Đáng được thảo luận

Bến Việt (29.04.2009) Trọng tâm - Kết quả cuộc "đấu trí" trực tuyến trên TVP2 giữa những người bảo vệ quyền lợi người Việt và đại diện chính quyền Ba Lan Chương trình xã luận "Warto Rozmawiać" (Đáng Được Thảo Luận) trên kênh truyền hình quốc gia của Ba Lan TVP2 vừa được thực hiện hôm thứ 4 ngày 29 tháng Tư, lúc 22:50. Đề tài thảo luận là Người Việt Nam tại Ba Lan cùng chính sách đối xử với người di dân của nước chủ nhà.

(PL / VN)


http://prawica.net/node/16524
http://www.wiadomosci24.pl/artykul/warto_rozmawiac_o_wietnamczykach_w_polsce_95567.html

Chương trình của nhà báo kì cựu Jan Pospieszalski là một trong số ít những chương trình xã luận được người Ba Lan trung thành theo dõi và đặc biệt ưa chuộng. Trong chương trình vừa qua, nhân vật chính là những người Việt Nam đang sinh sống tại Ba Lan cùng đối diện với đại diện chính quyền Ba Lan. Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt chúng ta có được thời lượng lớn trên kênh truyền hình được nhiều người xem như TVP2. Một cơ hội quý giá cho những tiếng nói bênh vực người Việt Nam. Tất nhiên đòi hỏi người có cơ hội phải biết tận dụng và khéo léo.

Đài truyền hình đã mời Tôn Vân Anh, Robert Krzysztoń, Adam Borowski đại diện cho phía bênh vực người Việt. Đối phương là ông Boguslaw Sonik (nghị viên Quoc Hoi Lien minh Châu Âu đại diện đảng cầm quyền PO), bà Piechota phát ngôn viên Ủy Ban Người Nước Ngòai, Andrzej Pilaszkiewicz thủ trưởng Biên Phòng.

Đề tài của chương trình "Đáng Được Thảo Luận" (Warto Rozmawiać) là vấn đề người tị nạn Việt Nam tại Ba Lan gặp cản trở trong việc hợp pháp hóa cư trú, sự hiện diện của an ninh Việt Nam tại Ba Lan vốn là những đề tài khiến dư luận Ba Lan chú ý và bất bình trong thời gian qua. Chương trình được phát trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia của Ba Lan. Đã có hàng triệu người xem chương trình này. Những người đại diện cho cộng đồng Việt Nam tham dự cũng nhận được sự cổ vũ của đông đảo anh chị em là điều chúng tôi vô cùng biết ơn.

Ngoài cuộc tranh luận trực tuyến, Đài truyền hình đã tiến hành cuộc trắc nghiệm qua sms với câu hỏi: "Chúng ta (người Ba Lan) có nên hợp pháp hóa cư trú cho người Việt hay không?". Tới 86% trả lời TAK! Thật tuyệt.

Link của chương trình phục vụ những ai chưa xem hoặc muốn xem lại cuộc tranh luận đôi lúc gay cấn giữa nhóm bênh vực người Việt và đại diện Biên Phòng Ba Lan và Ủy ban Người Nước Ngòai:

http://www.tvp.pl/publicystyka/tematyka-spoleczna/warto-rozmawiac/wideo/wietnamskie-sluzby-w-polsce-29042009

© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License