Công an phá Thánh giá Núi Thờ

Tin Việt Nam (08.01.2010) Hình ảnh - Công an tranh thủ đêm tối đặt mìn phá bỏ thánh giá thiêng tại Đồng Chiêm. Đụng độ và xô sát khiến nhiều người bị thương. Dân chúng mộ đạo phất cờ tang, đeo khăn trắng trong khi chính quyền vẫn tiếp tục bạo lực và tự bao che.

 dong chiem krzyz dawny


Núi Thờ còn gọi là Núi Chẽ nằm cạnh nhà thờ Đồng Chiêm luôn thuộc quyền sử dụng của giáo xứ Đồng Chiêm kể từ ngày thành lập giáo xứ hơn 100 năm nay. Đây là nơi giáo xứ chôn cất các trẻ em sơ sinh và những người vô gia cư trong những năm 1945-1946. (Vietcatholic.net - nguồn trích dẫn)

 dong chiem bi dan ap


Vào lúc 2 giờ sáng ngày 6 tháng 1 năm 2010, các lực lượng vũ trang chính quyền vào khoảng 600 cho đến 1.000 người gồm dân quân tự vệ, công an, và cảnh sát cơ động với súng ống, chó nghiệp vụ, dùi cui, lựu đạn cay đã phong tỏa các giáo xứ Nghĩa Ải, Tụy Hiền, Đồng Chiêm, chặn lại tất cả các lối đi và khu vực Núi Thờ. Họ bắt đầu triệt hạ và đập phá Thánh Giá bằng bê tông trên núi này. (Vietcatholic.net - nguồn trích dẫn)

Xúc phạm đến Thánh Giá là xúc phạm đến biểu tượng thánh thiêng nhất của đức tin Kitô giáo và Giáo Hội. Đánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội và vô phương tự vệ là một hành động dã man vô nhân đạo xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con ngưòi. Đây là hành vi thô bạo đáng bị lên án! (Vietcatholic.net - nguồn trích dẫn)

 dong chien policja przed starciem


Trước hành động phạm thánh như vậy, giáo dân Đồng Chiêm đã kêu gọi họ ngừng ngay những hành vi xúc phạm đó. (Vietcatholic.net - nguồn trích dẫn)

dong chien pobity mezczyzna


Thế nhưng giáo dân đã bị cảnh sát ném lựu đạn cay và một số đã bị đánh đập tàn nhẫn trong đó có hai người bị thương nặng hiện đang còn phải nằm bệnh viện để điều trị. (Vietcatholic.net - nguồn trích dẫn)

dong chiem hy le moi


Đồng Chiêm, hy lễ mới.

dong chiem w zalobie


Giáo dân chít khăn tang dự buổi lễ thánh có mặt các linh mục từ Hà Nội xuống hiệp thông, cùng hát Kinh Hòa Bình - bài Thánh Ca thường xuyên được hát lên trong các vụ va chạm giữa giáo hội Công giáo tại Hà Nội và chính quyền trong vài năm trở lại đây. (BBC - nguồn trích dẫn)

Trong tình hiệp thông của Giáo Hội, xin các cha, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, và tất cả anh chị em hãy tích cực cầu nguyện cho giáo xứ Đồng Chiêm được vững vàng chia sẻ thập giá Chúa Kitô. Chúng ta cũng cầu nguyện cho đất nước được thực sự công bằng dân chủ và văn minh, những giá trị thiêng liêng được tôn trọng và các quyền con người được bảo vệ. (Vietcatholic.net - nguồn trích dẫn)

dong chiem pobita kobieta


Khi bàn tay ác nhân phạm thánh. / Sự thật, lòng nhân với chúng nghĩa gì ?! (Vietcatholic.net - trích dẫn thơ giáo dân)

dong chime krzyze z bambusa


hiện người dân địa phương đã dựng lên hai cây thánh giá bằng tre ngay tại chỗ cột thánh giá bằng bê tông bị hạ. (BBC - nguồn trích dẫn)

——

© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License