Tân đại sứ Ba Lan bị rủa
flickr:4276402918


Bị gọi là „hèn” vì không đề cập tới đàn áp tôn giáo tại Việt Nam

Bến Việt (16.01.2010) Trọng tâm - Tân đại sứ Cộng Hòa Ba Lan mới nhận nhiệm kì tại Việt Nam bị báo Nasz Dziennik gọi là „hèn” vì không đề cập tới đàn áp tôn giáo tại Việt Nam trong cuộc họp mới đây tại thượng viện.

Tin về cuộc họp kín Ban Ngoại Giao thuộc Thượng viện và một phần nội dung của nó được hai thượng nghị viên là Grzegorz Czelej (đảng PiS) và Leon Kieres, trưởng ban, cung cấp. Thượng nghị sĩ Marek Rocki (đảng cầm quyền PO) nói vấn đề đàn áp tôn giáo tại Việt Nam không được đề cập tới bởi đề tài này „không nằm trong chương trình” thảo luận.

Nghị viên Ryszard Bender phản ứng cho rằng bỏ qua đề tài quan trọng như vậy là thiếu can đảm. Đàn áp tôn giáo phải được ưu tiên. Những gì xảy ra tại Việt Nam xung quanh các xung đột tôn giáo bị ông gọi là „nối tiếp chiến dịch vô thần và chủ động đạp đổ thánh giá”. Ông nói tiếp: đại sứ Ba Lan tại Việt Nam không nhắc tới chuyện này „chứng tỏ ông ta hèn hạ”. Một thượng nghị viên khác là Rocki cũng đặt dấu hỏi tương tự vì sao ngài đại sứ không đề cập tới vấn đền này.

Trong chính giới Ba Lan và Châu Âu nói chung, nếu không có ý kiến thì cũng không có chính trị gia nào dám nói thẳng là bênh vực chính quyền độc tài tại Việt Nam. Chính trị gia có quan hệ với nhà nước Việt Nam mà không lên tiếng chỉ trích đàn áp tôn giáo ngay lập tức có thể bị chửi rủa đôi khi thậm tệ, như trường hợp tân đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Roman Iwaszkiewicz.

Cần nói thêm, ngài Roman Iwaszkiewicz từng được huấn luyện quân sự và có thời gian đào tạo quân sự ở Nga. Trước nhiệm kì mới bổ nhiệm tới Việt Nam, ông giữ chức đại sứ Ba Lan tại Bắc Hàn.

Khi được bổ nhiệm, ngài đại sứ công bố trọng tâm nhiệm kì của ông tại Việt Nam sẽ là kinh doanh hai chiều.

Tân đại sứ Ba Lan có vẻ làm cho đại diện chính quyền Việt Nam phấn chấn khi nhận lời mời "đi thăm trung tâm buôn bán của người Việt" tại Ba Lan hồi đầu năm tuy không rõ lắm mục đích của chuyến thăm là gì.

Tuần trước, nghị viên Anna Sobecka đã gửi thư kiến nghị tới Bộ Ngoại Giao Ba Lan „yêu cầu lên tiếng về đàn áp người công giáo tại Việt Nam”, đòi Ba Lan có công hàm ngoại giao gửi chính phủ Việt Nam và đưa vấn đề này lên Liên Minh Châu Âu.

Bến Việt nhắn gửi
Không được dư luận Ba Lan thiện chí nhưng chính quyền Việt Nam lại trưng tụng ông Roman Iwaszkiewicz bằng việc mời ông đích thân tới thăm trung tâm buôn bán „của người Việt” tại Warszawa là ASG. Mô hình chung, động thái „cùng thăm trung tâm buôn bán” và cặp kè với đại sứ Việt Nam không làm cho ông Iwaszkiewicz củng cố thêm vị thế trong mắt dư luận Ba Lan bởi chỉ thêm khẳng định ông này "thân" với cầm quyền độc tài. Nói chuyến viếng thăm là dịp quảng bá cho cộng đồng Việt Nam cũng là hiểu lầm bởi người Ba Lan vô cùng ác cảm với mọi liên can tới cộng sản và Nga Xô. Chuyến viếng thăm chỉ làm liên lụy tới cộng đồng mà món đổi lại dường như còn ít hơn cả mơ hồ.

——

© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License