (tên thành phố, vd Warszawa). (Chúng)Tôi nghĩ tới chị/anh. (Chúng)Tôi tin vào tương lai. Hoặc tiếng Anh: Greetings from […tên thành phố…]. You are in our thoughts and hopes for the future.
Gửi trực tiếp cho:
Nguyen Van Dai
Prison camp K1,
Xa Ba Sao,
huyen Kim Bang,
thi xa Phu Ly,
tinh Ha Nam
Viet Nam
và gửi trực tiếp tới:
Le Thi Cong Nhan
Prison camp K1
phan trai 4
Yen Dinh
Thanh Hoa
Viet Nam
Bạn cũng có thể gửi bản sao tới tòa đại sứ Việt Nam tại Ba Lan:
Ambasada Socjalistycznej Republiki Wietnamu
ul. Resorowa 36, 02-956 Warszawa
tel. (0-22) 651 60 98
fax: (0-22) 651 60 95
e-mail: nv.vog.afom|lp.bmenv#nv.vog.afom|lp.bmenv

Ma-ra-ton viết thư đòi tự do cho tù nhân chính trị và lương tâm sẽ bắt đầu chính thức từ 12 giờ ngày 12 tháng 12 và kết thúc 24 giờ sau đó.

Năm ngoái, AI vận động được 295 ngàn thư viết tay, trong đó riêng tại Ba Lan đã có 78,843 lá. Từ năm 2001 tới nay, hàng chục người được thả nhờ thế giới, từng người một, để ý quan tâm tới những tù nhân tưởng đã bị bỏ quên.

Theo thống kê của AI, cứ 3 lá thư gửi đi thì có 1 đạt được yêu sách nêu ra trong thư.

Bạn cũng có thể giúp chiến dịch Ma-ra-ton ý nghĩa và nhân đạo này bằng cách ủng hộ tài chính qua SMS.
Hãy gửi SMS với nội dung "List" vào số 72515. Toàn bộ thu nhập từ chiến dịch được dùng mua tem gửi thư bảo vệ tù nhân lương tâm và các nhà đấu tranh cho nhân quyền. Mỗi SMS phí tổn 2,00 zł + VAT. Các hãng điện thoại Era, Heyah, Orange, Play, Plus, Sami Swoi đã tình nguyện khước từ tất cả lợi nhuận trong chiến dịch để phục vụ mục đích của Ma-ra-ton.

Bến Việt nhắn gửi
Chúng tôi kêu gọi bạn đọc Bến Việt. Hãy ủng hộ việc làm hết sức ý nghĩa, nhân bản và đoàn kết này. Thật cảm động khi chính người Ba Lan, người Châu Âu xa xôi vẫn nhiệt tình ủng hộ những người Việt trong nước dám hi sinh cho tự do dân tộc!!!


© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License