Đáng Được Thảo Luận: Phần 2

Cọ sát các giá trị và bảo vệ giá trị văn minh

Ben Việt, 06.05.2009

Lắng nghe những mẩu chuyện của những người Việt Nam đồng ý nói chuyện với đài truyền hình. Trong phần tiếp theo người dẫn chương trình đối bình các sự kiện và đánh giá của 2 phía. Một bên công nhận sự hiện diện của an ninh Việt Nam tại Ba Lan với nhiệm vụ „xác nhận danh tính” người Việt Nam nhưng phủ nhận người Việt Nam bị trù dập dưới những hình thức nghiêm trọng khác. Phía bênh vực người Việt cho rằng trước kia, khi người Ba Lan ra nước ngoài không bị an ninh cộng sản theo chân khi người tị nạn đi tìm tự do ở nước dân chủ. Nhờ đó, người Ba Lan có cơ hội làm việc phục vụ tiến trình thay đổi dân chủ cho nước nhà.

Phần 2: Cọ sát các giá trị và bảo vệ giá trị văn minh.

Jan Pospieszalski: Người Việt thường e ngại khi được yêu cầu kể lại câu chuyện mình từng trải qua nhưng chúng tôi đã gặp được một vài nhân chứng:

Màn hình ngòai:

Uchodzca (Người tị nạn) thứ 1: Tôi đang đi trên xe bus thì Biên Phòng Ba Lan chặn xe và yêu cầu xuất trình thẻ cư trú. Tôi không có thẻ và thế là tôi bị bắt giữ. Tôi có xin quy chế tị nạn tại Ba Lan nhưng bị từ chối. Tôi không có ai để xin tư vấn hay tìm lời khuyên nên làm gì. Tôi phải ở trong trại cho người nước ngoài 1 năm và tôi mới được ra trại mới đây.

Uchodzca (Người tị nạn) thứ 2: Công an Việt Nam tại Ba Lan luôn gắng giả bộ là người bình thường nhưng chỉ cần nhìn qua cũng biết biết họ là những kẻ du côn. Ở Ba Lan tôi từng bị họ theo dõi bởi tôi có rải truyền đơn và tham gia biểu tình. Không những theo dõi, họ còn cấm tôi không được hoạt động dân chủ. Khi tôi khước từ, họ bắt đầu dọa nạt, bảo rằng tôi đang tự hại mình. Có lần tôi đang đi ra bến bus thì gặp 1 nhóm người Ba Lan trong đó có một người Việt Nam. Mấy người Ba Lan đi theo tôi trên đường về nhà và họ lao vào đánh tôi thậm tệ. Sau đó họ lấy ví tiền và máy điện thoại của tôi. Tôi thấy mình bỏ chốn khỏi một chế độ bất công này sang một chế độ bất công khác. Và điều đó còn đáng buồn hơn nữa bởi ở Việt Nam những người như tôi bị trù dập là chuyện thường, nhưng ở Ba Lan dân chủ và tự do…

Uchodźca (Người tị nạn) thứ 3: Biên phòng Ba Lan vào nhà tôi buổi tối. Tôi bị bắt vào trại chờ trục xuất. Trong thời gian ở trong trại tôi bị thẩm vấn. Người ta dẫn tôi vào phòng hỏi cung, trong phòng A18 đã chờ sẵn. Khó mô tả cảm giác của tôi khi đó. Vừa sợ hãi, bất ngờ, vừa thất vọng. Ban đầu họ chỉ hỏi những thông tin cơ bản về bản thân, sau đó không khí căng thẳng khi họ đòi tôi kí giấy tờ gì đó. Sau 1 năm tôi ra trại thì công an Việt Nam lại tiếp tục theo dõi tôi với ý đồ thâu nhập tôi làm cộng tác viên cho họ. Ở Việt Nam chúng tôi phải học sống trong sợ hãi nhưng ở Ba Lan dường như nỗi sợ trong lòng người Việt còn lớn hơn. Công an có toàn quyền còn chúng tôi thì không có tiếng nói. Nơi nào có đông người Việt, nơi đó có công an Việt Nam, họ có mặt ở mọi nơi. Ba Lan là nước mới thóat khỏi chế độ cộng sản.

Jan Pospieszalski: chất vấn đại tá Biên Phòng Ba Lan Andrzej Pilaszkiewicz, trực thuộc Bộ Nội Vụ, đặt câu hỏi vì sao Ba Lan lại cho phép công an Việt Nam hành hành trên nước mình.

Andrzej Pilaszkiewicz: Tôi không được biết là những việc như vậy xảy ra nhưng công nhận rằng quả thật cán sự Bộ Công An Việt Nam có sang làm việc tại Ba Lan với mục đích „xác nhận danh tính” người Việt Nam sống bất hợp pháp tại Ba Lan.

Jan Pospieszalski: tiếp tục chất vấn vì sao lại để cho an ninh nước ngòai họat động tại Ba Lan và đe dọa công dân VN ngay trên Ba Lan. Người đối thoại là đại diện biên phòng tiếp tục phủ nhận có các hiện tượng tương tự xảy ra.

Tiếp theo là tiếng nói bênh vực của ông Adam Borowski được giới thiệu là Cựu đối lập cộng sản tại Ba Lan trước kia, nay đang có những nỗ lực giúp đỡ người Czecznia tị nạn tại Ba Lan. Ông Adam Borowski nói không tưởng tượng nổi đất nước dân chủ Ba Lan lại cho phép an ninh Việt Nam xác nhận danh tính công dân nước mình ngay trên lãnh thổ Ba Lan dân chủ. Trước kia, khi Ba Lan còn cộng sản, nhiều người Ba Lan cũng phải bỏ nước đi tị nạn nhưng không nước dân chủ nào lại mời an ninh cộng sản Ba Lan sang nước họ để thẩm vấn công dân đang xin tị nạn.

Từ ghế khán giả, ông Mirosław Chojecki lên tiếng với tư cách là người có công trong phong trào chuyển đổi dân chủ cho Ba Lan đồng thời là người tị nạn chính trị thời Ba Lan thiết quân luật. Ông nói nhiều người Ba Lan cũng phải vượt rừng qua nhiều nước để đặt chân tới quốc gia dân chủ. Thời đó làm gì có chuyện nước Pháp cho phép an ninh cộng sản Ba Lan thẩm vấn người Ba Lan tị nạn tại Pháp. Tôi không khiển trách ông đại tá Pilaszkiewicz bởi tôi biết là có một số điều luật đòi vậy, nhưng những điều luật đó thật sự là xì-căng-đan.


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License