Kêu gọi giúp nhà giáo bị bỏ tù

(11.10.2009) Trọng tâm- Bản lên tiếng của Ân xá Quốc tế nói: Thầy Vũ Hùng, một giáo viên và một nhà đấu tranh ủng hộ Dân Chủ, vừa bị kết án 3 năm tù giam bởi “tuyên truyền” chống chế độ. Ông bị bắt giữ vào ngày 18 tháng 9 năm 2008 sau khi lên tiếng kêu gọi dân chủ hóa đất nước và biểu tình ôn hòa liên quan đến những tranh chấp lãnh hải với Trung Cộng.

"Thầy Vũ Hùng là một tù nhân lương tâm.", lời kêu gọi của Ân Xá Quốc Tế viết.

flickr:4001596549


Vào ngày 7 tháng 10, tòa án ở thủ đô Hà Nội đã kết án thầy Vũ Hùng 3 năm tù giam và 3 năm quản chế tại gia vì tội "tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam". Thầy Vũ Hùng được biết đã lên tiếng trong phiên tòa rằng “tôi chỉ muốn đóng góp tiếng nói nhỏ bé của tôi để xã hội tốt đẹp hơn.”

Vào ngày 7 tháng 10, tòa án ở thủ đô Hà Nội đã kết án thầy Vũ Hùng 3 năm tù giam và 3 năm quản chế tại gia. Thầy Vũ Hùng được biết đã lên tiếng trong phiên tòa rằng “tôi chỉ muốn đóng góp tiếng nói nhỏ bé của tôi để xã hội tốt đẹp hơn.” Tháng 2 năm 2009, nhóm Cộng Tác của Liên Hiệp Quốc chuyên theo dõi các vụ bắt giữ tùy tiện (UN Working Group on Arbitrary Detention) công bố vụ bắt giữ thầy Hùng là một vụ bắt giữ tùy tiện.

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2008, lực lượng an ninh đã bắt thầy Hùng và tố cáo thầy tội “tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN VN” theo Điều 88 của bộ luật hình sự. Trong những tháng tiếp nối sau khi bị bắt, thầy Vũ Hùng đã liên tục bị đánh đập trong những lần thẩm vấn và đã từng tuyệt thực để tỏ thái độ bất phục. Thầy đã được chuyển về bệnh viện của Bộ Công An vài lần khi sức khỏe bị giảm sút.

Các mối quan ngại về tình trạng sức khỏe của thầy Hùng gia tăng khi không có tin tức gì về ông từ trại giam trong 2 tháng từ cuối năm 2008 đến đầu năm 2009. Tình trạng sức khỏe và nơi giam giữ thầy Hùng hiện nay không ai biết được.

Nhà cầm quyền Việt Nam đã chú tâm đến thầy Vũ Hùng kể từ năm 2006 vì những hoạt động đấu tranh ủng hộ Dân Chủ và những hành động phản đối chính sách của nhà nước của ông ấy. Tháng 4 năm 2008, ông là một trong số 14 người bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình ôn hòa phản đối chính sách của Trung Cộng khi đuốc Thế Vận Hội đi qua TP HCM. Ông đã bị công an đánh đập trước khi được thả. Và 3 tháng sau đó, ông bị cho nghỉ việc khi đang là giáo viên giảng dạy môn vật lý cấp bậc trung học.

NHỮNG CHI TIẾT KHÁC

Quyền tự do bày tỏ chính kiến và tự do lập hội bị kiểm soát rất chặt chẽ tại Việt Nam. Các nhà bất đồng chính kiến phê bình chính sách của nhà nước và lên tiếng về những hành vi vi phạm nhân quyền phải đối đầu với một loạt những biện pháp nhằm bịt miệng họ. Người ta thậm trí còn bị công an địa phương theo dõi, cấm cản đi lại, quấy nhiễu các phương tiện tư gia như cắt điện thoại và đường truyền mạng Internet, tự tiện mời làm việc và thẩm vấn bởi an ninh, bắt bớ và tù đày. Đã có vài trường hợp chính quyền tự tiện bắt giam các nhà tranh đấu và bình luận gia vào các bệnh viện tâm thần.

Có ít nhất 30 nhà bất đồng chính kiến đã bị kết nhiều bản án tù rất lâu kể từ khi công cuộc bắt người của nhà cầm quyền bắt đầu vào năm 2006 sau một thời gian ngắn chịu đựng sự thử thách từ các cuộc tranh đấu phát xuất trên mạng. Một đợt bắt bớ khác tiếp tục bắt đầu vào tháng 5 năm 2009 với ít nhất 12 nhà bất đồng chính kiến bị giam giữ trước khi được xét xử trước tòa.

Các cơ quan công an an ninh tự tiện xử dụng các điều khoản trong điều luật về an ninh quốc gia của bộ luật hình sự để đàn áp và kết tội những hình thức chống đối ôn hòa, vi phạm các hiệp ước nhân quyền quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Giới hạn và quản lý sử dụng mạng Internet được dùng để quy tội quyền tự do bày tỏ chính kiến đối các đề tài được cho là nhạy cảm, trong đó có vấn đề tôn trọng nhân quyền và kêu gọi dân chủ.

Những quy định gần đây về việc viết blog được ban hành vào tháng 12 năm 2008 giới hạn đề tài cho phép vào những chuyện cá nhân và ngăn cấm phổ biến các dữ liệu chống chính quyền và “phá hoại an ninh quốc gia.”

HÃY VIẾT VÀ GỬI NGAY, bằng Anh ngữ, Việt ngữ hoặc các ngôn ngữ riêng của bạn nhằm kêu gọi nhà cầm quyền VN:

- Lập tức trả tự do vô điều kiện cho thầy Vũ Hùng.
- Bảo đảm ông ấy sẽ không bị hành hung và ngược đãi trong lúc bị giam giữ.
- Cho phép thầy Vũ Hùng được tiếp cận thân nhân, luật sư biện hộ do ông ấy tự chọn, và các điều kiện y tế thích đáng.

XIN HÃY GỬI CÁC KIẾN NGHỊ TRƯỚC NGÀY 19 THÁNG 11, NĂM 2009 ĐẾN:

Bộ Trưởng CA, Lê Hồng Anh
Bộ Công An
Số 44, Yết Kiêu
Hà Nội, VN
Fax: + 844 3942 0223

Bộ Trưởng bộ Ngoại Giao, Phạm Gia Khiêm
Bộ Ngoại Giao
Số 1, Tôn Thất Đàm
Ba Đình - TP Hà Nội, VN
Fax: +844 3823 1872
điện thư: nv.vog.afom|afm.cb#nv.vog.afom|afm.cb

CÁC BẢN SAO GỬI ĐẾN: Các viên chức ngoại giao đại diện cho VN tại quốc gia bạn cư trú. Hãy kiểm soát lại với văn phòng [Ân Xá Quốc Tế] tại khu vực của bạn nếu kiến nghị được gửi sau ngày được ghi phía trên. Đây là lần cập nhật đầu tiên đối với thông cáo khẩn số 18/09 (ASA 41/001/2009). Để biết thêm chi tiết, xin tìm đến:
www.amnesty.org/en/library/info/ASA41/001/2009/en

KD chuyển dịch
Bến Việt chỉnh sửa một vài câu chữ, mang tính biên tập

nguồn: Việt Tân - Lời kêu gọi hành động khẩn cấp cho nhà giáo Vũ Hùng

đọc thêm:
Bến Việt - Những án tù gây cảm kích
Bến Việt - Vận động trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License