Khách Chủ Nhật đặc biệt cho Việt Nam

Bến Việt mở trang chuyên đề nhân việc tuần báo công giáo Ba Lan "Gość Niedzielny" ("Khách Chủ Nhật") ra mắt phụ san đặc biệt tựa đề "Giáo hội kiểu Việt Nam". Tuần báo Gość Niedzielny đã cử hai phóng viên của mình là Jacek Dziedzina và Romek Koszowski (phóng viên ảnh) bí mật tới Việt Nam tháng 3 năm 2010 gặp gỡ các tù nhân lương tâm như cha Lý, nhân chứng đàn áp tôn giáo như cha Khải, có mặt tại các vùng thôn quê hẻo lánh sau những gặp gỡ với luật sư Quân và… đối mặt với mật vụ cộng sản. Bến Việt mời bạn đọc mua báo làm kỉ niệm. Bạn đọc có thể viết thư tri ân tác giả của phụ san, anh Jacek Dziedzina qua e-mail liên lạc có đăng trong phụ san: lp.ynleizdeincsog|anizdeizdj#lp.ynleizdeincsog|anizdeizdj .

Bến Việt lần lượt đăng tải các bài giới thiệu và dịch thuật của mình, với sự đồng ý và khích lệ của tác giả phụ san.

Giáo hội kiểu Việt Nam
flickr:4611191290

Bến Việt (16.05.2010; 10:00) Trọng tâm - Tuần báo giấy in thuộc hàng lớn nhất Ba Lan chuyên đề công giáo hôm nay ra phụ san đặc biệt về Giáo hội Việt Nam, đăng các bài viết của phóng viên Ba Lan bí mật tới Việt Nam thâu thập thông tin để rồi bị mật vụ theo dõi. Bến Việt giới thiệu về phụ san "Giáo hội kiểu Việt Nam" của tuần báo, mời bạn đọc mua báo kỉ niệm và theo dõi qua các bài dịch của Bến Việt. (đọc tiếp)

Việt Nam không chỉ dành cho khách du lịch
flickr:4612966888

Jacek Dziedzina (17.05.2010) Trọng tâm - Khách du lịch đâu có phải tranh thủ từng phút chót để trốn thoát công an mật ở vùng quê, nơi người dân thôn dã từng biểu tình chống phá Thánh giá. Có điều là cớ gì, một cán sự an ninh lại là kẻ chỉ định cho tôi đâu là du lịch và tới đâu không phải là du lịch nữa? (đọc tiếp)

Lâu tới mùa xuân (1) - Yêu đảng hơn yêu chồng và e-mail bị duyệt
flickr:4612305041

Jacek Dziedzina (18.05.2010) Trọng tâm - Viên hải quan với vẻ nhàm chán cộp con dấu cho phép nhập cảnh và đưa lại hộ chiếu cho tôi. Đường vào rộng mở… Tôi đoán sẽ có „cận vệ” trong những ngày ở Việt Nam - Bến Việt giới thiệu đoạn mở đầu kịch tính của phóng sự "Lâu tới mùa xuân" của kí giả Ba Lan viết về những gì thấy được tại Việt Nam. (đọc tiếp)

Lâu tới mùa xuân (2) - Sở hữu và xe ủi
flickr:4611329720

Jacek Dziedzina (19.05.2010) Trọng tâm - Cảnh vận hành trên đường phố Hà Nội phải được cho vào Danh sách Di sản Thế giới UNESCO… Trong chuỗi xe gắn máy bất tận có khi có xe chở tủ tường cao hai mét hoặc mang con lợn ỉn bị trói đạp chân tứ phía, hoặc đèo theo dân du lịch thèm ấn tượng. (đọc tiếp)

Lâu tới mùa xuân (3) - Búa liềm và Thánh giá
flickr:4622391587

Jacek Dziedzina (20.05.2010) Trọng tâm - Lạng Sơn nằm giữa hai luồng ảnh hưởng rõ rệt, giữa cộng sản Việt Nam và cộng sản Trung Quốc. Đây cũng chính là nơi Hồ Chí Minh từng sống và sáng tác, thế nên chính quyền nơi đây mới mặc niệm ông Hồ bằng nhiệt huyết khó thấy trong quyết tâm nhấn chìm tôn giáo. (đọc tiếp)

Lâu tới mùa xuân (4) - Nới lỏng với Sài Gòn và Huế?
flickr:4628405879

Jacek Dziedzina (22.05.2010) Trọng tâm - "Vấn đề của giáo hội hiện nay nằm ở chỗ một số vị giám mục và linh mục quá dễ dãi trước những gì cộng sản làm. Người dân họ nhìn vào và rồi mất lòng tin…" (đọc tiếp)

Phóng viên Ba Lan gặp gỡ cha Lý
flickr:4622324357

Jacek Dziedzina (24.05.2010) Trọng tâm - 3 năm trước, cả địa cầu lan tràn hình ảnh của vị linh mục đang bị còng tay trong phiên tòa trá hình rồi bị hai viên công an bịt miệng. Chúng tôi gặp được người tù nhân lương tâm nổi tiếng nhất của Việt Nam. (đọc tiếp)


lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License