Đáng được thảo luận (1) - Ba Lan trong lòng Việt Nam và câu hỏi trắc nghiệm

Ban biên tập Bến Việt:
Thưa quý bạn, chúng tôi nhận được nhiều điện thoại của các Bạn hỏi về nội dung chương trình truyền hình vừa quan trên kênh TVP2.
Cũng như các Bạn, chúng tôi coi sự xuất hiện của tiếng nói bênh vực người Việt trên kênh truyền hình quốc gia là một đặc ân và cơ hội hiếm có cho cộng đồng người Việt chúng ta. Những thành viên tham dự đã có nhiều nỗ lực chuẩn bị và hi sinh thời gian công sức để cung cấp thông tin và làm việc cùng với Ban biên tập của chương trình Warto Rozmawiać (Đáng Được Thảo Luận).
Công sức bỏ ra đã được đền bù xứng đáng bằng sự cổ võ nhiệt thành của các thành viên trong cộng đồng, từ việc tham gia trực tiếp trong hàng ngũ khán giả trường quay, tới việc cắt thời gian nghỉ ngơi để theo dõi chương trình bất kể một số hạn chế ngôn ngữ. Qua kết quả trưng cầu dân ý của người Ba Lan, chúng ta có thể dám chắc rằng chương trình đã đạt được mục tiêu làm cho người Ba Lan thông hiểu và quý mến, chấp nhận sự có mặt của người Việt chúng ta trên đất họ.
Chúng tôi quả thật biết ơn tất cả các Bạn đã quan tâm và cổ vũ.
Đáp lại nhiệt thành đó, các thành viên của trung tâm hỗ trợ Bến Việt hiện đang nỗ lực thực hiện việc ghi chép lại nội dung cuộc đàm thoại ấn tượng trên truyền hình vừa qua nhằm phục vụ việc truyền tải nội dung của chương trình tới các Bạn một cách rõ ràng và tỉ mỉ hơn. Chúng tôi rất tự hào được phục vụ Đồng Hương là những người Việt Nam không thờ ơ với các họat động hội nhập với xã hội Ba Lan.
Vì thời lượng của chương trình quá lớn, chúng tôi cần thu xếp thời gian cho việc biên tập nội dung chương trình. Rất mong quý Bạn thông cảm và thăm lại blog của chúng tôi trong những ngày tới.
Quý bạn có ý kiến đóng góp cho các hoạt động của chúng tôi xin đừng ngần ngại liên lạc qua email, điện thoại hay gặp mặt trực tiếp tại trung tâm Bến Việt.

Kính trọng.
BBT Bến Việt

= = = = = = = =

flickr:3820308110


Quang cảnh trường quay lộn nhộn trước giờ lên sóng trực tuyến

Bến Việt (04-09.2009) Trọng tâm- Nếu bạn thích cảm giác xối sang ngày Tết hay một chút gay cấn của thể thao mạo hiểm thì đài truyền hình trước giờ phát trực tuyến hội tụ đủ 2 yếu tố đó. Chương trình chúng tôi tham gia còn độc đáo hơn nữa bởi lần đầu tiên người Việt Nam có được thời lượng lớn trên kênh truyền hình quốc gia Ba Lan TVP2, đại diện của cộng đồng chúng ta được xếp ngang hàng với chính giới cao cấp của Ba Lan để cùng thẳng thắn thảo luận trước con mắt theo dõi của hàng triệu khán giả truyền hình.

Tác giả và dẫn chương trình Jan Pospieszalski: Chỉ vài giờ trước thôi, thủ tướng Ba Lan Donald Tusk một lần nữa khẳng định rằng Châu Âu cần quay lại các giá trị cơ bản như Tự Do, Đoàn Kết. Và thưa quý vị, đây sẽ là đề tài của chương trình của chúng ta ngày hôm nay.

(vỗ tay)

Hôm nay cũng là ngày các chính trị gia hàng đầu Châu Âu hội tụ về đây kỉ niệm 5 năm Ba Lan gia nhập Liên Minh Châu Âu. Sẽ có sâm-panh, pháo hoa và nhiều lời khen ngợi mĩ miều. Không lâu nữa người ta sẽ lao vào cuộc bầu cử Quốc hội Châu Âu. Trong trường quay của chúng ta cũng có đại diện là chính giới Châu Âu, mẫn cảm với các giá trị nhân quyền và tự do. Ngoài ra, trong trường quay, cùng với sự hiện diện của người Ba Lan, chúng tôi còn tiếp các vị khách quốc tế từ viễn Đông. Xin kính chào.

(vỗ tay)

Người dân nước Việt Nam cộng sản tìm điểm tới là Ba Lan, quốc gia đầu tiên thoát ly thể chế cộng sản. Tới Ba Lan qua chặng dừng là Moskwa. Có cô Tôn Vân Anh trong trường quay. Có phải là người Việt Nam không cảm thấy an toàn khi sinh sống tại Ba Lan?

Tôn Vân Anh: Đúng vậy. Khác với những gì người VN mường tượng về đất nước Ba Lan. Ba Lan là đất nước của Công Đoàn Đoàn Kết, của Giáo Hoàng, Đừng quên rằng Việt Nam là đất nước có số người theo đạo Công giáo còn đông hơn cả tổng số theo đạo Công giáo ở Trung Quốc. Tôi còn nhớ hồi còn bé, cha mẹ tôi nói nhiều về Ba Lan một cách rất huyền thoại, còn trẻ con thì kể chuyện Ba Lan trong sân chơi. Ai ai cũng nói về Ba Lan là đất nước của Công Đoàn Đoàn Kết mà mỗi người Việt Nam đều cho là chuẩn mẫu cần tiến tới. Còn trẻ em thì nói tới Ba Lan như là đất nước của những câu chuyện cổ tích.

Với niềm tin tưởng như vậy chúng tôi tới Ba Lan.

Tuy vậy, di dân là hiện tượng mới mẻ trong lịch sử Việt Nam. Mãi tới khi cộng sản chiếm đóng miền Nam Việt Nam vào năm 1975 mới khiến người Việt Nam ồ ạt bỏ nước ra đi. Cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc nhưng cuộc đấu tranh thứ 2 lại diễn ra mãi cho tới ngày hôm nay đã hơn 30 năm.

Jan Pospieszalski: Người Việt Nam tới Ba Lan như thế nào và cộng đồng người Việt tại Ba Lan tính ra là bao nhiêu người.

Tôn Vân Anh: Có thống k êcho rằng tổng cộng có tới 30 ngàn người Việt đang sinh sống tại Ba Lan trong đó tới 90% sang Ba Lan theo đường bất hợp pháp, tức là vượt rừng.

Jan Pospieszalski: Và các bạn không có cơ hội hợp pháp hóa cư trú tại Ba Lan.

Tôn Vân Anh: Luật pháp tại Ba Lan không mở cơ hội đó.

Jan Pospieszalski: Và đó là đề tài cuộc nói chuyện ngày hôm nay. Chúng ta sẽ còn trao đổi. Còn trong lúc này đây, vẫn như thường lệ, chúng tôi xin gửi tới khán giả xem truyền hình câu hỏi tham khảo với nội dung: Chính quyền Ba Lan có nên cho phép người tị nạn cộng sản Việt Nam hợp pháp hóa cư trú tại Ba Lan? Xin gửi sms với nội dung Tak hoặc Nie tới số 7298.

© Bến Việt

cùng đề tài: Đáng được thảo luật - Bài giới thiệu
Phần 2 sẽ được chúng tôi cập nhật tới đây. Mời quý bạn đón đọc.

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License