Giáo hội kiểu Việt Nam

Bến Việt (16.05.2010; 10:00) Trọng tâm Tuần báo giấy in thuộc hàng lớn nhất Ba Lan chuyên đề công giáo hôm nay ra phụ san đặc biệt về Giáo hội Việt Nam, đăng các bài viết của phóng viên Ba Lan bí mật tới Việt Nam thâu thập thông tin để rồi bị mật vụ theo dõi. Bến Việt giới thiệu về phụ san "Giáo hội kiểu Việt Nam" của tuần báo, mời bạn đọc mua báo kỉ niệm và theo dõi qua các bài dịch của Bến Việt.

4611191290


Trang bìa tuần báo Gość Niedzielny ra ngày 16 tháng 5 năm 2010

Gość Niedzielny (Khách Chủ Nhật) hôm nay vừa ra mắt phụ san chuyên đề Giáo hội Việt Nam nhan đề "Giáo hội kiểu Việt Nam". Phụ san là kết quả chuyến công du của 2 phóng viên bí mật tới Việt Nam, bằng vi-sa du lịch để được bí mật gặp gỡ các nhà hoạt động tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam.

Chuyến công tác gần 1 tháng tại Việt Nam đã đưa hai nhà báo Ba Lan đi khắp miền đất nước, có mặt ở những vùng sâu, vùng xa chưa nhà báo Châu Âu nào có mặt.

Đây là lần thứ 2, người Việt nhận được ân huệ đặc biệt khi có báo Ba Lan cho in riêng một phụ san nhiều trang chuyên đề Việt Nam. Phụ san đầu tiên in năm 2002 với hình thức đặc biệt bởi được dùng Việt ngữ, do nhật báo lớn nhất của Ba Lan là Gazeta Wyborcza thực hiện cùng một số nhà báo và thông dịch viên người Việt.

Lần này, phụ san miễn phí được kèm theo tuần báo công giáo Gość Niedzielny, phát hành trên toàn Ba Lan.

Khác với các bài viết trong tuần báo chính, nội dung các bài viết trong phụ san không được đăng trên trang điện tử của Gość Niedzielny. Điều này có thể thay đổi trong những ngày tới, theo thỉnh cầu đã được một số nhà hoạt động người Việt gửi tới tác giả phụ san.

Phụ san 16 trang tổng hợp 3 bài viết. Bài đầu giới thiệu cảm nghĩ và mục đích của tác giả phụ san, một bài phóng sự dài về quá trình tìm hiểu giáo dân Việt trên nhiều vùng đất nước và một bài viết riêng về cuộc gặp với linh mục Nguyễn Văn Lý.

Các bài viết của phóng viên Jacek Dziedzina đều đầy ắp thông tin sinh động, hóm hỉnh và chuyên nghiệp, xen kẽ nhiều hình ảnh chất lượng và độc đáo của phóng viên ảnh Romek Koszowski.

Tấm hình tác giả mô tả là "tấm hình bi thảm nhất" chụp các thai nhi mới bị nạo hút bởi chương trình kế hoạch hóa gia đình, do các linh mục xin gom từ bệnh viện để làm lễ đặt tên và mai táng chúng.

Bài phóng sự dài bắt đầu bằng nhận xét của các giáo dân, nói "Chúng tôi đang sống trong trại tập trung khổng lồ" và lời lý giải của tác giả phóng sự, rằng câu nói đó không hề cường điệu.

Phụ san chuyên đề Giáo hội Việt Nam được xuất bản là sự kiện đặc biệt không dễ có được, Bến Việt khuyến khích bạn đọc mua báo làm kỉ niệm. Báo được bán với giá 4 zł tại các sạp báo và thánh đường, nhà dòng trên toàn Ba Lan, từ 16 tới 22 tháng 5. Bạn đọc cũng có thể chia sẻ cảm nghĩ và tri ân tới tác giả phụ san, kí giả Jacek Dziedzina qua địa chỉ email được công bố trong phụ san: lp.ynleizdeincsog|anizdeizdj#lp.ynleizdeincsog|anizdeizdj . Kí giả Jacek Dziedzina sử dụng Anh, Pháp và Ba Lan ngữ.

Trong những ngày tới, bạn đọc Việt ngữ sẽ được thưởng thức các bài viết qua dịch thuật của Bến Việt, với sự đồng ý và khuyến khích của tác giả phụ san. Bến Việt mong nhận được sự khuyến khích từ chính các bạn đọc của mình qua việc phổ biến đường link tới trang chuyên đề của Bến Việt về phụ san "Công giáo kiểu Việt Nam".

4611329720


Trang bìa phụ san chuyên đề "Giáo hội kiểu Việt Nam

© Bến Việt – www.benviet.org


Tham gia bình luận ở trang chuyên đề

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License