Khó khăn và cơ hội mới

Bến Việt (23.08.2009) Trọng tâm - Đám cháy lớn tại khu buôn bán đông người Việt mang tên EACC thuộc quận Lesznowola, cách Warszawa 25 km về phía nam, mà người Việt quen gọi là „trung tâm Thổ” được dập tắt hoàn toàn vào buổi chiều cùng ngày xảy ra sự cố, thứ 7 ngày 22 tháng 8. Một loạt các vấn đề xã hội, thông tin nảy sinh cùng rất nhiều dấu hỏi.

Tại hiện trường, lực lượng cứu hỏa cùng cảnh sát Ba Lan nỗ lực làm việc để xác định nguyên nhân hỏa hoạn.

Thiệt hại ban đầu có thể nhìn thấy rõ rệt là một nửa tòa nhà của khu buôn bán bị xém lửa và toàn bộ tòa nhà có vẻ như vô dụng. Cấu trúc của ngôi nhà vẫn đang trong quá trình đánh giá chuyên môn, xem có thể sửa lại hay phải dỡ bỏ hoàn toàn.

Đây là một sự kiện không ngờ cho bà con Việt Nam buôn bán tại Ba Lan, vốn chưa bao giờ phải đối diện với cảnh mất mát trong phạm vi lớn vì tai họa. Có mới người nghe tin khu thương mại bị cháy đã nắm phần mất mát về mình dù chưa biết thực hư về đám cháy.

Truyền thông và bà con

Các kênh thông tin của Ba Lan như TVN24, TVP3, Gazeta Wyborcza đều đồng loạt đưa tin trong đó có bạn đọc Bến Việt là những người tình nguyện cung cấp tin và ảnh.

Ảnh và video của Gazeta Wyborcza đăng cảnh lực lượng cứu hỏa đấu chọi cùng lửa

TVN24 có bài và ảnh, video về những gì lửa để lại

Thông tin tiếng Việt, ngoài bài báo của Bến Việt còn có bài của Đàn Chim Việt Online đưa tin mang tính thời sựtrang Việt ngữ BBC với bài báo của kí giả Lê Diễn Đức nói chung bao quát sự việc. Báo điện tử „Quê Việt”, được Vietinfo.eu đăng lại, khẳng định „Cho đến thời điểm này (10h30’) ngọn lửa vẫn chưa được khống chế.” trong khi các đài truyền hình TVP3, TVN24 phỏng vấn chuyên viên tại hiện trường thì nói „ogień został opanowany” (lửa đã được khống chế) trong các chương trình trực tuyến từ lúc 8:45. Theo cách hiểu chuyên viên, có thể xác nhận 8:45 lửa đã bị khống chế, tức không tiếp tục gây hại hơn nhưng không có nghĩa đã hoàn toàn được dập tắt. Đây là mốc thời gian quan trọng bởi là một trong các chỉ số phân tích thiệt hại và nguyên do gây cháy.

VTV4 đưa tin về vụ hỏa hoạn trong chương trình truyền hình cùng ngày với cảnh người dân nhốn nháo tẩu thoát hàng hóa khỏi khu nhà bị cháy. Như mỗi lần dân Việt gặp nạn, cán bộ nhà nước được dịp „tới hiện trường thăm hỏi động viên bà con”. Lần này không ngoại lệ, VTV4 nhắc tới tham tán sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và đồng chí Lê Thiết Hùng chủ tịch hội Người Việt tại Ba Lan Đoàn Kết & Hữu Nghị là những nhân vật đảm nhiệm vai trò „an ủi”. Đầu mối an ninh của đảng như Ngô Hướng Nam vốn bê bối các vụ việc hộ chiếu của người Việt, là tâm điểm của những ca thán người dân mỗi lần làm việc tại đại sứ quán, cũng là người „an ủi bà con”, theo VTV4.

Lửa và các dấu hỏi

flickr:3846077757


Khủng hoảng là khó khăn và cũng là cơ hội mới - tức là điều có thể rất tích cực.

Thông tin về thời điểm bắt đầu vụ hỏa hoạn qua các kênh truyền thông Ba Lan được xác định là lúc 4:30 sáng thứ 7 ngày 22 tháng 8 và được thống nhất là 5:30, đội cứu hỏa đã bắt đầu nhận và thực hiện tín hiệu cấp cứu. Bạn đọc Bến Việt nói đã nhìn thấy khói lửa tại khu EACC từ lúc trước 5:00.

Tất nhiên, dấu hỏi lớn được đặt ra là tại sao công tác cứu hỏa bị triển khai chậm trễ, hệ thống báo động, phòng cháy hoạt động ra sao trong một khu buôn bán đầy ắp đồ dễ cháy như hàng vải, giầy dép… Người ta cũng nói nhiều về đường thoát hiểm cho xe cộ và cho cứu thương, cứu hỏa đã bị chặn bởi ham muốn mở rộng diện tích buôn bán của các nhà kinh doanh.

Tìm giải pháp

Đã có gần 100 quầy hàng trực tiếp ảnh hưởng vì lửa, các quầy còn lại đang dốc công giải tán hàng hóa, của cải khỏi khu nhà bị cháy. Sẽ có tới gần 200 chủ quầy hàng không còn là chủ và bao nhiêu nhân viên lao động cả người Ba Lan lẫn Việt Nam bị mất việc cùng khói lửa.

Con số này tương đương với số người Việt mới mất việc trong vụ thu hẹp khu buôn bán tại Sân vận động 10 năm ở Trung tâm thủ đô Warszawa cách đây chỉ một tháng. Nhu cầu tìm việc của người Việt đã tự dưng tăng vọt, giờ sẽ lại càng tăng. Điều này có nghĩa rằng vấn đề đối diện với cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan trong lúc này không chỉ là số hàng hóa đã mất. Hỏa hoạn còn mở ra thách thức trước các vấn đề xã hội sau đó như con số thất nghiệp gia tăng, địa điểm buôn bán trở nên khan hiếm đồng nghĩa với việc tăng giá quầy vô tội vạ bất kể các khó khăn khác trấn áp người dân. Kéo theo sau đó là một dãy các vấn đề sẽ xuất hiện trong cuộc sống vốn đã lao đao của người Việt tại Ba Lan.

Đây là một thử thách mới cho cộng đồng Việt Nam tại đây.

Để kết thúc bài viết, chúng tôi xin phép được „an ủi” bằng một câu nói của một bạn đọc tâm sự hôm nay. Người bạn ấy nói: đối với người Trung Quốc, „khủng hoảng” có 2 ý, một là khó khăn và hai là cơ hội mới.

Nhu cầu giải quyết các khó khăn ắt là cấp bách. Có được thông tin đa chiều, trung thực giúp Bạn đưa ra những nhận định và suy nghĩ sâu rộng hơn để có những quyết định riêng, tốt nhất cho bản thân. Những gì Bến Việt có thể làm là những suy nghĩ không gó buộc, đóng góp cho những đa chiều. Chúng ta hoàn toàn có thể suy nghĩ tích cực bởi người Việt vẫn biết tìm kiếm các giải pháp tài tình cho những vấn đề nan giải.

© Bến Việt

Các bài liên quan:
Hỏa hoạn tại khu buôn bán của người Việt EACC

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License