Đáng Được Thảo Luận: Phần 3

Thực trạng nhân quyền Việt Nam và Ba Lan bênh vực công dân bất trị cộng sản

Ben Việt, 09.05.2009

Trong phần tiếp theo đây cuộc trao đổi đi vào phân tích các giá trị nào do Việt Nam đem lại là đáng khinh thường và những người Việt Nam nào được người Ba Lan nể trọng và giúp đỡ.

DSC01277.JPG


Ảnh http://www.sws.org.pl/ : Tác giả chương trình trên TVP2 "Đáng Được Thảo Luận", ônh Jan Pospieszalski cùng các khán giả Việt Nam và Ba Lan trong trường quay

Phần 3: Thực trạng nhân quyền Việt Nam và Ba Lan bênh vực công dân bất trị cộng sản.

Đại tá Andrzej Pilaszkiewicz thuộc Biên Phòng Ba Lan tiếp tục phủ nhận việc „xác nhận danh tính” với mục đích trục xuất người Việt có bị công an Việt Nam lạm dụng.

Nhà báo dẫn chương trình đặt câu hỏi: Nếu người nhập cư bất hợp pháp ắt phải bị trả về nước thì có nên đặt câu hỏi về quốc gia xuất thân của những người muốn được tị nạn tại Ba Lan là quốc gia với hình thái như thế nào. Nhường lời cho Robert Krzysztoń, thành viên Stowarzyszenie Wolnego Słowa (Hội Tự Do Ngôn Luận).

Robert Krzysztoń nói từ 10 năm nay ông dấn thân làm việc phục vụ cộng đồng Việt Nam và một trong những điều dư luận nên biết, rằng Việt Nam rất hà khắc đối với những công dân bất tuân với chính thể. Việt Nam trù dập đối lập mạnh tay ngang như Bắc Hàn, còn thể chế thì không kém Cuba. Tiếp theo, ông Robert Krzysztoń nói về làn sóng đối lập của Việt Nam đã nổi lên vào thời gian năm 2006 khi Việt Nam nới lỏng trù dập đối lập để ra nhập WTO nhưng ngay sau đó nhà nước cộng sản đã bỏ tù hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến, tới nỗi báo cáo hàng năm của Human Rights Watch đã phải nhận xét tình trạng nhân quyền tại Việt Nam năm 2007 là „tệ hại nhất trong vòng 20 năm qua”.

Người dẫn chương trình Jan Pospieszalski giới thiệu một đọan phim về tình hình Việt Nam trên màn hình ngoài. Đoạn phim nói lồng theo những hình ảnh đời sống lam lũ của người Việt Nam, bắt đầu bằng cảnh người dân lao động và trẻ em trong môi trường ô ám.

Màn hình ngoài:
Tiếp theo, đoạn phim nói từ sau khi Mỹ rút khỏi cuộc chiến Việt Nam và khi quân đội cộng sản chiếm lĩnh miền Nam Việt Nam, theo hình mẫu của cộng sản độc tài, hàng chục ngàn người đã bị vào các trại cải tạo, cho tới nay nhiều người bị bỏ tù. Phim có lồng hình ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý trong phiên tòa tại Huế. Lời thuyết minh của phim tiếp: Hàng triệu người đãc bỏ nước ra đi, đầu tiên là trên những con thuyền nhỏ đổ ra biển. Nhiều người trong số họ bị an ninh cộng sản Việt Nam bắn chết hay nhấn chìmg tàu trên đường chạy chốn. Từ năm 2007, sau là sóng đình công, chính quyền cộng sản lại mạnh tay trừng trị các phong trào độc lập, tới 100 thành viên của Công Đoàn Lao Động mang tên Đoàn Kết bị mất tích hay thiệt mạng không rõ nguyên cơ. Cũng như hình mẫu cộng sản Sô Viết, nhiều nhà đối lập bị bắt vào nhà thương điên và bị tiêm thuốc tâm thần. Trong trại giam, tới 700 tù nhân bị giam với các bản án chính trị, con số tù nhân chính trị tại thật sự hơn gấp nhiều lần. Trên quốc gia với diện tích tương đương như Ba Lan mà có tới 800 trại lao động khổ sai. Những công dân bất kham có thể bị giam giữ tới 5 năm không án chỉ sau 1 quyết định hành chính.


Trong phần 4, mời Quý Bạn tiếp tục nghe ý kiến của người Việt và đi sâu vào cuộc thảo luận.

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License